Đóng[X]

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không? Điều trị Gumboro

Bệnh Gumboro ở gà – căn bệnh khá phổ biến và rất dễ mắc phải ở gà, nếu không sớm được điều trị thì có thể lây lan rất nhanh chóng. Căn bệnh này có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của gà.

Vậy làm thế nào để phòng tránh cũng như xử lý bệnh Gumboro ở gà cùng SV388 tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bệnh Gumboro (IBD) ở gà là gì?

Bệnh Gumboro (IBD) ở gà là gì?
Bệnh Gumboro (IBD) ở gà là gì?

Bệnh Gumboro ở gà là bệnh truyền nhiễm vi – rút cấp tính và rất dễ lây ở gà non, loại vi – rút này tấn công chùm Fabricius nằm bên trong khu vực lỗ thông hơi của gia cầm. Bệnh Gumboro được xác định lần đầu tiên ở Gumboro, Delaware, vào năm 1957.

Dạng IBD “cổ điển” được tìm thấy trên khắp thế giới (ngoại trừ New Zealand) và là bệnh đặc hữu (thường thấy) trên khắp Hoa Kỳ. Loại vi – rút này cực kỳ cứng và có thể tồn tại trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, do đó rất khó để loại bỏ căn bệnh này nếu gà mắc phải.

Túi Fabricius là gì – vị trí túi Fabricius ở gà?

Một trong những cơ quan đóng góp quan trọng trong hệ thống miễn dịch ở gà đó chính là túi Fabricius. Đặc biệt, trong bệnh Gumboro ở gà thì cơ quan này bị vi – rút tấn công gây viêm nhiễm và gây suy giảm hệ miễn dịch ở gà làm cho gà các các trạng thái bất thường.

Túi Fabricius là nơi tạo ra các chất miễn dịch giúp gà phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh nhất. Chính vì thế nếu chức năng của túi này suy giảm sẽ dẫn đến tình trạng như sốt cao, ủ rũ, run rẩy, mất nước, tiêu chảy và có thể bị chết ngay sau khi mắc bệnh. Đồng thời, túi Fabricius nằm ở gần hậu môn của gà nên việc kiểm tra thường xuyên cũng giúp gà phòng chống được bệnh Gumboro ở gà.

Nguyên nhân và sự lây nhiễm Gumboro

Nguyên nhân và sự lây nhiễm Gumboro
Nguyên nhân và sự lây nhiễm Gumboro

Nguyên nhân của bệnh Gumboro ở gà chủ yếu là do vi – rút thuộc dòng Birnaviridae gây ra. Vi – rút này có khả năng kháng sự tác động từ môi trường cao nên việc áp dụng các biện pháp bên ngoài để phòng ngừa bệnh không đạt hiệu quả cao.

Nguyên nhân chủ yếu do hai kiểu huyết thanh của IBDV gây ra. Trong đó, virus serotype 1 gây bệnh cho gà và bên trong chúng có thể gây ra sự biến đổi kháng nguyên giữa các chủng.

Và thông qua sự thay đổi các khác nhau này dẫn đến việc gà bị suy giảm miễn dịch và từ đó mắc bệnh. Đồng thời, bệnh Gumboro ở gà do virus serotype 2 chủng vi rút lây nhiễm cho gà nhưng không gây bệnh lâm sàng hoặc ức chế miễn dịch ở gà nên người nuôi khó có thể phát hiện. Vì vậy,việc phòng ngừa cũng như cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gà sẽ là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh tật.

Không chỉ vậy, sự lây lan bệnh Gumboro ở gà cũng hết sức nguy hiểm qua nhiều con đường khác nhau. Các con đường cho sự lây nhiễm này bao gồm: 

  • Lây từ mẹ sang con khi sinh sản.
  • Lây qua thức ăn được sử dụng.
  • Lây qua đường không khí.
  • Lây qua dụng cụ chăn nuôi và người nuôi gà.

Chính vì sự lây lan khủng khiếp này mà nhiều người chăn nuôi phải bỏ ra chi phí rất lớn để có thể ngăn ngừa bệnh Gumboro ở gà. 

Kết quả kiểm tra lâm sàng của bệnh Gumboro gà thả vườn

Kết quả kiểm tra lâm sàng của bệnh Gumboro gà thả vườn
Kết quả kiểm tra lâm sàng của bệnh Gumboro gà thả vườn

Đối với bệnh Gumboro ở gà thì việc kiểm tra gà thường xuyên để phát hiện lâm sàng là điều vô cùng cần thiết. Theo đó, gà dễ mắc bệnh và có biểu hiện lâm sàng nhất ở giai đoạn 3–6 tuần tuổi khi các tế bào B chưa trưởng thành cư trú và làm suy giảm hệ miễn dịch. Tuy nhiên, khi xuất hiện bệnh nhiễm trùng nặng thường xảy ra khi gà ở 18 tuần tuổi.

Khi xuất hiện các biểu hiện lâm sàng chúng sẽ gây ức chế hệ miễn dịch nghiêm trọng, kéo dài do phá hủy các tế bào lympho chưa trưởng thành trong chùm Fabricius, tuyến ức và lá lách. Đồng thời, thời gian ủ bệnh của bệnh Gumboro ở gà từ 3 đến 4 ngày, sau đó xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, ủ rũ, sốt cao.

Mức độ gây hại và tổn thương

Sau khi mắc bệnh Gumboro ở gà và xuất hiện các triệu chứng trên thì tỷ lệ mắc bệnh với những đàn gà thường là 100% và tỷ lệ chết có thể từ 5% đến hơn 60% tùy thuộc vào chủng vi rút và giống gà.

