Đóng[X]

Gà con bị phù mình là bị bệnh gì?

Gà con bị phù mình là căn bệnh thường gặp ở gà chủ yếu là những chú gà con do sức đề kháng còn yếu. Tuy nhiên, ít người nắm được cách chữa trị bệnh hiệu quả cho gà vì chúng đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận trong quá trình chăn nuôi.

Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây về căn bệnh này nhé!

Gà con bị phù mình là như thế nào?

Gà con bị phù mình là như thế nào?
Gà con bị phù mình là như thế nào?

Gà con bị phù mình được biết đây còn có tên gọi khác là gà bị chướng diều ăn không tiêu cơ thể bị phồng nên ngày một lớn.

Gà con bị phù mình thì không quá nguy hiểm như nhiều loại bệnh lây truyền khác, nhưng nếu không được kịp thời điều trị thì rất dễ gây nên tình trạng gà bị chết hàng loạt. Vì tốc độ lây truyền của chúng rất nhanh chóng chỉ trong một nốt nhạc sẽ khiến lây lan toàn bộ. 

Nguyên nhân khiến gà con bị phù mình

Có rất nhiều nguyên nhân tác động có thể dẫn đến tình trạng gà con bị phù mình ngày càng nhiều chúng có thể do bản chất cơ thể của gà, hoặc do sự thiếu hiểu biết, vô ý của người nuôi dẫn đến tình trạng này. Anh em có thể tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ được các nguyên:

Gà ăn quá nhiều chất xơ

Nguyên nhân khiến gà con bị phù mình
Nguyên nhân khiến gà con bị phù mình

Gà con bị phù mình nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do gà ăn quá nhiều chất xơ không đúng liều lượng. Như chúng ta đã biết chất xơ là loại chất dinh dưỡng rất cần thiết trong quá trình chăn nuôi vì được xem là trợ thủ đắc lực giúp cho gà tiêu hóa dễ dàng và tốt hơn. 

Đúng là “cái gì nhiều quá cũng không tốt” nếu anh em cho gà ăn quá nhiều chất xơ không đúng liều lượng sẽ dẫn đến gà bị rơi vào nguy hiểm. Vì chủ yếu các chất xơ tồn tại trong các loại thực phẩm như rơm, cỏ… Và tất nhiên tình trạng các loại thực phẩm này bị vón cục, khó di chuyển và thường bị tắc nghẽn tại vị trí diều gà rất dễ khiến cho gà không thể nào tiêu hóa là chuyện thường xuyên gặp phải. 

Hoặc có thể do gà uống nước quá ít và khiến cho thức ăn không thể dễ dàng đẩy xuống được. Chính vì vậy anh em cần hạn chế cho gà ăn quá nhiều chất xơ, nên ăn uống điều độ vừa phải kết hợp cho gà uống nhiều nước sạch để việc tiêu hóa được tốt hơn.

Gà con bị bội thực

Gà con khi mới sinh ra dạ dày còn bé chưa được phát triển hoàn thiện nên nguyên nhân có thể do gà bị bội thực trong lúc ăn uống. Khi chúng ăn quá nhiều thức ăn hay thậm chí mất kiểm soát trong việc ăn uống sẽ khiến cơ thể bị phồng hơi ở dưới da lên cơ thể từ đó mà phình to hơn.

Trên thực tế sau khi gà dung nạp quá nhiều thức ăn và bị dư thừa thì cho dù thức ăn có được tiêu hóa ra ngoài rồi. Thì vẫn sẽ khiến có gà gặp những ảnh hưởng nhất định như: diều dãn hay phình rất to ở các giống chuyên thịt.

Tắc nghẽn đường ruột khiến gà con bị phù mình

Tắc nghẽn đường ruột khiến gà con bị phù mình
Tắc nghẽn đường ruột khiến gà con bị phù mình

Gà con bị phù mình do tắc nghẽn đường ruột được đánh giá là nguyên nhân nguy hiểm nhất ở gà và thậm chí chúng có thể cho gà bị chướng diều hay gà bị phồng hơi dưới da. Theo nghiên cứu nguyên nhân này chủ yếu là do gà đang có khối u ở ruột khiến thức ăn không tiêu hóa và bị tắc nghẽn tại diều. 

