Đóng[X]

Gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu?

Gia cầm là loài động vật vô cùng nhạy cảm với các yếu tố tác động bên ngoài đặc biệt là đối với gà con. Chỉ cần mọi người sơ suất nhỏ trong việc quản lý và chăn nuôi cũng có thể dẫn đến việc gà con bị bệnh.

Thậm chí nó còn có thể dẫn đến cái chết cho đàn gà con của bạn. Vậy gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu? Cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi để biết các thông tin hữu ích nhé!

Việc gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu?

Việc gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu?
Việc gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu?

Gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu? Đây là một câu hỏi rất được nhiều người nuôi gà đặt ra. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc gà con 3 ngày tuổi chết?

Chúng tôi đã giúp mọi người tổng hợp những nguyên nhân dẫn đến việc gà con chết để trả lời cho câu hỏi trên. Sau đây sẽ là những nguyên nhân mà chúng tôi đã tổng hợp cho mọi người.

Gà con 3 ngày tuổi chết do giống

Gà con mới được 3 ngày tuổi mà đã chết có thể là giống. Tại sao tôi nói vậy là bởi vì có thể đàn gà con của mọi người bị bệnh di truyền từ bố mẹ.

Chất lượng giống không được đảm bảo tiêu chuẩn nên dẫn đến việc gà con mới nở 3 ngày đã chết. Các yếu tố dẫn đến việc kể trên đó là:

  • Việc chiếu sáng không thích hợp trong, điển hình như độ sáng không đủ trong quá trình chăm sóc cho gà giống bố mẹ  
  • Chế độ ăn uống của bố mẹ chúng không được đảm bảo. Bữa đói bữa no, không đủ chất dinh dưỡng nên ảnh hưởng đến chất lượng của gà con
  • Các bệnh tác động trực tiếp đến sản lượng, cũng như chất lượng của trứng như viêm phế quản truyền nhiễm, hội chứng giảm đẻ, viêm não và dây cột sống ở gia cầm, bệnh Newcastle, bệnh Marek,…
  • Ngoài ra còn có những bệnh tác động gián tiếp bằng cách làm suy nhược tình trạng sức khỏe của cơ thể gà. Điển hình như các bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm, hội chứng sưng phù đầu, bệnh do Mycoplasma gây ra, bệnh sổ mũi truyền nhiễm, bệnh do E. coli gây ra,…

Gà con 3 ngày tuổi chết do kỹ thuật úm không đạt tiêu chuẩn

Gà con 3 ngày tuổi chết do kỹ thuật úm không đạt tiêu chuẩn
Gà con 3 ngày tuổi chết do kỹ thuật úm không đạt tiêu chuẩn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà con mới nở 3 ngày tuổi thì đã chết, đó là do kỹ thuật úm của người nuôi.

Trong quá trình ấp nở những yếu tố về kỹ thuật. Ví như thiếu nhiệt, thiếu độ ẩm, thiếu khí thì gà con ra đời cũng sẽ chết trong vòng 3 ngày. 

Ngoài ra, thì trong quá trình úm gà thì người nuôi sai kỹ thuật, gà chết do bị thiếu nhiệt và thiếu khí. Nếu úm dư nhiệt sẽ dẫn đến ngạt khí gà cũng chết.

Đặc biệt, nếu úm gà thiếu nhiệt thì tỷ lệ gà con bị chết sẽ rất là cao, và tình trạng gà chết sẽ kéo dài. Vì vậy, chăm sóc gà con phải cần chuẩn kỹ thuật để những chú gà con của bạn sẽ không bị chết ở những ngày đầu tiên.

Gà con mới nở 3 ngày bị bệnh động kinh dẫn đến chết

Biểu hiện của bệnh động kinh đó là gà con mới nở có các cử động hỗn loạn. Đặc trưng nhất đó là gà con ngả đầu về phía lưng, mặt của chúng ngửa lên trời, xoay quanh hình tròn hoặc đầu gục vào bụng. Và như vậy gà con không ăn uống được, dẫn đến kiệt sức và chết trong vòng từ 1 đến 3 ngày đầu.

Gà con mới nở 3 ngày chết do yếu, nặng bụng

Hiện tượng này rất hay xảy ra khi ta sử dụng trứng đã được bảo quản lâu ngày, làm phôi yếu, phát triển khá chậm, gà nở muộn.

Nhiều khi gà con đã mổ được vỏ nhưng lại không ra được, gà nở rải rác kéo dài thời gian nở của chúng. Khi gà con nở ra dính bết lông, khối lượng lòng đỏ còn to chưa tiêu hết, làm gà yếu, bụng nặng, tỷ lệ sống thấp của gà con rất thấp.

Có thể bạn quan tâm:

Gà con mới nở ăn gì?