Đồng thời, so với giống đẻ thì giống gà thịt có tỷ lệ tưởng vong thấp hơn nhưng tỷ lệ mắc bệnh là như nhau. Quá trình phục hồi nếu được chăm sóc tốt diễn ra trong dưới 1 tuần, và sự phát triển của gà có thể bị trì hoãn từ 5 đến 10 ngày. 

Đối với những tổn thương khi mắc bệnh Gumboro ở gà phụ thuộc rất lớn vào chủng loại vi – rút. Nếu gà mắc phải chủng gây bệnh lâm sàng thì có thể bị sưng, phù nề, hơi vàng và đôi khi xuất huyết ở chùm hoa.

Nếu là chủng vvIBDV thì gây ra các tổn thương tương tự như bursa cloacal, hoặc có thể xảy ra xung huyết và xuất huyết cơ ngực và cơ chân. Một số chủng IBDV có thể gây teo túi đệm mà không xuất hiện tổn thương tổng thể ở cơ quan đó. Gà đã khỏi bệnh do nhiễm IBDV có các túi đệm nhỏ, teo, do các nang tuyến bị phá hủy và thiếu khả năng tái sinh.

Chẩn đoán bệnh Gumboro ở gà

Chẩn đoán bệnh Gumboro ở gà
Chẩn đoán bệnh Gumboro ở gà

Khi gà mắc bệnh Gumboro ở gà thì việc chẩn đoán cũng hết sức quan trọng và phải làm đúng theo một quy định nhất định. Chẩn đoán có thể được thực hiện bằng cách đánh giá lâm sàng túi đệm cho các tổn thương vĩ mô và vi thể, sau đó là phát hiện phân tử của gen VP2 của virus bằng cách sử dụng RT-PCR. Đồng thời, phân tích trình tự của gen VP2 được sử dụng để xác định kiểu gen IBDV nhằm xác định chủng vi – rút gây bệnh. 

Ngoài ra, bệnh Gumboro ở gà còn được phát hiện thông qua huyết thanh học nhằm xác định những kháng thể đối với IBDV ở gà con đang dưỡng bệnh. Và hiện nay, bộ dụng cụ ELISA có sẵn trên thị trường thường được sử dụng để định lượng các kháng thể IBDV.

Biện pháp phòng ngừa bệnh Gumboro ở gà

Bệnh Gumboro ở gà cần phải được phát hiện sớm nhất có thể hoặc có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả để không có sự lây lan chéo. Đầu tiên, người chăn nuôi cần tìm mua những vacxin cần thiết tại các cơ sở thú ý uy tín để tiến hành tiêm cho gà có thể là vacxin Gum A hoặc Gum 228E nhỏ vào mồm hoặc pha với nước uống cho gà.

Ngoài ra, bệnh Gumboro ở gà còn nhạy cảm với các chất sát trùng như Cloramin nên chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi cần phải vệ sinh thường xuyên khi gà được 3 đến 8 tuần tuổi.

Phác đồ điều trị bệnh Gumboro ở gà?

Phác đồ điều trị bệnh Gumboro ở gà?
Phác đồ điều trị bệnh Gumboro ở gà?

Khi đã xác định được gà mắc bệnh Gumboro ở gà thì cần xây dựng được phác đồ điều trị hợp lý. Đầu tiên, người chăn nuôi gà cần xác định bệnh này đã có kháng thể nên cần nghiên cứu và chuẩn bị thuốc cần thiết. Khi gà mắc bệnh thì sử dụng các phương pháp khác nhau như tiêm hoặc pha thuốc với nước cho gà uống để cắt đứt nguồn bệnh.

Đồng thời, bổ sung nhiều thuốc bổ và các vitamin giúp cho gà có sức đề kháng cao, loại bỏ được bệnh tật. Khi thấy gà có những triệu chứng của bệnh Gumboro ở gà thì cần thiết phải giảm mật độ nuôi, tách biệt những con gà mắc bệnh và chưa mắc bệnh để tránh lây nhiễm chéo. Vì vậy, người chăn nuôi cần phải bổ sung những kiến thức về căn bệnh này để giúp gà vượt qua được thời gian ủ bệnh.

Vacxin Gumboro gà

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều vacxin đảm bảo chất lượng để phòng ngừa cũng như điều trị bệnh Gumboro ở gà. Tuy nhiên, với từng loại vacxin lại có những tác dụng khác nhau, vì vậy cần có sự quan sát tỉ mỉ để tiêm phòng hợp lý như vacxin phức hợp miễn dịch, vacxin tái tổ hợp dựa trên HVT hoặc vacxin bất hoạt.

Ngoài ra, có một loại vacxin được sử dụng phổ biến khi mắc bệnh Gumboro ở gà đó là vacxin nhược độc Gumboro. Loại vacxin này được điều chế để giảm thiểu tối đa loại bệnh này và có thể nhỏ vào mắt, miệng hoặc cho vào nước uống.

Kết thúc

Như vậy, bệnh Gumboro ở gà là một căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể gây thiệt hại vô cùng lớn. Hy vọng với những thông tin hữu ích về bệnh Gumboro ở gà có thể giúp bạn phòng ngừa và điều trị sớm nhất cho gà.

Xem thêm:

Cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Bệnh EDS trên gà, nguyên nhân gà giảm đẻ là đây

Cách chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh ORT ở gà

Đặc điểm và cách phòng bệnh Marek ở gà

Bệnh APV trên gà, vắc xin phòng bệnh APV ở gà

Bệnh CRD ở gà là bệnh gì? Dấu hiệu và cách chữa trị CDR ở gà