Đóng[X]

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn giúp gà nhanh lớn, thơm thịt

Lựa chọn đúng loại và trộn thức ăn chuẩn sẽ giúp gà nhanh lớn và cho giá tốt. Hiệu quả chăn nuôi cũng từ đó mà ra. Vậy đâu là bí kíp để có thể đạt được điều này? Hãy cùng tham khảo cách trộn thức ăn cho gà thả vườn được trình bày cụ thể dưới đây nhé! 

Tại sao cần phải biết cách trộn thức ăn cho gà?

Việc nắm được cách trộn thức ăn cho gà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với tỷ lệ pha trộn hợp lý. Cụ thể như: các chất đạm, bột đường, chất béo, khoáng chất, vitamin,… Như vậy sẽ giúp gà sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, đẻ sai, trứng lớn.

Tại sao cần phải biết cách trộn thức ăn cho gà?
Tại sao cần phải biết cách trộn thức ăn cho gà?

Ngược lại, nếu như khẩu phần ăn được pha trộn không đúng cách, hời hợt, khi thừa khi thiếu thì gà dễ bị ốm đau, bệnh tật. Ngoài ra, qua từng giai đoạn phát triển khẩu phần ăn của gà cũng sẽ khác nhau. Chính vì vậy, chủ nuôi cần phải đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn cũng như cách trộn thức ăn cho gà thả vườn.

Cùng chủ đề:

Cách trộn thức ăn cho gà đá

Cách phối trộn thức ăn cho gà đẻ trứng

Những loại thức ăn cho gà thả vườn

Trước khi tiến hành trộn thức ăn, Cùng SV388 LIVE xem gà thả vườn có những loại thức ăn nào nhé!

Bỗng rượu

Bỗng rượu là thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng giá thành lại không quá cao. Nếu như chúng được trộn với cám hoặc bột ngô thì gà ăn sẽ rất nhanh lớn. Loại thức ăn này có nguồn cung dồi dào mà lại tốt cho hệ tiêu hóa của gà. Do đó, bỗng rượu là thứ không thể thiếu trong khẩu phần của gà.

Bột Ngô

Những loại thức ăn phối trộn cho gà thả vườn
Những loại thức ăn phối trộn cho gà thả vườn

Lựa chọn bột ngô hay cám ngô để gà dễ tiêu hóa hơn. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, gà ăn vào giúp tăng sinh trưởng và phát triển. Ngoài ra, giá thành cũng không quá cao, loại thức ăn này có thể dùng để thay cho thóc.

Khoai, sắn

Người ta thường lấy khoai, sắn đem luộc rồi trộn với những loại thức ăn khác để gà ăn dễ tiêu hóa hơn. Đây là những thức ăn tận dụng từ nông nghiệp nên dễ tìm, dễ sử dụng.

Tôm, cua, ốc

Loại thức ăn này cung cấp rất nhiều protein thô cho gà thả vườn. Tuy nhiên, sử dụng loại thức ăn này cần có máy ép hoặc máy trộn thức ăn chuyên dụng. Trong cách trộn thức ăn cho gà thả vườn không thể thiếu loại thức ăn này. Thế nhưng chúng lại chiếm hàm lượng không quá cao trong tỷ lệ thức ăn cho gà.

Các loại rau

Dùng rau phối trộn thức ăn cho gà thả vườn
Dùng rau phối trộn thức ăn cho gà thả vườn

Rau cung cấp một lượng chất xơ nhất định cho gà. Nuôi gà thả vườn nhất định phải bổ sung lượng thức ăn này. Theo đó các bạn có thể sử dụng rau muống, chuối hoặc các loại thân đậu,…trộn theo đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả tối đa.

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn theo đúng tỷ lệ

Tùy thuộc vào độ tuổi của gà cũng như mục đích của người nuôi mà có cách trộn thức ăn với tỷ lệ phù hợp với nó. Ngoài ra, tùy vào từng loại thức ăn mà tỷ lệ phần trăm của mỗi loại cũng sẽ khác nhau.

Thức ăn bổ sung bột đường

Không chỉ dành cho gà thả vườn mà các loại gà công nghiệp khác cũng cần được bổ sung chất này. Trong cách trộn thức ăn cho gà thả vườn thì tỉ lệ phần trăm của chất bột đường chiếm từ 30 – 60% tổng số lượng khẩu phần ăn của gà.

Bạn có thể bổ sung chất bột đường cho gà bằng thóc. Đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa nhiều vitamin D-E. Thế nhưng nuôi gà thả vườn bằng thóc thì sẽ vô cùng tốn kém. Do đó mà rất ít trang trại sử dụng loại thức ăn này. Nếu như các bạn nuôi với số lượng nhỏ thì tỉ lệ thóc sẽ chiếm khoảng 30% tổng lượng thức ăn cho gà.

Thay vì như thế, nhiều chủ nuôi thường sử dụng ngô. Bởi vì ngô có giá thành rẻ hơn nên có thể sử dụng làm khẩu phần ăn chính cho gà. Ngô cung cấp Vitamin A và protein, nó có thể chiếm 50 – 60% tổng lượng khẩu phần thức ăn. 

Ngoài ra, khoai lang, sắn,…là những loại thức ăn chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên những loại này cũng không được sử dụng rộng rãi trong khẩu phần ăn cho gà. Bởi vì số lượng không nhiều và tương đối tốn công trong khâu chế biến. Do đó, tỉ lệ % của loại thức ăn này chỉ nên áp dụng từ 8 – 16%.

Thức ăn khoáng

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn theo đúng tỷ lệ
Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn theo đúng tỷ lệ

Mặc dù số lượng không nhiều nhưng lại giữ vai trò vô cùng quan trọng. Các loại chất khoáng quan trọng như canxi, magie,…giúp cơ thể gà phát triển tốt hơn. Nuôi gà thả vườn lấy trứng thì đặc biệt rất cần, bởi vì đây là thành phần chủ yếu của vỏ trứng.

Bên cạnh đó, có thể bổ sung thức ăn khoáng qua các loại bột xương, bột vỏ sò đã được chế biến sẵn. Trong đó, tỉ lệ phần trăm của chất khoáng trong khẩu phần ăn chiếm khoảng từ 2 – 4% mà thôi.

Thức ăn protein

Hàm lượng thức ăn protein chỉ đứng sau thức ăn cung cấp bột đường. Những tinh chất này rất tốt cho phát triển khung xương và chất lượng thịt của gà. Tùy thuộc vào từng loại thức ăn cụ thể mà tỉ lệ của chúng chiếm khoảng từ 9% – 20%. 

Bạn có thể bổ sung chất này cho gà bằng các loại tôm, cua, cá,tép…Có thể sử dụng trực tiếp hoặc cũng có thể hấp hay trộn lẫn với các loại thức ăn khác. Loại thức ăn này nên để tỉ lệ dưới 10% là tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng xương, thịt, nội tạng động vật để tiết kiệm chi phí thức ăn. Với loại này bạn cũng có thể nấu, hấp hoặc xay nhỏ rồi trộn lẫn với các loại thức ăn khác. Theo đó, tỉ lệ của chúng chiếm khoảng từ 9 – 16%.

Thức ăn cung cấp Vitamin

Thức ăn cung cấp nhiều Vitamin cho gà giúp gà hoạt động linh hoạt hơn. Nếu như  không cung cấp đủ Vitamin cho gà, chúng sẽ dễ bị xót ruột và sinh ra nhiều bệnh khác. Các loại  rau hay củ quả đều có thể cho ăn trực tiếp hoặc trộn với thức ăn khác cho gà thả vườn.

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn như thế nào để hiệu quả?

Sau khi đã tìm hiểu về các loại thức ăn cho gà thả vườn, chúng ta sẽ tiến hành trộn chúng lại với nhau. Trong đó, có những loại thức ăn khô có thể trộn và dùng máy ép thức ăn để dễ gà ăn hơn. Bên cạnh đó, một số loại thức ăn ướt cần phải sử dụng ngay để đảm bảo không bị hao hụt về dinh dưỡng. 

Cách trộn thức ăn dạng khô

Các loại thức ăn ở dạng khô sẽ dễ bảo quản và sử dụng tiện hơn. Nếu không dùng hết chủ nuôi có thể cho vào máy ép viên thức ăn để dành sử dụng lâu dài. Ví dụ cách trộn thức ăn cho gà thả vườn như sau:

  • Bột ngô: 50 – 60%
  • Bột xương, cá: 10 – 15%
  • Bột cám gạo: 15 – 20%
  • Còn lại là rau xanh

Trong đó, rau xanh đem băm nhỏ rồi trộn chung với các loại thức ăn. Cho gà ăn trực tiếp hoặc cho vào máy ép viên để tiện sử dụng về sau. 

Cách trộn thức ăn dạng ướt

Đối với những loại thức ăn dạng ướt thì cần sử dụng ngay để mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất. Dưới đây là cách trộn các bạn có thể tham khảo.

  • Bã bia, bỗng rượu: 25-30%.
  • Ngô hạt hoặc bột ngô: 35-40%.
  • Bột xương cá, phụ phẩm: 10%.
  • Rau củ, quả,…

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn này khá đơn giản. Những loại thức ăn này đem trộn với nhau giúp kích thích gà ăn uống hiệu quả hơn. Các bạn có thể cho vào xô chậu nhỏ và trộn lẫn với nhau rồi đem cho gà ăn.

Lời kết

Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến các bạn cách trộn thức ăn cho gà thả vườn mang lại hiệu quả chăn nuôi cao. Hy vọng các bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực nuôi gà vườn cho mình. Chúc bạn chăn nuôi thành công, nâng cao hiệu quả kinh tế!

Xem thêm:

Cách trộn cám đậm đặc cho gà

Hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt