Đóng[X]

Gà con bị ướt lông phải xử lý như thế nào?

Gà con bị ướt lông là vấn đề thường gặp phải của các bà con nông dân, và tại các cơ sở chăn nuôi. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân, và cách xử lý tình trạng trên ở bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân gà con bị ướt lông cần biết

Theo SV388LIVE tìm hiểu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho gà con bị ướt lông được liệt kê đến nhưng dưới đây là những nguyên nhân phổ biến mà gà con gặp phải. Từ những nguyên nhân chủ quan đến khách quan đều được kể đến để giúp mọi người khắc phục được những hậu quả gây thiệt hại lớn về kinh tế:

Do máng nước thiết kế không đạt chuẩn

Những nguyên nhân gà con bị ướt lông cần biết
Những nguyên nhân gà con bị ướt lông cần biết

Trong quá trình phát triển gà con sẽ được chăn thả theo bày đàn, đông đúc ăn uống tập trung nên không thể theo sát được tất cả hoạt động của chúng. Gà con bị ướt lông có thể do máng nước được thiết kế không đạt chuẩn. Khi thả quây cho uống nước, gà con sẽ tranh nhau uống rồi dẫn đến nhiều con tranh nhau rồi bị ướt túm tụm chồng chất lên nhau, làm nước bị văng tung tóe ra bên ngoài. 

Nếu trong quá trình chăn nuôi bạn chỉ sử dụng duy nhất một máng uống nước chung, mà không thiết kế máng uống sao cho phù hợp với đàn gà của mình. Thì tình trạng gà bị ướt lông sẽ xảy ra thường xuyên. 

Do gà bị ướt dính nước mưa

Nguyên nhân thứ hai, cũng có thể do gà dính nước mưa. Nếu chuồng trại của nhà bạn không được thiết kế kín đáo, với mái che chắc chắn. Thì việc đàn gà bị ướt là dĩ nhiên. Thông thường, bà con cho đến các trang trại đều rất quan tâm chú ý đến chuồng trại cho đàn gà của mình sao cho thật cẩn thận, để tránh những cơn mưa lớn chuồng trại bị dột, nước chảy vào nhà. 

Gà con bị ướt lông do vệ sinh chuồng trại chưa đúng chuẩn

Gà con bị ướt lông do vệ sinh chuồng trại chưa đúng chuẩn
Gà con bị ướt lông do vệ sinh chuồng trại chưa đúng chuẩn

Mật độ quá đông đi kèm với hệ thống xử lý phân chất thải từ những chú gà con này sẽ chậm, việc đi lại khiến chúng giẫm đạp lên phân. Hoặc gà con thường xuyên đùa nghịch công với việc nằm dài ra đất sẽ khiếp lông của chúng bị dính phân và luôn luôn ẩm ướt. Điều này khá nguy hại dẫn đến vi khuẩn tích tụ từ đó gây ra mầm bệnh cho vật nuôi.

Có thể bạn quan tâm:

Gà con mới nở ăn gì?

Gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu?

Gà con yếu chân

Hướng dẫn cách khắc phục gà con bị ướt lông

Dưới đây là toàn bộ những cách khắc phục tình trạng gà con bị ướt lông được gửi đến bà con, và các trang trại chăn nuôi lớn nhỏ:

Thứ nhất, bạn nên quản lý chặt chẽ về số lượng gà con trong trang trại hay ở gia đình mình có. Để điều chỉnh số lượng gà trong một chuồng, chia thành nhiều quây số lượng gà dưới 300 con/quây làm sao để hạn chế được việc gà bị chồng đống lên nhau. 

Hướng dẫn cách khắc phục gà con bị ướt lông
Hướng dẫn cách khắc phục gà con bị ướt lông

Thứ hai, chú trọng quan tâm đến chuồng trại, và thiết kế các máng uống nước đạt tiêu chuẩn. Tăng gấp đôi số lượng máng uống nước tại quây để tránh được tình trạng gà con tranh nhau uống, dẫn đến nhiều con bị ướt lông bị lạnh, rét rồi dẫn đến chết. Còn về chuồng trại nên được xây kín có vách ngăn, và mái che chắc chắn để chống được mưa nắng thất thường của thời tiết. 

Thứ ba, còn về cách cho gà uống nước như nào cho hợp lý thì bạn nên cho đàn gà uống trong khoảng 10 phút thì nhắc máng ra, sau 30 phút thì bắt đầu cho uống tự do;  quan sát biểu hiện của chúng để tách những con yếu ra cho uống trực tiếp tránh tiếp xúc nhiều tranh giành với những con khác. Nếu có điều kiện nên cho uống từng con một (10 giọt/con) điều này sẽ đảm bảo gà con không bị ướt lông.

Thứ tư, tăng cường quan sát, theo dõi đàn gà của mình một cách sát sao nhất để xử lý kịp thời các tình trạng xảy ra không đáng có. Dù cho gà lớn hay nhỏ cũng đều cần đến sự chăm sóc cẩn thận thì mới giúp chúng phát triển một cách tốt nhất được.

Một số kinh nghiệm giúp hạn chế việc gà con bị ướt lông

Gà con bị ướt lông một trong các vấn đề khiến nhiều phải đau đầu tìm cách giải quyết. Bởi vậy, các kinh nghiệm chăn nuôi gà con sao cho đúng cách cũng được nhiều sư kê và các tiền bối trong nghề chia sẻ lại.

Chăn nuôi gà đã khó, nhưng để chăm sóc một đàn gà con mới đẻ thì lại càng khó khăn hơn. Bởi chúng rất dễ chết yếu ớt nếu không được đảm bảo nhiệt độ môi trường sống, thích hợp và chế độ ăn đảm bảo. 

Một số kinh nghiệm giúp hạn chế việc gà con bị ướt lông
Một số kinh nghiệm giúp hạn chế việc gà con bị ướt lông

Quan trọng, nên chú trọng đến việc giữ ấm tạo ra một nhiệt độ thích hợp có thể bằng cách sưởi ấm từ đèn hồng ngoại, đèn sợi đốt . Làm sao đảm bảo được nhiệt độ khi quây úm từ 32- 33 độ C. Phải đạt được nhiệt độ tối ưu khi quây úm.

Vấn đề cần bàn đến tiếp là về chế độ dinh dưỡng khâu lựa chọn thức ăn bởi nó ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ của gà. Chỉ có ăn uống tốt mới giúp có đủ sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật, và các vi khuẩn có hại. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như chết béo, tinh bột, vitamin, chất khoáng…

Trong suốt quá trình chăn nuôi, công tác dự phòng bệnh dịch cho gà cũng vô cùng quan trọng. Thực hiện tiêm phòng vacxin đầy đủ cho gà con mới sinh, bổ sung đầy đủ các vitamin tổng hợp cùng các . Điều này sẽ giúp chúng phát triển, và có đủ sức đề kháng để chống chọi được với bệnh tật. 

Kết luận

Trên đây, là toàn bộ những kiến thức tổng hợp về gà con bị ướt lông được tổng hợp lại. Hy vọng có thể góp một phần nhỏ giúp bà con hiểu rõ nguyên nhân và khắc phục được chúng nhằm giúp hạn chế được những thiệt hại không đáng có.

Xem thêm:

Gà con kêu nhiều là bệnh gì?

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở?

Gà con mới nở bị khô chân