Đóng[X]

Gà 9 cựa là gì? Gà chín cựa giá bao nhiêu?

Trong những câu chuyện cổ xưa chúng ta đã từng nghe qua về gà 9 cựa – nó gắn liền với những truyền thuyết của dân tộc. Vậy giống gà này có nguồn gốc như thế nào và hiện tại đang có ở những địa phương nào?

Hãy cùng SV388 theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời cho mình ngay nhé.

Gà 9 cựa là gì? Gà chín cựa có thật không?

Gà 9 cựa là gì? Gà chín cựa có thật không?
Gà 9 cựa là gì? Gà chín cựa có thật không?

Gà 9 cựa là một trong số những lễ vật thách cưới mà vua Hùng đã đưa ra cho Sơn Tinh và Thủy Tinh. Vì xuất hiện trong truyền thuyết cho nên khá nhiều người thắc mắc rằng giống gà này có thật hay không. Hiện tại trên mạng xã hội cũng ít có những hình ảnh về nó tuy nhiên giống này hoàn toàn có thật nhưng số lượng khá ít.

Nguồn gốc xuất xứ của gà 9 cựa

Lần đầu tiên các bạn nghe thấy gà 9 cực chắc chắn từ trong truyện còn ở ngoài đời thực thì nó thường có ở xã Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn và xã Xuân Sơn thuộc Phú Thọ. Còn nếu nói về nguồn gốc sâu xa ban đầu thì những người địa phương cũng chỉ biết nó có ở rừng từ xa xưa.

Một số lời đồn của dân địa phương cho rằng nó bắt nguồn từ người Dao ở bản Cỏi, ngày ấy người ta trông thấy con vật lạ có lông trắng muốt, tuyệt đẹp bay lượn trên trời như chim nhưng lại có tiếng gáy như gà. Sau đó thấy nó đạp mái với gà mái ở vườn và từ đó hình thành giống nhà nhiều cựa như hiện nay.

Đặc điểm nhận dạng của gà chín cựa

Đặc điểm nhận dạng của gà chín cựa
Đặc điểm nhận dạng của gà chín cựa

Đặc điểm cơ bản của dòng gà 9 cựa chính là nhờ vào số cựa khá nhiều ở mỗi chân. Với cặp chân to chắc gắn trên đó là những chiếc cựa dài, ngắn khác biệt nhau hoàn toàn mọc thành một hàng nối nhau. Phần cựa được mọc từ khuỷu chân ngay khi những con gà vừa nở, cựa trên nhất trông rất bén được ví với hình ảnh như một chiếc lưỡi câu.

Bình thường gà từ lúc mới nở đã nhìn thấy được số cựa của nó, thường thì mỗi bên có từ 3 tới 4 cựa rất ít con có tới 9 cựa. Những con thường gặp trong một lứa gà là 7 hoặc 8 cựa, có nhiều con sinh ra không có chiếc cựa nào.

Thường giống gà chín cựa có kích cỡ khá nhỏ thường từ 0,8 tới 1,5 kg với dòng gà trưởng thành. Chúng sở hữu chiếc mào đỏ tươi nổi bật, phần đuôi cong khá đẹp mắt. Ánh mắt linh hoạt, sắc lẹm và chúng không tỏ ra sợ hãi nếu bị bắt nhốt hay bị giữ. Người ta thường biết tới nó là một dòng gà khá hung dữ luôn thể hiện sự hiếu chiến.

Bình thường chúng sẽ bay lượn như chim với đôi cánh có thể sải ra khá rộng. Hiện tại thì người dân chia ra làm hai loại dựa theo cựa của nó, với cựa hình tam giác thì phân vào dòng lục đỉnh còn cựa lép hình hơi tròn thì chính là gà chín cựa đặc trưng.

Giống gà này khi trưởng thành sẽ có thân hình khá đẹp, nhìn rắn chắc khá khỏe. Hơn nữa vẻ đẹp mà nó sở hữu với những màu sắc tượng trưng đủ năm màu trong ngũ hành.

Ở những địa phương nuôi giống gà này người ta thường xem nó như vật trông nhà vì nó rất thông minh. Chúng khá dễ nuôi và ít bị đau bệnh vặt như các giống gà tại Việt Nam khác.

Gà 9 cựa phân bố chủ yếu ở đâu?

Giống gà này chỉ phân bộ ở xung quanh khu Phú Thọ và Lạng Sơn. Nhiều người dân trên khắp cả nước cũng có nhu cầu muốn nhân giống nó tuy nhiên dù có chăm sóc kỹ ra sao thì chúng vẫn không thể sống quá lâu được. Cho nên các tỉnh thành chỉ mua thịt của chúng mà thôi. Có nhiều trại giống xung quanh hai khu vực mà chúng tôi nói trên, bạn hãy ghé xem và chọn chú gà yêu thích nhé.

