Đóng[X]

Cách trộn cám đậm đặc cho gà, chi tiết cách phối trộn phổ biến

Cách trộn cám đậm đặc cho gà là cách làm thức ăn phổ biến được các chủ trang trại nuôi gà áp dụng hiện nay. Đây là loại thức ăn phù hợp cho tất cả giống gà tùy theo tỷ lệ pha trộn khác nhau sẽ cho ra từng loại thức ăn cho các độ tuổi và giống gà khác nhau.

Cách trộn cám đậm đặc cho gà là gì?

Cách trộn cám đậm đặc cho gà được hiểu là cách trộn các loại thức ăn có tỷ lệ protein cao, giàu khoáng, vitamin…phối trộn với các loại bột ngũ cốc theo tỷ lệ phù hợp thành thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh nuôi các loại gà.

Cách trộn cám đậm đặc cho gà là gì?
Cách trộn cám đậm đặc cho gà là gì?

Những loại thức ăn đậm đặc cho gà được chế biến từ các thực phẩm đa dạng như từ bột cá, bột thịt xương, vitamin, khoáng, hương liệu, chất kết dính… Những chất này được pha trộn theo tỷ lệ nhất định, thông thường thức ăn đậm đặc sẽ được trộn với tỷ lệ 25-30% còn 65-75% còn lại là các loại bột ngũ cốc.

Cùng chủ đề

Cách trộn thức ăn cho gà đá

Hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt

Những cách trộn cám đậm đặc cho gà phổ biến nhất

Nếu như trước đây gà thường được nuôi nhỏ lẻ với những điều kiện chăm sóc không quá cao, gà sẽ được ăn những loại thức ăn có sẵn như thóc, gạo, cơm nguội,.. Những loại thức ăn này được vãi trên sàn, nuôi theo cách này thì gà sẽ sạch bệnh, không bị thừa cân. Tuy nhiên, lượng trứng gà cung cấp sẽ không nhiều, gà thường chậm lớn, thiếu cân, không phù hợp với chăn nuôi trong trang trại. 

Chính vì vậy, các cách phối trộn thức ăn đậm đặc cho gà ra đời đảm bảo cho gà có khẩu phần ăn hợp lý theo nhu cầu dinh dưỡng của gà giúp gà có thể trọng tốt hơn, sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, nhanh lớn đẻ trứng đều và nhiều trứng hơn do với cách nuôi truyền thống. Dưới đây là những cách phối trộn hiệu quả được nhiều người nuôi gà áp dụng mang lại hiệu quả cao trong quá trình nuôi.

Giai đoạn gà từ 5 đến 30 ngày tuổi

Nguyên liệu pha trộn thức ăn cho gà trong giai đoạn này gồm có:

Cám gạo: 25%

Cám ngô : 62%

Đạm hoặc cá ủ men: 10%

Men vi sinh: 3%

Cách cho gà ăn được thực hiện cụ thể như sau:

Từ 5 đến 7 ngày cho ăn ngày từ 10-20% thức ăn tự trộn và 80-90% thức ăn viên. Sau đó, tỷ lệ này sẽ thay đổi khi từ 7- 10 ngày tăng lượng thức ăn tự trộn lên 25-30% và 70-75% thức ăn viên. Bên cạnh đó, giai đoạn từ 10-30 ngày, cho gà ăn tăng dần thức ăn trộn tự trộn đến khi tự trộn hoàn toàn, cắt khẩu phần cám viên.

Giai đoạn từ 30 ngày đến 60 ngày tuổi

Những cách trộn cám đậm đặc cho gà phổ biến nhất
Những cách trộn cám đậm đặc cho gà phổ biến nhất

Đây là giai đoạn gà phát triển nhanh, trọng lượng cũng như sức khỏe của gà chịu sự tác động mạnh mẽ ở trong giai đoạn này. Chính vì thế, nguyên liệu và cách trộn cám đậm đặc cho gà trong giai đoạn này phải bao gồm:

Rau: 20%

Cám ngô: 55%

Cám gạo: 15%

Đạm: 10%

Men vi sinh: 3%

Các chủ trại nên chú ý trong giai đoạn này nếu dùng cám đậm đặc thì nên ủ men từ cám ngô, cám gạo sau đó trộn với 6-7 kg cám đậm đặc cho gà ăn.

