Đóng[X]

Triệu chứng và cách chữa bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Trong số các chứng bệnh thường gặp thì căn bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là một chứng bệnh khá nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới sức khỏe vật nuôi nếu như chúng ta không có sự phát hiện kịp thời.

Vì vậy hãy cùng SV388 LIVE tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân và cách điều trị chứng bệnh này.

Bệnh bệnh viêm ruột hoại tử ở gà (NE) ở gà là gì?

Bệnh bệnh viêm ruột hoại tử ở gà (NE) ở gà là gì?
Bệnh bệnh viêm ruột hoại tử ở gà (NE) ở gà là gì?

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà được biết tới là một căn bệnh nhiễm độc ở tại đường ruột thuộc mức độ cấp tính. Thời gian của căn bệnh khá nhanh và chỉ có vài dấu hiệu cơ bản. Nếu như không kịp thời phát hiện sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả đàn gà bởi vì chúng bị mất nước khá nhanh không kiểm soát kịp.

Tỷ lệ tử vong đàn thường có mức độ từ 5 cho tới 50% và căn bệnh này diễn ra cho cả gà thịt và gà tây. Thường thấy độ tuổi bị bệnh rơi vào khoảng 25 tuần tuổi.

Trường hợp gà đang đẻ thì bệnh sẽ dễ mắc vào đầu chu kỳ đẻ của nó. Nếu như không chú ý kỹ để cầu trùng ảnh hưởng thì căn bệnh sẽ càng nặng hơn và khó cứu chữa.

Nguyên nhân và sự lây nhiễm bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Nguyên nhân và sự lây nhiễm bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Nguyên nhân và sự lây nhiễm bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Có nhiều yếu tố gây ra bệnh viêm ruột hoại tử ở gà như cầu trùng, chế độ ăn, nguồn nước…Một trong số những nguyên nhân thường thấy là do vi khuẩn C perfringens, loại này có mặt ở trong khu vực xung quanh chuồng trại bởi bụi, đất, phân, thức ăn cũ.

Loại này thường đều có mặt trong cơ thể gà tuy nhiên nó sẽ phát thành bệnh nếu như có sự kết hợp với những thay đổi trong hệ đường ruột hoặc do có sự phá hủy của cầu trùng, nhiễm độc cơ, khuẩn salmonellosis hay sự có mặt của ấu trùng giun đũa.

Trong quá trình người chăn nuôi cho ăn những thức ăn có độ nhớt cao ví dụ như lúc mạch đen, lúa mì quá nhiều cũng sẽ làm cho sự phát triển của vi khuẩn tăng lên lâu dần sẽ làm xuất hiện triệu chứng viêm ruột hoại tử.

Quá trình lây nhiễm cũng diễn ra khá nhanh theo đường phân – miệng cho nên nếu phát hiện gà bệnh cần sàng lọc và dọn dẹp kỹ càng khu vực sống của chúng.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nấm họng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà

Kết quả kiểm tra lâm sàng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Kết quả kiểm tra lâm sàng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Kết quả kiểm tra lâm sàng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Về kết quả kiểm tra lâm sàng của bệnh viêm ruột hoại tử ở gà thì bề ngoài chúng sẽ có những dấu hiệu như: ủ rũ, lông xù lên, mắt nhắm hoặc đứng bất động, phân chuyển dần sang sẫm màu.

Từ đó tỷ lệ chết tăng đột ngột không kiểm soát được. Chúng ra sẽ thấy được ruột non căng bóng lên, bên trong chứa phần dịch có màu nâu và có mùi khá hôi. Niêm mạc của nó bao phủ lớp màng giả có màu nâu hoặc vàng.

Mức độ gây hại và tổn thương

Khi đàn gà bị mắc phải bệnh viêm ruột hoại tử ở gà thì mức độ chết tăng nhanh chóng. Chúng sẽ tồn tại bệnh trong vòng khoảng từ 5 cho tới 10 ngày và mức tỷ lệ chết đàn là 2 tới 50%. Tổn thương phần ruột non nghiêm trọng và bên trong niêm mạc có lớp màng đệm.

Phần ruột sẽ có sự xuất huyết và đóng bã hoạt tử kèm theo đó là sự xuất hiện của những bong bóng khí. Khi gia cầm mắc bệnh thì chúng bị mất nước khá nhanh cho nên cơ thể nhanh chóng bị thối nhũn sau khi chết đi.

Chẩn đoán triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Chẩn đoán triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Chẩn đoán triệu chứng bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Hiện nay hoàn toàn có thể chẩn đoán bệnh viêm ruột hoại tử ở gà dựa vào tiền sử của đàn và các tổn thương mà người chăn nuôi quan sát trực tiếp ở đàn. Dựa vào phết tế bào khi cạo niêm mạc sẽ cho kết quả chính xác nhất, đi kèm với đó là hình ảnh tán huyết ở hai bên vùng ruột để khẳng định về căn bệnh mà chúng mắc phải. Người chăn nuôi nhớ quan sát thật kỹ để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất, tránh việc nhầm lẫn với những bệnh đường ruột tương tự.

Cách phòng ngừa bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Phòng ngừa bệnh viêm ruột hoại tử ở gà vô cùng quan trọng đối với người chăn nuôi. Để phòng căn bệnh này thì người chăn nuôi cần kiểm soát tốt nguồn thức ăn cho gà thông qua việc thêm kháng sinh vào đó như  virginiamycin, bacitracin, lincomycin.

Ngoài ra còn thuốc chống giun ionophore. Nếu gà ở giai đoạn cần ăn nhiều lúa mì thì chúng ta bổ sung thêm các enzym để làm hạn chế sự phát triển của bệnh viêm ruột. Một số hộ chăn nuôi khác sử dụng các chế phẩm sinh học để kết hợp giữa việc ngăn ngừa và điều trị chứng bệnh này.

Kiểm soát và điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Người chăn nuôi hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh viêm ruột ở gà bằng cách pha nước chứa thuốc cho đàn của mình sử dụng. Những loại thuốc bacitracin, penicillin, lincomycin sẽ giúp điều trị căn bệnh hiệu quả.

Người chăn nuôi cần chú ý việc pha thuốc với nước tránh để ảnh hưởng của chất bẩn vào nước và phải thường xuyên kết hợp việc dọn dẹp chuồng trại để cho chuồng luôn thoáng và vệ sinh được hiệu quả nhất.

Kết thúc

Nội dung trên chính là những thông tin về bệnh viêm ruột hoại tử ở gà. Hy vọng đây sẽ là những điều cần thiết giúp cho độc giả có thêm sự hiểu biết trong việc chăm sóc đàn gà của mình.

Việc nhận diện căn bệnh sớm sẽ làm giảm những thiệt hại trong chăn nuôi một cách đáng kể. Chúc cho bà con chăn nuôi hiệu quả, đạt nhiều lợi ích kinh tế hơn nữa.

Xem thêm:

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài