Đóng[X]

Bệnh ORT ở gà, cách chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh ORT

Hiện nay, ở những trang trại nuôi gà lớn đang xuất hiện tình trạng bị nhiễm bệnh ORT ở gà. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết làm cách nào để phòng ngừa cũng như điều trị căn bệnh này cho gà.

Vậy, cùng SV388 LIVE tìm hiểu thông tin về bệnh ORT ở gà để nhận biết chính xác nhé!

Bệnh ORT ở gà là bệnh gì? 

Bệnh ORT ở gà là bệnh gì? 
Bệnh ORT ở gà là bệnh gì?

Nhiễm khuẩn Ornithobacterium là tình trạng gà bị nhiễm vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale – bệnh ORT ở gà. Căn bệnh ở gà này được xác định lần đầu tiên tại Đức vào đầu những năm 1990 và đặc biệt nguy hiểm cho gà. Khi xuất hiện thì các giới chuyên gia về gà nhận định căn bệnh này sẽ trở thành bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở gà.

Đồng thời, sự nguy hiểm của bệnh ORT ở gà phụ thuộc khá lớn vào chủng virus gây ra và các yếu tố tác động khác như môi trường, chế độ chăm sóc,… Vì vậy, người chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ càng về loại bệnh này để có cách phòng ngừa cho gà sớm nhất.

Ngoài ra, bệnh ORT ở gà này xuất hiện nhiều trong điều kiện thời tiết tương đối ẩm ướt, thời điểm mùa xuân – hè là đỉnh điểm của căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu điều kiện môi trường ở những trang trại không tốt sẽ dẫn đến căn bệnh này xuất hiện quanh năm. 

Bài viết liên quan:

Coryza ở gà là bệnh gì? Cách điều trị bệnh Coryza ở gà

Bệnh Gumboro ở gà có nguy hiểm không?

Cách chữa trị bệnh CRD ở gà

Các tác nhân gây bệnh ORT

Các tác nhân gây bệnh ORT
Các tác nhân gây bệnh ORT

Có thể thấy rằng, tìm hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp người nuôi gà tìm đúng đường để giải quyết căn bệnh này. Bệnh ORT ở gà có nhiều nguyên nhân tác động gây ra bệnh nhưng chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

  • Gà quá căng thẳng, stress khi phải sinh sản hoặc nuôi thị hoặc cũng có thể là do chuồng trại chăn nuôi ô nhiễm, vệ sinh không được tốt rất dễ làm cho gà bị nhiễm bệnh ORT ở gà.
  • Ngoài ra, có thể là do một số virus như NDv, TRTv, IBv sẽ là tác nhân chính khiến cho gà bị mắc bệnh.
  • Các vi khuẩn E. Coli, Bordetella avium, Mycoplasma sp, và Pasteurella sp cũng có thể gây ra bệnh ORT ở gà.

Chính vì vậy, hiểu được các tác nhân gây ra bệnh này thì người chăn nuôi cần phải ngăn ngừa những nguyên nhân này xảy ra. Có thể sử dụng kết hợp việc phòng ngừa từ bên người lẫn bên trong để dập tắt bệnh ORT ở gà. 

Bệnh tích – Dấu hiệu lâm sàng của bệnh ORT ở gà

Bệnh tích - Dấu hiệu lâm sàng của bệnh ORT ở gà
Bệnh tích – Dấu hiệu lâm sàng của bệnh ORT ở gà

Có thể thấy rằng, khi gà mắc bệnh ORT thì thường xuất những những bệnh tích đặc trưng mà nhiều người chăn nuôi cũng có thể nhận biết được. Bệnh ORT ở gà chủ yếu xuất hiện ở phổi khiến cho gà bị viêm màng phổi, tim gà xuất hiện tím đỏ, viêm màng ngoài tim. Ngoài ra, ga và buồng trứng có hiện tượng sưng viêm nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, những biểu hiện lâm sàng của bệnh ORT ở gà chủ yếu xuất hiện các tình trạng không rõ ràng. Dấu hiệu lâm sàng là ho, chảy nước mũi và viêm xoang, đôi khi có suy hô hấp và phù đầu. Những người chăn nuôi gà thịt, các dấu hiệu lâm sàng thường được quan sát sớm trong giai đoạn sản xuất và quan trọng nhất là sản lượng trứng giảm 2-5%, trọng lượng trứng thấp hơn và chất lượng vỏ trứng kém.

Ở gà thịt, bệnh ORT ở gà xảy ra từ 3 đến 6 tuần tuổi và các dấu hiệu lâm sàng là chảy nước mũi, hắt hơi, phù mặt, trầm cảm, tăng tỷ lệ chết và tăng trưởng thấp. Việc lên án lò mổ ngày càng gia tăng có thể xảy ra. Chính vì vậy, khi nhìn thấy những dấu hiệu này ở gà thì nhanh chóng thực hiện các biện pháp điều trị hoặc liên hệ với cơ sở thú y gần nhất để được hướng dẫn chi tiết.

Chẩn đoán bệnh

Thực hiện chẩn đoán bệnh ORT ở gà càng sớm càng tốt để có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Theo đó, người chăn nuôi cần phải hiểu rõ rằng, vi khuẩn ORT phát triển khá chậm và cần các điều kiện phát triển đặc biệt như 5-10% CO2.