Nếu cho gà ăn cá thì nên nấu chín trước khi khi trộn, cá sau khi nấu chín thì trộn với men vi sinh khoảng 2-3 giờ sau đó ủ men từ 2-3 ngày trước khi cho gà ăn. Cho gà ăn trong khoảng thời gian này sẽ thấy được gà phát triển một cách nhanh chóng, rõ rệt nhất. Vì vậy, mỗi người nuôi gà cần tìm hiểu thêm về thức ăn cho gà để đảm bảo chất dinh dưỡng cho gà sau này.

Giai đoạn từ 60 ngày đến lúc xuất chuồng

Trong giai đoạn này chủ trại sẽ tùy vào giống gà và mục đích chăn nuôi mà có những cách trộn cám đậm đặc cho gà khác nhau. Sự thay đổi của nguyên liệu có thể phụ thuộc vào việc gà nuôi để lấy thịt hoặc nuôi để lấy trứng. Vì vậy, nguyên liệu cơ bản thường gồm:

Chất xơ: 25-30%

Cám ngô: 45-50%

Cám gạo: 15%

Đạm: 10%

Những chất này thường có trong cám gà để thực hiện quá trình trộn cám đậm đặc. Gà trong giai đoạn này không cần quá nhiều chất dinh dưỡng, nhưng phải đủ để đảm bảo trọng lượng cũng như chất lượng trứng được ổn định. Vì vậy, cách trộn cám đậm đặc cho gà ở giai đoạn này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xuất chuồng hoặc đẻ trứng.

Những dạng trộn cám đậm đặc cho gà

Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà có các dạng: dạng bột, dạng mảnh hoặc dạng viên. Ở dạng nào thì kích cỡ hạt nghiền còn lại trên mắt sàng có đường kính lỗ 2mm, % khối lượng không lớn hơn 5% cho gà con và 10% cho gà lớn.

Những hạt thức ăn bé tỷ lệ hấp thụ thấp và ngược lại những hạt lớn tỷ lệ hấp thu cao hơn. Khi ép viên có kích cỡ bằng nhau gà ăn được nhiều hơn, phù hợp với động tác mổ thức ăn của gà. 

Những dạng trộn cám đậm đặc cho gà
Những dạng trộn cám đậm đặc cho gà

Ở dạ dày tuyến tiết dịch trypsin và axit clohydric để tiêu hóa thức ăn, hạt thức ăn càng lớn tiết dịch càng nhiều – gọi dạ dày tuyến là “dạ dày hóa chất” của gia cầm. Ở dạ dày cơ, hạt thức ăn càng to kích thích động tác nghiền càng mạnh.

Từ dạ dày di chuyển sang ruột hạt thức ăn chỉ còn 0,5 – 1mm. Thức ăn có mức năng lượng thấp được ép viên có tác dụng tốt cho tiêu hóa, nếu có mức năng lượng cao thì đóng viên thức ăn không có tác dụng.

Cách trộn cám đậm đặc cho gà từ những sư kê 

Cách trộn cám đậm đặc cho gà từ những sư kê 
Cách trộn cám đậm đặc cho gà từ những sư kê

Cách trộn cám đậm đặc cho gà chọi sẽ giúp gà nhanh lớn và khỏe mạnh. Tùy từng loại thức ăn mà tỷ lệ phần trăm khẩu phần ăn của gà chọi cũng khác nhau. Dựa trên kinh nghiệm nuôi gà chọi lâu năm của các sư kê ta có công thức pha trộn thức ăn như sau:

Đối với pha trộn thức ăn dạng khô ta có công thức: Bột ngô 50-60%; Bột xương, cá 10-15%; Bột cám gạo 15-20% còn lại là rau xanh.

Đối với thức ăn dạng ướt cần sử dụng ngay để mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất, công thức dạng này bao gồm: Bã bia, bỗng rượu 25-30%; Ngô mảnh, ngô hạt hoặc bột ngô 35-40%; Bột xương cá, phụ phẩm chế biến 10% còn lại là rau củ, quả, vitamin.

Kết luận

Với những chia sẻ của SV388LIVE.COM qua bài viết, hy vọng các chủ trại, các sư kê có thêm những kiến thức về cách trộn cám đậm đặc cho gà qua đó nắm được những cách trộn cám hiệu quả mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình chăn nuôi.

Xem thêm:

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn

Cách phối trộn thức ăn cho gà đẻ trứng