Đóng[X]

Cách chọn gà mái chọi làm giống tiền để đúc chiến kê

Cách chọn gà mái chọi làm giống là bước đầu tiên quyết định sự thành công trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc gà con. Chính vì thế, để lựa chọn được gà mái chuẩn nhất đòi hỏi người nuôi gà phải có kiến thức gà chọi chuyên sâu.

Xem cách chọn gà mái chọi giống để làm gì?

Trong quá trình chăn nuôi gà chọi thì bước đầu tiên quyết định gà chọi sau này có sức khỏe hay ngoại hình tốt để tham gia chiến đấu hay không phụ thuộc rất lớn vào việc cách chọn gà mái chọi làm giống.

Xem cách chọn gà mái chọi giống để làm gì?
Xem cách chọn gà mái chọi giống để làm gì?

Bởi, khi gà con sinh ra thì giống rất nhiều thể trạng, sức khỏe của bố mẹ được chọn làm giống. Chính vì thế, việc chọn gà mái làm giống quyết định rất lớn đến gà chọi con sau này.

Ngoài ra, nếu việc lựa chọn gà mái hay gà trống không kỹ càng, cẩn thận thì việc sinh ra gà chọi con cũng không được chuẩn xác. Rất nhiều gà chọi con sinh ra không đủ sức khỏe hoặc ngoại hình xấu không đủ chỉ tiêu để tham gia chọi gà.

Ngoài ra, khi người chăn nuôi áp dụng đúng cách chọn gà mái chọi làm giống thì quá trình chăn nuôi cũng không quá vất vả mà vẫn đảm bảo được con giống sau này phát triển đồng đều.

Đồng thời, gà chọi được lựa chọn từ bố mẹ đạt chuẩn sẽ đảm bảo con giống sau này không bị bệnh quá nhiều, sức đề kháng tốt. Vì vậy, người chăn nuôi sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức chăn nuôi.

Đang live:

Đá gà trực tiếp Thomo

Đá gà cựa dao trực tiếp Philippines

Cách chọn gà chọi mái theo ngoại hình

Có thể thấy rằng, cách chọn gà mái chọi làm giống thì ngoại hình đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của gà chọi con. Ngoại hình là tiêu chí đầu tiên trong việc lựa chọn gà mái làm giống.

Người chăn nuôi thường dựa vào tổng thể ngoại hình và các bộ phận chính như đầu, cổ, thân, chân, vảy để đảm bảo sau khi phối giống thì gà chọi con sẽ mang những đặc điểm tốt nhất của bố mẹ.

Cách chọn gà mái chọn làm giống theo phần đầu

Khi áp dụng cách chọn gà mái chọi làm giống dựa vào ngoại hình thì đầu gà luôn được chú ý đầu tiên. Đầu gà mái nên được lựa chọn một cách cân đối, không giống như chọn gà trống làm giống là đầu phải to, thon dài thì gà mái chỉ cần cân đối giữa đầu và phần gần mỏ gà.

Cách chọn gà mái chọn làm giống theo phần đầu
Cách chọn gà mái chọn làm giống theo phần đầu

Đồng thời, giữa phần đầu và phần nối liền với cổ phải cân đối với tỷ lệ 1-1. Nhìn đầu gà người chăn nuôi phải thấy được sự mạnh mẽ, nhanh nhẹn trong mắt của gà; cánh mũi mở về cả 2 bên để đảm bảo gà con lấy được vẻ bề ngoài tốt của mẹ. 

Cách chọn gà mái chọi làm giống dựa vào mào gà mái giống

Ngoài phần trên đầu gà thì cách chọn gà mái chọi làm giống cũng cần phải chú ý đến mào gà mái. Bởi, mào gà chính là bộ phận quyết định lớn nhất đến khí chất của gà con, tuy nhiên gà phần mào của gà mái không chiếm tỷ lệ quá lớn xuất hiện ở gà con.

Cách chọn gà mái chọi làm giống dựa vào mào gà mái giống
Cách chọn gà mái chọi làm giống dựa vào mào gà mái giống

Nhưng những đặc điểm về màu sắc hoặc hình dáng mào sẽ được lưu truyền xuống đời sau. Chính vì vậy, khi lựa chọn gà mái làm giống thì nên chú ý mào của gà mái nên có màu sắc đỏ đậm, màu tươi tắn không quá trầm, hoặc đỏ thâm.