Chính vì thế, những con gà nghi ngờ mắc bệnh này nên được lấy mẫu bệnh sớm. Đồng thời, thực hiện bổ sung chất Gentamicin và Polymyxin vào môi trường góp phần giảm thiểu sự lây lan chéo của gà. Ngoài ra, nhanh chóng tách biệt những con gà có triệu chứng nhiễm bệnh với con gà bình thường khác để tránh sự lây lan bệnh ORT ở gà.

Hậu quả của bệnh ORT để lại

Hậu quả của bệnh ORT để lại
Hậu quả của bệnh ORT để lại

Hậu quả của bệnh ORT ở gà gây ra thiệt hại vô cùng lớn đối với những người chăn nuôi, nhất là về kinh tế. Theo đó, khi gà bị mắc bệnh thì thường sẽ nhanh chóng suy giảm hệ miễn dịch, có tình trạng ủ rũ, tiêu chảy, chậm lớn rồi suy kiệt đến chết. Gà thường mắc bệnh từ độ 3 đến 6 tuần tuổi nên sức đề kháng của gà vẫn còn kém rất nhanh chết nếu không được điều trị sớm.

Ngoài ra, tỷ lệ trứng suy giảm từ 30 đến 50% số trứng ban đầu, chất lượng thịt cũng bị suy giảm đáng kể hoặc có thể chết trước khi được xuất chuồng. Đồng thời, tỷ lệ chết khi mắc bệnh ORT ở gà lên tới 60% đối với gà non và 40% đối với gà đã trưởng thành. Chính vì thế mà những người chăn nuôi gà nên có những biện pháp phòng ngừa hơn chữa trị.

Các biện pháp phòng bệnh ORT trên gà

Hoạt động phòng ngừa bệnh ORT ở gà phải luôn được để cao trong quá trình nuôi gà, chứ không phải là điều trị. Chính vì thế, hiện nay việc phòng ngừa cũng được thực hiện qua nhiều cách khác nhau, đảm bảo cho sự phát triển của gà sau này. 

Thực hiện vệ sinh chuồng trại

Điều kiện tiên quyết giúp gà phòng ngừa được bệnh ORT ở gà đó chính là việc vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, vệ sinh dụng cụ chăm sóc gà như máng ăn, nước uống. Bởi, khi để chuồng gà ẩm ướt, nhiều vi khuẩn thì rất dễ xảy ra tình trạng gà bị nhiễm bệnh.

Được sống trong môi trường thuận lợi sẽ giúp gà phòng ngừa tối đa bệnh tật chứ không riêng gì bệnh ORT. Vì vậy, người chăn nuôi gà phải thường xuyên vệ sinh chuồng chăn nuôi bằng thuốc khử trùng có chứa Axit Formic hoặc Glyoxy để loại bỏ các tác nhân gây bệnh nhanh chóng nhất.

Tiêm chủng phòng ngừa 

Đây là một trong những biện pháp quan trọng giúp gà phòng ngừa được bệnh ORT ở gà. Theo đó, có rất nhiều loại vacxin phòng ngừa loại bệnh nên người nuôi gà phải thường xuyên cập nhật sự phát triển của các loại vacxin để thực hiện tiêm cho gà giúp gà con phát triển khỏe mạnh nhất. 

Bổ sung dinh dưỡng cho gà

Các chất dinh dưỡng dành cho gà là công cụ quan trọng tác động vào bên trong của gà giúp gà có sức đề kháng cao nhất để loại trừ sự xâm nhập của bệnh ORT ở gà. Các chất điện giải hoặc vitamin kết hợp với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp gà phát triển đồng đều và nhanh chóng, có sức khỏe để chống lại bệnh. 

Thuốc chữa trị bệnh ORT ở gà

Thuốc chữa trị bệnh ORT ở gà
Thuốc chữa trị bệnh ORT ở gà

Cách chữa trị bệnh ORT ở gà là tương đối khó bởi tỷ lệ kháng thuốc của bệnh này rất nhanh, chính vì thế cần phải thực hiện nhanh chóng tiêm chủng cho gà trước khi nuôi. Có thể thực hiện theo phác đồ điều trị sau:

  • Sử dụng thuốc MENTOPHIN pha 1ml trong 1 lít nước cho gà uống liên tục trong 3 đến 5 ngày để giúp gà hồi phục sức khỏe. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho gà.
  • Thực hiện tiêm thuốc BIO CEPTRI BACTAM khoảng 1ml cho gà từ 3 đến 4kg và thực hiện liên tục trong 3 ngày.
  • Cuối cùng cho gà uống thuốc TIMICOSIN hòa vào trong nước để chữa trị dứt điểm bệnh ORT ở gà. Tuy nhiên, tỷ lệ kháng thuốc rất cao nên cần thực hiện phòng ngừa trước khi suy nghĩ đến việc chữa trị.

Kết thúc

Như vậy, bệnh ORT ở gà là căn bệnh tương đối khó có thể điều trị dứt điểm được nên việc phòng ngừa bệnh luôn được đặt lên hàng đầu trong chăn nuôi gà. Đồng thời, hậu quả xảy ra đối với gà cũng người chăn nuôi hết sức khôn lường nên trang bị kiến thức đầy đủ về nguyên nhân cũng như thuốc trị bệnh ORT ở gà trước khi nuôi.

Xem thêm:

Bệnh EDS trên gà nguyên nhân làm gà giảm đẻ

Đặc điểm và cách phòng bệnh Marek ở gà

Bệnh APV trên gà, vắc xin phòng bệnh APV ở gà