Đóng[X]

Bệnh cầu trùng ở gà, nguyên nhân và thuốc đặc trị

Trước những diễn biến của thời tiết phức tạp đang ở trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, chuồng trại cùng môi trường chăn nuôi không tốt, không đảm bảo an toàn vệ sinh thú y.

Đồng thời thông qua quan sát lâm sàng và kết quả xét nghiệm của các cơ sở thú y cho thấy, hiện nay trên đàn gà đang có tỷ lệ mắc bệnh cầu trùng rất cao.

Để có thể chủ động phòng chống và trị bệnh cầu trùng ở gà, sau đây SV388 sẽ đề xuất các cách phòng ngừa cũng như những loại thuốc đặc trị cầu trùng ở gà hiệu quả nhất.

Bệnh cầu trùng ở gà và những lưu ý bạn nên biết

Bệnh cầu trùng ở gà và những lưu ý bạn nên biết
Bệnh cầu trùng ở gà và những lưu ý bạn nên biết

Gà là loài vật nuôi phổ biến nhiều ở nước ta vì chúng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên trong quá trình nuôi gà sẽ  không tránh khỏi những lúc đàn gà bị mắc bệnh, đặc biệt là bệnh cầu trùng- căn bệnh mà hầu như đàn gà nào cũng bị mắc phải.

Bệnh cầu trùng ở gà là một căn bệnh khá phổ biến ở trong chăn nuôi gà. Bệnh thường bùng phát rất nhanh khi vào thời tiết ẩm ướt và có tính lây lan cao. Nếu như bạn không có biện pháp phòng bệnh và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra tỷ lệ lây lan và làm gà chết rất cao.

Xem tiếp phần bên dưới để có thêm nhiều thông tin hơn về các loại thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà được tin dùng nhất hiện nay, hãy tham khảo bài viết này ngay nhé

Nguyên nhân mắc bệnh cầu trùng 

Bệnh cầu trùng ở gà nguyên nhân là do ký sinh trùng thuộc chủng Eimeria gây ra ở manh tràng, ruột non và chúng sẽ phá vỡ mạch máu gây ra tình trạng xuất huyết nặng ở gà. Đường lây truyền của căn bệnh này thường qua đường hệ tiêu hóa.

Khi những con gà mang bệnh và thải phân, phân này có thể nhiễm nhanh vào thức ăn và nước uống. Những con gà khác khi nhặt thức ăn, thì trứng cầu trùng sẽ đi vào ruột và gây nên mầm bệnh.

Đường lây lan ở bệnh cầu trùng

Đường lây lan ở bệnh cầu trùng
Đường lây lan ở bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng ở gà chủ yếu là lây truyền qua đường tiêu hóa. Gà mắc căn bệnh hoặc đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn mang cầu trùng, khi chúng thải ra, bào tử cầu trùng đi theo phân và vương vãi trên nền chuồng. Gà khỏe mạnh sẽ dễ dàng bị nhiễm cầu trùng khi ăn phải noãn nang có lẫn lộn trong thức ăn, nước uống, phân gà hay chất độn chuồng…

Có thể đến từ các loại côn trùng và động vật gặm nhấm cũng chính là nguồn gốc lây lan bệnh cầu trùng trong trang trại nuôi gà

Điều kiện  của chuồng nuôi không được vệ sinh, khu nuôi nhốt không gian chật chội, ẩm ướt, chất độn của chuồng lưu cữu, bãi chăn thả bị ô nhiễm… cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh cầu trùng bùng phát nhanh chóng và có thể tồn tại trong thời gian dài.

Các triệu chứng bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở loài gà có thời gian ủ bệnh khoảng từ 4-7 ngày. Tùy theo chủng loại cầu trùng gây nên bệnh mà gà có thể xuất hiện nên những biểu hiện khác nhau. Một số triệu chứng chung khi mà gà mắc phải bệnh cầu trùng như sau:

Thể cấp tính: Gà có dấu hiệu ủ rũ, giảm ăn, uống nhiều nước. Gà hay rụt cổ, nhắm mắt, sã cánh. Tiêu chảy trong phân có lẫn máu hay màu chocolate. Đôi khi phân chỉ toàn là máu tươi, phân bết dính ở rìa hậu môn. Gà nhợt nhạt và yếu ớt, giai đoạn cuối của gà có thể bị liệt chân hoặc cánh. Gà chết khoảng sau 2-7 ngày nhiễm bệnh, tỷ lệ chết tới 70-80% nếu như không can thiệp nhanh chóng kịp thời.

Thể mãn tính: Gà mắc cầu trùng mãn tính thường hay gặp một trong ba trường hợp sau

+ Gà đá qua giai đoạn bệnh cấp tính và chuyển sang bệnh mãn tính.

+ Đàn gà đã được phòng chống bệnh cầu trùng bằng các loại thuốc, nhưng do không đúng liều và quy trình.