Gà 9 cựa Phú Thọ

Gà 9 cựa Phú Thọ
Gà 9 cựa Phú Thọ

Trong vùng thuộc vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc Phú Thọ thì bản Cỏi được xem là khu vực có giống gà 9 cựa đầu tiên. Tại đây nhiều người dân khắp nơi đổ về để mong mua được những chú gà này về để làm mâm cỗ ngày Tết hoặc làm quà biếu cho những người thân của mình. Nó được xem như một món quà có giá trị mà nhiều người săn lùng. Gà của bản Cỏi không chỉ nổi bật trong nước ta mà nước ngoài cũng đã nghe danh tới nó.

Gà 9 cựa Xuân Sơn

Gà 9 chín cựa ở Xuân Sơn chính là nằm trong vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc tỉnh Phú Thọ, đây chính là điểm đến được người thích gà săn lùng về giống chín cựa. Người dân ở đây vẫn nuôi gà và chăm sóc chúng khá kỹ lưỡng. Dòng gà này đang là dự án bảo tồn của vườn quốc gia từ những năm 2012.

Gà 9 cựa Lạng sơn

Tại Lạng Sơn thì gà 9 chín cựa hay có ở Mẫu Sơn, người ở khu vực này nuôi chúng theo kiểu thả tự nhiên ngoài vườn hoặc trên các đồi để chúng tự tìm thức ăn ngoài tự nhiên như sâu, giun, dế, cào cào… Vậy nên chúng thường chậm lớn nhưng đổi lại là thịt săn chắc và được nhận xét là khá ngon bởi thịt chắc nhờ thả tự do.

Người dân địa phương luôn ra sức gìn giữ giống gà này để phát triển nó hơn nữa. Nhiều công ty có tại đây cũng đầu tư công nghệ để bảo tồn nguồn gen của nó. Những dòng gà bán ra đều sẽ được đảm bảo nuôi đủ tiêu chuẩn và tiêm vacxin đầy đủ đúng quy trình hơn nữa nếu như mua tại các công ty uy tín thì họ sẽ tư vấn miễn phí về kỹ thuật nuôi.

Gà 9 cựa Dabaco

Gà 9 cựa Dabaco
Gà 9 cựa Dabaco

Đây là dòng gà thuộc công ty Dabaco, họ đã dùng công nghệ để lai tạo, nhân giống ra những chủng loại gà quý hiếm. Cơ sở này hiện đang có tại huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh với mục tiêu mang tới cho khách hàng những con giống chất lượng nhất, giữ gìn những tinh hoa bản sắc quý báu của dân tộc ta.

Mua bán gà 9 cựa hiện nay

Nhận thấy giá trị khá lớn của giống gà có 9 cựa cho nên nhiều trang trại liên tục mọc lên để nhằm nhân giống và có được dòng gà như mong muốn. Tuy nhiên giống gà này khá khó được nuôi dưỡng ở những khu vực khác cho nên nó chỉ thường tập trung ở khu vực Phú Thọ và những tỉnh lân cận. Thị trường gà này liên tục cháy hàng những con trống dù số lượng phục vụ lên cả ngàn con.

Gà 9 cựa giá bao nhiêu?

Gà 9 cựa giá bao nhiêu?
Gà 9 cựa giá bao nhiêu?

Hiện tại thì giá của gà 6 cựa đã là trên 500 nghìn cho một ký. Nếu tăng lên 8 cựa thì có giá tới 2 triệu còn 9 chín cựa thì có mức giá siêu khủng tùy thời điểm. Mức giá gần nhất mà chúng tôi cập nhật được là 9 triệu 9 trăm 90 ngàn cho một cặp.

Có nhiều người chơi gà sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu cho một cặp gà đẹp thuộc kiểu quý hiếm cho những dịp đấu giá gà. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn những địa chỉ cung cấp gà uy tín trên thị trường để đặt cho mình con giống chất lượng tốt nhất nhé.

Xem thêm:

Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu?

Giống gà Đông Tảo giá bao nhiêu?

Truyền thuyết gà chín cựa ngựa chín hồng mao có thật không?

Truyền thuyết gà chín cựa ngựa chín hồng mao
Truyền thuyết gà chín cựa ngựa chín hồng mao

Những bí ẩn từ truyền thuyết gà chín cựa ngựa chín hồng mao vẫn là một câu hỏi đối với chúng ta. Những sính lễ trên được xem là những sinh vật kỳ bí không có ở tự nhiên tuy nhiên sự thật ở đây là cách nói làm cường điệu hóa khiến chúng ta hình dung thành những con vật. Nếu xét về độ thực tế của nó thì trong số đó chúng ta có thể thấy được hình ảnh gà chín cựa là hình ảnh thật nhất có từ truyền thuyết này. 

Kết thúc

Hiện nay gà 9 cựa là mặt hàng thu hút khá nhiều người tìm mua, có nhiều người lặn lội ra tận nơi để được chiêm ngưỡng mẫu gà này. Tuy nhiên hiện tại số lượng chưa nhiều nên có nhiều người phải đặt từ trước, nhất là gà trống thì mới có thể sở hữu nó. Hãy tìm một trang trại uy tín và đặt nó nhé.

Xem thêm:

Gà Hồ là gì? Gà Hồ giống thuần chủng

Gà Mán là gà gì? Tìm hiểu giống gà Mán Tây Bắc