Bên cạnh đó đây còn là nguyên nhân cho thấy gà bị đâm trúng cựa trong quá trình thi đấu và không được vỗ hen đúng nên gây ảnh hưởng và tắc nghẽn đường ruột ở gà con.

Gà con bị bệnh coryza

Gà con bị bệnh coryza hay còn được gọi là bệnh viêm xoang truyền nhiễm hoặc sổ mũi truyền nhiễm hoặc sổ mũi truyền nhiễm ở gà. Một loại bệnh hô hấp cấp tính bộc phát quanh năm và xảy ra trên quy mô lớn.

Chủ yếu là do vi khuẩn hiếu khí Haemophilus paragallinarum gây ra. Vi khuẩn này nếu sống ở môi trường tự nhiên tồn tại từ 2-3 ngày và được tìm thấy nhiều ở các trang trại gà nuôi nhốt tập trung, đặc biệt ở gà đẻ trứng.

Biểu hiện thường thấy của gà con khi mắc bệnh là chảy nước mũi, hen ho khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu, và hốc mắt, viêm kết mạc. Nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng bị chảy nước mũi rồi sổ mũi, dịch viêm trong chảy từ mũi ra bên ngoài lâu dần đóng cục lại thành mủ trắng.

Bệnh này có tốc độ lây lan rất nhanh khiến gà chán ăn giảm sức ăn đi rất nhiều. Tỷ lệ chết của bệnh này ước tính dưới 5%, nếu không được điều trị kịp thời sẽ tăng lên. Bệnh được lây lan từ gà bệnh sang gà khỏe chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa thông qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm.

Biểu hiện của gà con bị phù mình

Biểu hiện của gà con bị phù mình
Biểu hiện của gà con bị phù mình

Nếu đang ở trong thời kỳ gà bị phù mình dù là mới chớm bị hay đã bị nặng rồi thì thường xuất hiện một số biểu hiện lạ. Khi thấy những biểu hiện bất thường không như thường ngày và xuất hiện kèm những biểu hiện cụ thể sau thì có thể kết luận gà đang bị bệnh anh em có thể tham khảo:

  • Quan sát diều của gà có biểu hiện bị căng cứng do quá trình dung nạp thức ăn bị dư thừa quá nhiều, còn bị tồn đọng lại ở trong cơ thể.
  • Lúc này gà con đang bị phù mình thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến các chức năng của gà cũng bị kích thích theo. Dẫn đến gà bị mệt mỏi, lừ đừ có hiện tượng nặng hơn là bị xã cánh. Lâu dần gà không còn sức lực để đi lại như bình thường và sức ăn cũng giảm đi nhiều, gà sẽ bị còi cọc đi nhiều.
  • Tình trạng cơ thể bị phồng hơi lớn ở dưới da thì sẽ thường xuất hiện kèm mùi hôi, chua và khó chịu rất dễ nhận biết được. Tình trạng này là do thức ăn lâu ngày chưa được tiêu hóa nên bị lên men.
  • Khi đã xuất hiện đầy đủ những biểu hiện trên chắc chắn lúc này gà đi đứng, dáng đi loạng choạng, gà bị liệt chân và đôi khi gà sẽ chết do bị mất sức quá nhiều. Nhẹ hơn có thể thấy cơ thể yếu, cân nặng bị giảm đi rõ rệt.

Kinh nghiệm điều trị gà con bị phù mình

Dưới đây là tổng hợp các kinh nghiệm giúp sơ cứu gà gặp tình trạng gà con bị phù mình có thể giúp tăng khả năng sống cho gà chọi. Những điểm then chốt bạn vẫn cần nắm bắt được những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc gà con để thực hiện. Sau đó đồng thời nên để mắt theo dõi đến chế độ ăn uống và biểu hiện bên ngoài của gà xem có gì bất thường hay không.