+ Khi trang trại có dịch bệnh cầu trùng, gà lớn tầm 2-3 tháng (có sức đề kháng cao hơn gà nhỏ) có thể nhiễm bệnh cầu trùng mãn tính.

  Ở thể mãn tính, gà hay kén ăn, ăn không tiêu và uống nước nhiều, ỉa chảy phân sống lúc đầu, và sau đó phân màu nâu đen hoặc lẫn cả máu. Niêm mạc ruột bị hư hại nặng, khiến cho gà hồi phục kém, kém hấp thu chất dinh dưỡng nên tăng trọng lượng kém.

Thể mang trùng: Gà lớn mang mầm bệnh cầu trùng, tuy vẫn ăn uống bình thường nhưng thỉnh thoảng lại bị ỉa chảy và phân sáp. Gà đẻ mang cầu trùng gây ra tỷ lệ trứng giảm xuống 15-20% mà người nuôi cũng không rõ nguyên nhân.

Xem thêm:

Cách chữa bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi triệt để

Gà chọi bị đi ngoài, cách chữa gà bị đi ngoài hiệu quả

Tổng hợp các loại thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà

Tổng hợp các loại thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà
Tổng hợp các loại thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà

Trên thị trường hiện nay cũng đang bán rất nhiều loại thuốc liên quan đến đặc trị bệnh cầu trùng ở gà, tuy nhiên thì các bạn nên lựa chọn những loại thuốc có tính an toàn và mang lại tính hiệu quả cao, có nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng. Sau đây, mình xin gợi ý các loại thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà tốt nhất và được nhiều người tin sử dụng.

Thuốc đặc trị ChoongAng Coccirol (Amprol-20%)

Với hoạt chất chính loại thuốc này chính là Amprolium, thuốc ChoongAng Coccirol có tác dụng sẽ ức chế và điều trị bệnh cầu trùng mang lại hiệu quả tích cực nhất. Đây là một sản phẩm thuốc thú y được nhập khẩu của công ty ChoonAng Biotech từ Hàn Quốc – công ty chuyên sản xuất về loại thuốc thú y có độ uy tín trên thế giới.

Cách sử dụng:

 • Các bạn hãy pha cùng với nước cho gà uống theo chỉ định ghi trong tờ hướng dẫn hoặc trên bao bì thuốc
 • Ngoài ra cần phải bảo quản sản phẩm này tại nơi khô ráo, thoáng mát, đóng chặt bao bì của thuốc sau khi sử dụng xong. Đặc biệt là không được dùng thuốc cho mục đích khác bởi vì các thuốc thú y hầu hết đều có tính độc hại và không áp dụng với con người.

Thuốc New Coccin For Poultry đặc trị bệnh cầu trùng ở gà

Thuốc New Coccin có tác dụng phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh cầu trùng dành cho gia cầm đặc biệt là gà. Đây là một sản phẩm thuốc thú y sản xuất từ Hàn Quốc bởi công ty Dae Sung Microbiological có tầm uy tín trên thị trường.

Khi đàn gà của các bạn đang có các biểu hiện bị cầu trùng hoặc lân cận gần đó có gà mắc bệnh, thì mọi người có thể sử dụng ngay thuốc New coccin để có thể phòng ngừa ngăn chặn đàn gà của bạn khỏi nhiễm bệnh. Ngoài ra thuốc còn được sử dụng nhằm để tăng sức đề kháng cho gà khi mắc căn bệnh cầu trùng.

Cách sử dụng

 • Các bạn pha lẫn với nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất và lắc kỹ trước khi sử dụng sản phẩm
 • Đặc biệt là phải rửa kỹ ngay lập tức nếu như thuốc dính vào mắt hoặc da.
 • Lưu ý rằng không được sử dụng cho gà mái đang đẻ trứng.

Thuốc Cocci-Zione 25 Sol để trị bệnh cầu trùng ở gà

Thuốc trị bệnh cầu trùng ở gà
Thuốc trị bệnh cầu trùng ở gà

Thuốc Cocci-Zione 25 có chứa loại dưỡng chất Coccidiosis đặc trị chữa bệnh cầu trùng ở gà và cho một số loại gia cầm khác như vịt, ngan. Nếu như có nhiều thuốc khác được bán trên thị trường chỉ có tác dụng phòng tránh thì với Cocci Zione lại khác. Thuốc không chỉ dùng trong việc phòng bệnh mà còn dùng để điều trị hiệu quả bệnh cầu trùng một cách an toàn.

Cách sử dụng

 • Đối với việc phòng bệnh: các bạn hãy cho gà uống 1ml/1 lít nước.
 • Đối với việc điều trị bệnh: các bạn dùng 2 ml / lít nước và cho gà bị bệnh uống trong 1-2 ngày.
 • Đặc biệt, nếu như các bạn nuôi gà theo nhiều lứa tuổi khác nhau, bạn cần sử dụng thuốc nhắc lại sau năm ngày kể từ khi gà đã khỏi bệnh.

