Đóng[X]

Gà chọi bị đi ngoài, cách chữa gà bị đi ngoài hiệu quả

Những dấu hiệu của việc gà chọi bị đi ngoài và cách điều trị chúng hợp lý là điều mà những người nuôi gà chọi nên nắm rõ. Đây là một trong những kiến thức chăn nuôi vô cùng quan trọng và thường gặp cho nên cần tìm hiểu kỹ và nắm nguyên nhân để phòng tránh hiệu quả.

Gà chọi bị đi ngoài là gì?

Gà chọi bị đi ngoài là gì?
Gà chọi bị đi ngoài là gì?

Gà bình thường khi đi ngoài sẽ có dạng phân đặc cho nên khi chúng ta thấy chúng đi ngoài dạng lỏng có nước đi kèm mùi hôi thì chứng tỏ là gà chọi bị đi ngoài và mắc căn bệnh tiêu chảy ở gà. Khi tiêu chảy kéo dài thì sẽ dẫn tới việc gà bị mất nước rồi suy nhược cơ thể. Đây là căn bệnh ở gà thường gặp. Nên cần lưu ý để điều trị.

Nếu kéo dài quá lâu mà người nuôi không chú ý kịp thời và không có phương án điều trị thích hợp thì rất dễ khiến cho việc chữa trị thêm khó khăn và tệ hơn là sẽ không cứu chữa được. Vì vậy cho nên người nuôi nhớ quan sát kỹ phân gà và tùy vào màu sắc sẽ cho chúng ta biết được mức độ nặng nhẹ của nó ra sao để rồi tìm cách khắc phục.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Triệu chứng khi gà chọi bị đi ngoài

Khi gà chọi bị đi ngoài thì lượng nước của chúng mất đi nhanh chóng dẫn tới việc cơ thể sẽ mệt mỏi. Một phần là do gà đi đá về sẽ mệt kết hợp với mùa lạnh đã khiến cho cơ thể không được giữ ấm, gây lạnh bụng và gây tiêu chảy. Cơ thể dần xanh xao và liên tục ra  phân lỏng có nước với các màu xanh, trắng, nâu… Nhìn chung thì chúng sẽ ủ rũ, ngồi một mình ở góc và lười ăn.

Giải thích màu phân khi gà bị đi ngoài

Giải thích màu phân khi gà bị đi ngoài
Giải thích màu phân khi gà bị đi ngoài

Dựa vào phân gà chúng ta hoàn toàn có thể xác định được triệu chứng nó đang mắc phải và nắm được mức độ mắc bệnh nặng hay nhẹ của việc gà chọi bị đi ngoài. Các màu phân thường gặp như sau:

Nâu: màu nâu là màu sắc bình thường của phân gà nhưng nếu nó ở dạng lỏng đi kèm mùi khó chịu thì rất có thể là do phân của manh tràng. Phân dạng nước màu nâu cũng là dấu hiệu điển hình của căn bệnh tiêu chảy và nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng vi khuẩn.

Đen: đây là nguyên nhân của việc chúng ăn những thức ăn như tro, mâm xôi, việt quất. Còn đối với gà ốm thì có lẽ là chúng đã ra máu cho nên khi kèm với phân sẽ tạo ra màu đen.

Đỏ, cam: Khi xuất hiện màu này thì nguyên nhân chính là do niêm mạc ruột bị bong ra xuất hiện màu máu hòa trộn vào phân.

Xanh lá: Nếu gà thường ăn thức ăn rau nhiều thì sẽ cho phân có màu xanh.

Vàng là nguyên nhân do gà ăn nhiều ngô hoặc bị viêm phúc mạc.

Trắng hoặc kem là do lỗ thông hơi bị bất ổn cho nên sẽ có dịch tiết ra đi kèm phân.

Nguyên nhân dẫn đến gà bị đi ngoài

Nguyên nhân dẫn đến gà bị đi ngoài
Nguyên nhân dẫn đến gà bị đi ngoài

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà chọi bị đi ngoài bao gồm nguyên nhân chủ quan và khách quan vì thế người chăn nuôi cần biết để tìm cách chữa trị tương ứng. Vấn đề dễ nhất là từ việc ăn uống, khi đàn ăn quá nhiều thực phẩm nào đó có thể gây tiêu chảy và ra nước theo màu giống như thực phẩm nó ăn cho nên người chăn nuôi cần kiểm tra những liều lượng mà chúng đã ăn để xử lý kịp thời.

Nhiệt độ môi trường bên ngoài cũng ảnh hưởng khá nhiều tới hệ tiêu hóa của chúng. Ví dụ như trong những ngày nắng nóng thì cơ thể gà sẽ bị mất nước và chúng uống nước nhiều hơn gây chảy. Trong trường hợp gà đang dùng thuốc chữa bệnh có chứa thành phần kháng sinh lớn cũng có ít nhiều ảnh hưởng tới phân đi ngoài của nó.

Ở gà cũng sẽ có hiện tượng căng thẳng, thường thì chúng sẽ căng thẳng khi có sự xâm nhập đàn hay di chuyển môi trường sống khi đó cơ thể cũng sẽ dễ bị thay đổi gây chảy cho nên hãy chờ tới lúc ổn định và xem xét tình hình sức khỏe để xem ngoài việc thay đổi môi trường thì có gì bị đổi khác nữa hay không.