Dáng mào của gà cũng không cần quá to mà chỉ cần thon, dài phù hợp với phần đầu gà. Vì vậy, khi xem xét phần đầu của gà nên chú ý hơn đến phần mào của gà để có cái nhìn tổng quan hơn về ngoại hình của gà con sau này.

Cách chọn gà đá mái qua tướng để làm giống

Tướng gà hay hình dáng bên ngoài của gà cũng là một trong những cách chọn gà mái chọi làm giống được khá nhiều sử dụng. Bởi, tướng gà sẽ được thể hiện ngay ra bên ngoài mà người chọn gà nào cũng có thể nhìn thấy được.

Cách chọn gà đá mái qua tướng để làm giống
Cách chọn gà đá mái qua tướng để làm giống

Chỉ những con gà có vẻ ngoài không bắt mắt hoặc không có khí chất sẽ không thể nào toát lên được. Vì vậy, đối với những con gà có tướng mạnh mẽ, nhanh nhẹn, uyển chuyển thì nên được xem xét lựa chọn. Tướng của gà mái cũng không cần quá dữ tợn hoặc không quá mạnh mẽ mà nên uyển chuyển trong bước đi sẽ đảm bảo hơn. 

Mỏ gà cũng quan trọng khị chọn gà mái chọi làm giống

Mỏ gà khi sử dụng cách chọn gà mái chọi làm giống thì cần phải có sự cứng cáp, rộng, màu sắc vàng trầm. Đồng thời, dáng mỏ không cần quá dài hoặc nhọn mà chỉ nên nhỏ nhắn, thon gọn và rộng về hai khóe miệng.

Mỏ gà cũng quan trọng khị chọn gà mái chọi làm giống
Mỏ gà cũng quan trọng khị chọn gà mái chọi làm giống

Từ đó, đảm bảo gà chọi con được sinh ra sẽ mang 1 phần nào đó đặc điểm mỏ giống gà mẹ. Phần mỏ này đặc biệt quan trọng đối với những con gà chọi chiến, bởi một chiếc mỏ khỏe mạnh, cứng rắn sẽ đảm bảo những cú mỏ của gà có sức mạnh tác động lớn đến đối phương. Vì vậy, nên tỉ mỉ, lựa chọn kỹ lưỡng khi chọn gà mái làm giống.

Chân vảy yếu tố quan trọng trong cách chọn gà mái chọi làm giống

Vảy chân gà – bộ phận thường bị bỏ qua đối với những người chọn gà chọi không chuyên. Bởi, chân vảy gà là bộ phận không phải ai cũng có thể nhìn được và đánh giá được nó tốt hay xấu mà cần phải học hoặc được tích lũy trong quá trình nuôi gà.

Chân vảy yếu tố quan trọng trong cách chọn gà mái chọi làm giống
Chân vảy yếu tố quan trọng trong cách chọn gà mái chọi làm giống

Vảy chân gà mái nếu có được vị trí phong thủy tốt thì nên được lựa chọn làm gà mái làm giống. Hạn chế đến mức thấp nhất những con gà mái không có vảy đẹp, vảy tốt hoặc vảy quá xấu để không bị ảnh hưởng đến gà con. Đối với những người xem gà chọi chuyên nghiệp thì cách chọn gà mái chọi làm giống bằng vảy chân gà sẽ không bao giờ bỏ qua.

Chọn gà mái chọi làm giống qua cần cổ

Muốn áp dụng được cách chọn gà mái chọi làm giống thì cần cổ gà mái cũng phải lựa chọn một cách chắc chắn. Người chọn gà nên thực hiện vài động tác vuốt nhẹ vào cần cổ gà để cảm nhận sự mềm mại, liền mạch, uyển chuyển của cổ.

Chọn gà mái chọi làm giống qua cần cổ
Chọn gà mái chọi làm giống qua cần cổ

Nếu thấy cổ gà có vài dấu hiệu không đạt chuẩn thì nên cân nhắc lại trước khi mua về phối giống. Đối với gà mái thì không nên cần quá to như gà trống nhưng điều cần nhất vẫn là sự nhanh nhẹn, uyển chuyển khi di chuyển cổ của gà.