Thuốc trị cầu trùng ở gà hiệu quả Coxiclin

Thuốc Coxiclin có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh cầu trùng trên gà và một số loại gia cầm khác trên tất cả lứa tuổi với thành phần chính đó là hoạt chất Toltrazuril. Đây là dược chất thuộc nhóm Triazinon, tác dụng tiêu diệt cầu trùng ở các vị trí khác nhau suốt dọc đường tiêu hóa và ở mọi giai đoạn phát triển của cầu trùng.

Loại thuốc này mang lại an toàn và không ảnh hưởng đến năng suất của gà thịt hay gà đẻ và tỷ lệ ấp nở vậy nên sử dụng cho tất cả các loại gà kể cả loài gà giống.

Ngoài ra, trong thuốc còn có chứa các thành phần đặc biệt làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc cũng như ngăn chặn bệnh cầu trùng tái phát lại trên gà. Đây được đánh giá, là một trong các loại thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Cách sử dụng:

 • Giống như những loại thuốc trị cầu trùng khác, các bạn pha với nước theo yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Sử dụng trong vòng hai ngày liên tiếp và sau 5 – 7 ngày cho uống thêm một lần nữa.

Chữa trị bệnh cầu trùng ở gà nhờ thuốc Coccrol- S

Chữa trị bệnh cầu trùng ở gà nhờ thuốc
Chữa trị bệnh cầu trùng ở gà nhờ thuốc

Thuốc Coccrol- s có tác dụng phòng ngừa và điều trị cầu trùng ở trên gia cầm trong đó có gà. Hoạt chất Coccikil là một hoạt chất chống lại các ổ dịch bệnh cầu trùng đơn, và đa loại ở trên gà. Đây chính là một sản phẩm thuốc thú y nhập khẩu đến từ Hàn Quốc được nhiều người sử dụng và tin dùng

Cách sử dụng

 • Thuốc được pha cùng với nước, bà con nên chú ý pha lượng vừa đủ như theo chỉ định trong tờ hướng dẫn sử dụng.
 • Sản phẩm được sử dụng trong vòng 6 tiếng cho đàn gà và sau đó phải thay nước mới.
 • Bà con cần lưu ý cho đàn gà của mình uống thuốc liên tục 5-7 ngày để đảm bảo hiệu quả của thuốc

Ngăn ggừa bệnh cầu trùng của gà bằng vacxin

Việc tiêm phòng vacxin cho vật nuôi của mình là rất quan trọng, điều này giúp sẽ ngăn ngừa được các loại bệnh và tránh gây nên truyền nhiễm, lây lan sang cả đàn. Sau đây mình sẽ gợi ý cho các bạn một số loại vacxin nên dùng để có thể phòng ngừa bệnh cầu trùng cho đàn gà nhà mình:

 • LIVACOX: Đây là vacxin sống, nhược độc phòng ngừa bệnh cầu trùng trên gia cầm.
 • IMMUCOX: Đây là loại vacxin sống kích hoạt hệ thống miễn dịch của loài gà, chống lại bệnh cầu trùng và đặc biệt là mang lại tác dụng hiệu quả cao đối với gà thịt.

Các vacxin này đều được sản xuất bởi CEVA – một trong ba công ty sản xuất vacxin lớn nhất trên thế giới đến từ Pháp. Để sử dụng vacxin, các bạn có thể hòa vào nước và trộn chung với thức ăn hoặc là tiêm vào trứng, phun sương ở các trạm ấp trứng.

Phòng chống bệnh cầu trùng ở gà như thế nào?

Phòng chống bệnh cầu trùng ở gà như thế nào?
Phòng chống bệnh cầu trùng ở gà như thế nào?
 • Phòng bệnh cầu trùng ở gà bằng cách là trộn thuốc trị cầu trùng vào thức ăn. 
 • Sử dụng Vacxin cầu trùng dành cho gà. Cần lưu ý đến hàm lượng thuốc được trộn vào trong thức ăn chăn nuôi.
 • Khu vực chuồng nuôi cần được giữ vệ sinh an toàn, thường xuyên thay chất độn chuồng, tạo nên sự khô thoáng. Tránh tình trạng nuôi nhốt ở trong không gian chật chội, ẩm ướt.
 • Nếu nuôi gà thả vườn, bạn cần lưu ý giữ gìn vệ sinh khu vực chăn thả, có thể rải một số lớp cát trên sân.

Tổng Kết

Bài viết này đã tổng hợp những loại thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà cũng như cách thức phòng chống căn bệnh này. Nhằm có thể giúp cho các bạn hiện đang gặp khó khăn về căn bệnh này ở gà trong quá trình chăn nuôi cùng như cung cấp thêm kiến thức cho những bạn đang cố ý định nuôi gà. 

Hy vọng, qua bài viết này có thể giúp ích cho các bạn, chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, nhớ theo dõi mình để biết thêm nhiều thông tin hay khác nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu bệnh sưng phù đầu ở gà và cách điều trị chuẩn nhất

Gà bị khò khè nhiều đờm, ăn không tiêu nên dùng thuốc gì?