Chữa trị do gà ăn nhiều chất xơ

  • Chẳng may gà con ăn quá nhiều chất xơ thì nên kết hợp dùng các chất điện giải cho gà uống như Glucozo, hay multivitamin cùng với vitamin tổng hợp cho gà uống liên tiếp 3 ngày. Hay sử dụng men tiêu hóa giúp hỗ trợ đường ruột cho gà con.
  • Ngoài việc khắc phục tình trạng trên, bà con cần nắm được các kiến thức cần thiết để thay đổi từ việc ăn uống cho gà. Cho gà con ăn những thức ăn mềm hoặc đã được ngâm qua đêm với nước giúp gà dễ tiêu hóa hơn.
  • Đặc biệt, quan tâm đến khẩu phần ăn của gà con, tuyệt đối không để gà gặp phải tình trạng ăn mất kiểm soát, ăn quá nhiều thức ăn cùng một thời điểm vì sẽ dẫn đến ảnh hưởng cực kỳ xấu đến hệ tiêu hóa.

Điều trị do gà ăn không tiêu

Kinh nghiệm điều trị gà con bị phù mình
Kinh nghiệm điều trị gà con bị phù mình

Trường hợp này hiệu quả nhất là nên sử dụng các loại men tiêu hóa hoặc sử dụng bài thuốc dân gian là lá ổi non vì chúng có thể kích thích gà đi ngoài và đẩy thức ăn khó tiêu ra một cách nhanh chóng. Cả người lớn cũng áp dụng bài thuốc dân gian đầy bổ ích này.

Tỏi được xem như là một loại thần dược. nên cho gà ăn nhiều tỏi, vì thành phần của chúng có chứa nhiều loại kháng sinh cần thiết để giúp gà luôn khỏe mạnh và tiêu hóa dễ dàng hơn.

Điều trị bệnh coryza

Chính vì do khả năng lây lan nhanh theo chiều ngang nên anh em cần đặc biệt quan tâm đến các biện pháp điều trị bệnh cho gà con. Khi phát hiện được gà con đang bị mắc bệnh nên nhanh chóng cách ly gà bị bệnh ra để chúng không có cơ hội lây lan cho những chú gà khỏe mạnh phát  Tiến hành sát trùng chuồng trại sạch sẽ để tiêu diệt mầm bệnh một cách triệt để.

Các sư kê chia sẻ lại phác đồ điều trị bệnh Coryza hiệu quả mà bà con thường xuyên áp dụng cho đàn gà nhà mình: buổi sáng sử dụng Cefti one cùng với Alpha trypsin wsp và Bromhexine cho uống liên tiếp 5 ngày. Buổi chiều chuyển sang sử dụng Amino Phosphoric tăng liều cho uống 7 ngày hoặc có thể thay thế sử dụng Amox Wsp và Alpha Trypsin wsp + Bromhexine uống trong vòng 5 ngày.

Cách phòng ngừa gà con bị phù mình

Cách phòng ngừa gà con bị phù mình
Cách phòng ngừa gà con bị phù mình

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đây là những chia sẻ của các sư kê để lại do hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh và điều trị một cách triệt để. Nên anh em nên học hỏi thêm nhiều biện pháp phòng bệnh khác như 

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ định kỳ 2 tuần một lần vệ sinh bằng thuốc sát trùng. Ngoài ra vệ sinh trứng và lò ấp để mầm bệnh không lây nhiễm từ trứng và phôi hoặc gia cầm non sau khi nở.

Đặc biệt quan tâm đến thức ăn và nước uống cho gà con. Phải đảm bảo chúng thật sạch sẽ và biết rõ nguồn gốc. Mới bắt đầu cung cấp cho gà con ăn.

Tuyệt đối không cho gà con ăn phải những thực phẩm to hoặc quá cứng.

Bổ sung kỹ năng về việc chăm sóc và quá trình chăm sóc gà bị phồng hơi nhằm đảm bảo tốt cho sức khỏe của gà con.

Thay thế các chất độn chuồng một cách thường xuyên, không để ẩm thấp vi khuẩn phát triển. Nếu có điều kiện bà con nên thiết kế chuồng trại thông thoáng cho nhiều ánh sáng mặt trời vào chuồng. Còn nếu không có thể sử dụng cây mần tưới lên bề mặt của chất độn

Kết luận

Trên đây là những nội dung về gà con bị phù mình được gửi đến người chăn nuôi gà một cách đầy đủ nhất từ những dấu hiệu nhận biết đến các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Mong qua bài viết trên có thể giúp mọi người cụ thể là những chủ trang trại có cách chăm sóc gà phù hợp, giúp chúng phát triển toàn diện nhất.

Nguồn: SV388LIVE.COM