Dựa vào thể trọng, thân hình của gà mái chọi

Thể trọng và thân hình của gà mái chọi được chọn làm giống thì nên được cân, đo, đong, đếm một cách cẩn thận. Thường thì gà mái sẽ có hình dáng nhỏ nhắn hơn gà trống, sự cần đối luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu.

Tuyệt đối không nên lựa chọn gà mái quá to hoặc quá nhỏ, trên thân hình có nhiều dị tật, không cân xứng. Người chọn gà nên đánh giá tổng quan cách chọn gà mái chọi làm giống nhất là về thân hình, thể trọng của gà.

Có thể bạn quan tâm:

Cách xem mắt gà đá cựa sắt

Xem chân gà đá cựa sắt

Cách trồng cựa gà đá

Lối gà chọi đá hay nhất

Cách chọn gà mái chọi hay dựa vào nòi giống, dòng gà

Thông thường bố mẹ tốt thì con cũng được thừa hưởng cái tốt từ bố mẹ, chọn gà chọi cũng vậy. Gà bố mẹ luôn được lựa chọn với tiêu chí nòi giống hay giống gà để đảm bảo gà chọi con được sinh ra cũng mang những đặc điểm tốt của bố mẹ.

Tuy nhiên, cần phải đặc biệt lưu ý rằng, gà bố mẹ không nên chọn cùng một dòng gà, giống gà. Bởi, khi gà chọi con sinh ra từ bố mẹ cùng giống thì khả năng rất cao sẽ bị dị tật, hoặc sức khỏe không được tốt như những con gà khác. Vì vậy, khi áp dụng cách chọn gà mái chọi làm giống thì nên lựa chọn gà bố mẹ không cùng nòi giống, cùng dòng gà.

Tuyển gà mái chọi giống theo lối đá

Đối với gà mái thì không cần quá chú trọng đến lối đá của gà, nhưng ít nhiều vẫn luôn có sự ảnh hưởng đến gà chọi con. Vì vậy, khi bắt gặp được gà mái mẹ đánh nhau thì nên có sự xem xét lựa chọn.

Bởi, với những con gà mái còn sức chiến đấu thì sức khỏe luôn ở trạng thái ổn định nhất. Chính vì thế, người chọn gà nên bắt chọn từng khoảnh khắc để đưa ra cách chọn gà mái chọi làm giống đúng nhất nhé!

Cách chọn gà mái chọi để đúc theo kinh nghiệm sư kê

Đối với những sư kê có nhiều kinh nghiệm trong cách chọn gà mái chọi làm giống thì những chia sẻ của họ luôn là bài học quý báu mà không phải có tiền là mua được. Đa số những người được coi là sư kê chân chính thì họ đã trải qua rất nhiều việc lựa chọn gà làm giống.

Vì vậy, việc nhận được những kinh nghiệm của các sư kê luôn là cách chọn gà mái chính xác và chiếm tỷ lệ rất lớn gà chọi con sinh ra khỏe mạnh và đạt chuẩn nhất.

Nên chọn gà mái chọi chiến từ các trại gà uy tín

Các trang trại gà uy tín cũng là cách chọn gà mái chọi làm giống đạt chuẩn chất lượng nhất. Bởi, sự uy tín của họ được đánh giá từ những nhận xét của những sư kê đã từng trải nghiệm tại trang trại. Chính vì thế, đối với những trại nuôi gà chọi uy tín thì luôn đảm bảo cho người mua chất lượng tuyệt đối.

Kinh nghiệm khi chọn gà mái chọi làm giống

Khi đi áp dụng các cách chọn gà mái chọi làm giống thì người chọn gà nên tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa về cách chọn gà. Đồng thời, khi đi chọn gà nên giữ một tinh thần thoải mái để có cái nhìn khách quan nhất khi chọn gà. Phải đảm bảo rằng, gà mẹ đạt chuẩn thì gà bố cũng không được quá xấu để đảm bảo gà chọi con sinh ra là tốt nhất.

Kết thúc

Cách chọn gà mái chọi làm giống luôn là điều mà nhiều người nuôi gà quan tâm và chú ý nhất. Hy vọng với những thông tin SV388LIVE.COM trên sẽ giúp bạn có được những phương pháp chọn gà mái chọi đạt chuẩn chất lượng nhất.

Xem thêm:

Cách xem màu mạng gà đá

Cách xem ngày đá gà tốt nhất

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi chuẩn

Cách chọn gà chọi tơ