Gà con yếu chân

Gà con bị ướt lông

Các biện pháp khắc phục gà con mới nở 3 ngày chết

Các biện pháp khắc phục gà con mới nở 3 ngày chết
Các biện pháp khắc phục gà con mới nở 3 ngày chết

Để có thể tránh được việc gà con mới nở 3 ngày tuổi thì lại bị chết. Mọi người cần thực hiện những biện pháp sau đây để khắc phục các tình trạng trên. Sau đây sẽ là những biện pháp để khắc phục và làm hạn chế gà con 3 ngày tuổi chết:

  • Mọi người trước khi nuôi gà con phải lựa chọn giống gà đạt tiêu chuẩn. Những quả trứng nào mà ba mẹ chúng đang mang mầm bệnh trong người thì mọi người không nên đem về nuôi. Người nuôi nên loại bỏ những quả trứng không đạt chuẩn ngay từ đầu
  • Trong quá trình ấp trứng và úm gà mới đẻ trong những ngày đầu người nuôi cần phải đúng kỹ thuật. Nếu trong quá trình này sai kỹ thuật sẽ dẫn đến chất lượng của gà con cũng như dẫn đến cái chết cho gà ở những ngày đầu tiên.
  • Cung cấp cho những chú gà con mới nở đầy đủ chất dinh dưỡng. Mọi người phải đặc biệt chú ý đến chúng ở khoảng thời gian đầu này. Vì khoảng thời gian mấy ngày đầu này vô cùng quan trọng nên phải đặc biệt chú ý
  • Khi gà con mới nở được mấy ngày đầu tiên mà mắc bệnh kể trên thì mọi người dùng các phương pháp để trị liệu cho chúng kịp thời. 
  • Tìm phòng vacxin cho chúng để các mầm bệnh không phát bệnh dẫn đến việc gà con chết

Những điều cần lưu ý khi nuôi gà con ở những ngày tuổi đầu tiên

Để cho gà con phát triển tốt, khỏe mạnh không phải bệnh tật gì. Mọi người cần lưu ý những điều quan trọng sau đây.

Chọn giống nuôi tốt

Con giống phải được ấp từ trứng của đàn gà giống đạt tiêu chuẩn, khỏe mạnh, được nuôi dưỡng hợp lý. Gà con phải đồng đều với nhau, di chuyển nhanh nhẹn, đạt tiêu chuẩn loại I, mắt phải to và sáng, mỏ to vừa phải, chắc chắn.

Chân vững chắc không mang dị tật, lông khô óng ánh,  màng da chân phải bóng, gà không bị bết lông, không hở rốn, bụng mềm và cân đối.

Chuồng trại nuôi gà con phải được sạch sẽ

Những điều cần lưu ý khi nuôi gà con ở những ngày tuổi đầu tiên
Những điều cần lưu ý khi nuôi gà con ở những ngày tuổi đầu tiên

Trước khi người nuôi bắt gà con phải chuẩn bị chuồng úm để sưởi ấm chu đáo. Chuồng nuôi phải được dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng ít nhất 3 tuần trước khi nuôi đợt mới. 

Chuồng úm gà con mọi người nên bố trí ở đầu hướng gió, cách ly xa những chuồng gà đã trưởng thành để tránh lây lan bệnh từ gà lớn sang gà con.  Nơi nuôi gà con phải được đảm bảo khô ráo, tránh bị mưa tạt, gió lùa, an toàn, tránh chó, mèo, chuột gây hại đến gà con.

Thức ăn cho gà con

Tùy thuộc và giống gà có tốc độ sinh trưởng khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng của chúng trong những tuần đầu cũng khác nhau. Mọi người hãy cho chúng ăn các thực phẩm phù hợp với độ tuổi của chúng. 

Trong 3 tuần đầu hãy cho gà con ăn tự do suốt ngày đêm. Như vậy gà con mới có thể nhận lượng thức ăn tối đa mà chúng có thể nhận để kích thích cho sự phát triển bộ máy tiêu hóa.

Gà con tiêu thụ lượng thức ăn ít nên thức ăn gà con trong những tuần đầu phải có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Điều này nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bọn chúng. Mặt khác mọi người phải cấp thức ăn nhiều lần trong ngày. Để cho gà con luôn được ăn thức ăn mới, tránh làm bẩn hoặc hỏng thức ăn của chúng.

Phòng bệnh cho gà con

Phòng bệnh cho gà con mới nở để không gặp tình trạng gà con chết sau 3 ngày
Phòng bệnh cho gà con mới nở để không gặp tình trạng gà con chết sau 3 ngày

Trong 3 ngày đầu hãy cho gà con uống kháng sinh phòng một số bệnh do vi khuẩn. Ví dụ như những bệnh thương hàn, bệnh hô hấp mãn tính, viêm rốn và bệnh do E. coli. Thuốc phải được hòa vào nước uống, và nên xen kẽ bổ sung vitamin ADE và B complex. 

Trước khi cho gà con uống thuốc nên cho chúng khát khoảng 2 đến 3 giờ. Nước phải có pha kháng sinh hoặc vitamin nên hãy tính toán sao cho đủ lượng uống trong vòng 20 đến 30 phút, sau đó cho chúng uống nước thường. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ để trả lời cho câu hỏi gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu? Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích trong việc nuôi gà con nhé!

Xem thêm:

Gà con kêu nhiều là bệnh gì?

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở?

Gà con mới nở bị khô chân