Ngoài ra nguyên nhân của tiêu chảy cũng do các loại dịch bệnh như: dịch tả, marek, coryza, viêm ruột, gumboro, salmonella, dịch cúm gia cầm. Vì vậy người chăn nuôi cần theo dõi cụ thể tình hình của đàn thông qua lịch tiêm chích và các triệu chứng thì mới tìm cách trị tốt nhất.

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài hiệu quả nhất

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài hiệu quả nhất
Cách chữa gà chọi bị đi ngoài hiệu quả nhất

Nguồn ảnh hưởng lớn nhất cho việc gà chọi bị đi ngoài chính là nguồn thức ăn cho nên cách tốt nhất là cung cấp thêm nước có vitamin để tiêu hóa được ổn định. Không quên việc bổ sung chất điện giải để hỗ trợ tiêu hóa, ngăn việc mất nước và tiêu chảy.

Khi gà mắc bệnh thì cần cho thêm men vi sinh vào thức ăn cùng những loại vitamin mà bên thú y đã chỉ dẫn. Nếu gấp thì anh em có thể cho gà uống berberin như người. Khoảng từ 2 cho tới 3 ngày thì căn bệnh sẽ được điều trị dứt mà không cần phải mua thuốc gì quá khó khăn.

Trường hợp phân xanh trắng nặng hơn cho nên bạn phải xử lý kịp thời để ngăn nó lây lan tới những con khác với việc lựa chọn một trong những loại thuốc sau đây: oracin-pharm, ampi-pharm, flor- pharm… Các dạng thuốc này được áp dụng bằng biện pháp tiêm chủng để quá trình chữa bệnh được nhanh chóng. Với đàn có số lượng nhiều thì dùng kháng sinh combi pharm để tiêm chủng và kết hợp uống điện giải để cơ thể hồi phục kịp thời.

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài theo bài thuốc dân gian

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài theo bài thuốc dân gian
Cách chữa gà chọi bị đi ngoài theo bài thuốc dân gian

Ngoài việc dùng thuốc để chữa trị thì anh em có thể cho đàn gà của mình điều trị thông qua những bài thuốc dân gian như: dùng 8 thìa cà phê đường; một nửa muỗng muối biển; một nửa muỗng bột nở…

Nếu như tại vườn nhà có các loại cây trái thì có thể dùng ngay lá ổi. Đây là một loại lá thường dùng chữa trị tiêu chảy cho người cho nên chúng ta cũng có thể sử dụng nó cho gà trong trường hợp này khá tốt. Lá ổi được biết tới là một loại thuốc có thể làm giảm xuất tiết màng ruột cho nên sẽ nhanh chóng giảm việc tiêu chảy ở gà kịp thời.

Vậy để thực hiện theo biện pháp này thì bạn hãy dùng lá ổi non trộn vài hạt muối sau đó giã nguyễn ra để lấy nước. Dùng phần nước này cho gà nhà mình uống trong vòng vài ngày.

Đối với trường hợp nặng hơn thì nên kết hợp một số thảo dược đi kèm như búp ổi, nước gừng và gạo rang. Đem ba nguyên liệu này để nấu lấy nước, phần nước thu được phải để thật nguội và cho đàn gà nhà mình dùng dần. Khoảng từ 2 tới 3 ngày thì chúng sẽ khỏi ngay.

Biện pháp phòng ngừa gà chọi bị đi ngoài

Biện pháp phòng ngừa gà chọi bị đi ngoài
Biện pháp phòng ngừa gà chọi bị đi ngoài

Sau khi nắm rõ được nguyên nhân gà chọi bị đi ngoài thì anh em hoàn toàn có thể tìm cách phòng ngừa hiệu quả từ thức ăn, nước uống và phần vệ sinh. Thức ăn cho gà phải đảm bảo tươi mới, đúng hàm lượng dinh dưỡng cung cấp sức khỏe cho chúng đá được tốt hơn.

Tránh dùng những thức ăn bị ôi thiu làm cho hệ tiêu hóa của gà không tốt. Phần nước uống cũng nên thay thường xuyên để không bị dơ vì thức ăn rơi rớt vào đó nhiều.

Chú ý nhất vẫn là phần vệ sinh máng thức ăn và chuồng trại thường xuyên để đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập gây hại đường ruột. Với việc người lạ vào thăm chuồng trại thì bạn cũng phải khử trùng cẩn thận để họ không mang vi khuẩn từ bên ngoài vào.

Kết thúc

Tóm lại thì gà chọi bị đi ngoài không quá khó và người chăn nuôi hoàn toàn có thể dùng các phương pháp tự nhiên để điều trị một cách nhanh chóng.

Hy vọng những thông tin SV388 LIVE cung cấp về màu sắc phân sẽ giúp cho anh em nhận biết dấu hiệu gà bị bệnh và tìm cách điều trị tương ứng nhanh nhất. Chúc cho anh em chơi gà đá có nhiều thành công và chăm sóc gà của mình thật thuận lợi.

Xem thêm:

Cách chữa bệnh nấm họng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà, nguyên nhân và thuốc đặc trị