Đóng[X]

Gà con kêu nhiều là bệnh gì? Liệu có nguy hiểm?

Gà con kêu nhiều là bệnh gì? Đó cũng chính là thắc mắc của nhiều bà con trong suốt quá trình chăn nuôi của mình cần được giải đáp.

Vậy hãy cùng SV388LIVE tìm hiểu về nguyên nhân, và cách khắc phục tình trạng này ở bài viết dưới đây nhé!

Gà con kêu nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Gà con kêu nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân và cách xử lý
Gà con kêu nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Gà con kêu nhiều là bệnh gì? Có nhiều nguyên nhân, yếu tố khiến gà con kêu nhiều, đó được xem là dấu hiệu để nhận biết đàn gà của mình có đang gặp phải vấn đề gì hay không. Gà con mới nở rất nhạy cảm, việc chăm sóc nuôi dưỡng chúng thì không hề đơn giản. Vì chỉ nếu chăm sóc sai cách, không đúng kỹ thuật hay không kịp thời điều trị đều gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cả đàn sau này.

Gà con kêu nhiều có thể do nhiều yếu tố gây nên tác động đến làm chúng sợ hãi, mệt mỏi nên phải phát ra tiếng động để nhằm báo hiệu nhu cầu của mình. Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến cho gà con kêu nhiều.

Gà con đói

Nguyên nhân chính khiến gà con kêu nhiều là do chúng bị đói bụng. Cũng bởi lúc này như cầu cần thiết nhất là ăn cũng như câu nói “Có thực mới vực được đạo”. Khi mới sinh dạ dày của chúng thường rất bé nên chúng ăn rất nhiều bữa nhỏ để lấp đầy dạ dày của mình. Nếu không được đáp ứng sẽ khiến chúng bị mệt mỏi, không có đủ sức khỏe để sống.

Gà khát nước

Khi mới sinh ra ban đầu nên cho gà con uống nước trước rồi mới cho chúng ăn để làm sạch ruột. Gà bị thiếu nước có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như số lượng máng nước bị ít, nên những con yếu không thể tranh nhau uống đủ được.

Hoặc trong quá trình ăn thức ăn bị khô quá. Cơ thể gà con bị tiêu chảy, hay rối loạn trao đổi nước và một số trường hợp mất nước do bị bệnh đều dẫn đến tình trạng gà con bị khát nước khiến chúng kêu nhiều.

Nguyên nhân chính khiến gà con kêu nhiều là do đói và khát nước
Nguyên nhân chính khiến gà con kêu nhiều là do đói và khát nước

Ban đầu. khi bị thiếu nước gà con thường chạy nhảy lung tung để tìm nguồn nước, lâu dần sẽ giảm ăn mắt lờ đờ mệt mỏi. Chính lúc này tiếng kêu của chúng để nhằm báo hiệu cho người nuôi về tình trạng của mình nhằm được giúp đỡ, cải thiện.

Gà sợ chuột

Gà con kêu nhiều là bệnh gì? Không chỉ riêng do bệnh mà còn vì chuột là nỗi ám ảnh của gà con, vì chúng là động vật gặm nhấm xuất hiện ở bên ngoài chuồng gà nhất là vào thời gian lạnh. Vì lúc này chúng đang bắt đầu tìm kiếm nguồn thức ăn mới cho mình.Mà chuồng gà lại lại là địa điểm lí tưởng của chúng, giúp chúng dễ dàng hoạt động. 

Xuất hiện nhiều trường hợp chuột cắn, ăn hết sạch gà của người dân. Khiến nhiều gà con phải khiếp sợ, chúng rất nhanh, dễ dàng săn mồi.

Gà con kêu liên tục là do lạc mẹ, lạc đàn

Như các bạn đã biết, khoảng 2 tháng đầu gà con cùng mẹ hoặc bầy đàn để kiếm ăn, đây cũng là một tập tính bản năng của loài này. Bỗng một ngày, chúng bị tách đàn lạc mẹ vì một lý do nào đấy việc đầu tiên là chúng sẽ kêu liên tục. Phát ra âm thanh để gà mẹ và đồng bọn có thể nhận thấy và lần theo âm thanh đó và tìm đến nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Gà con mới nở ăn gì?

Gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu?

Gà con yếu chân

Gà con bị ướt lông

Cách khắc phục gà con kêu liên tục hiệu quả

Cách khắc phục gà con kêu liên tục hiệu quả
Cách khắc phục gà con kêu liên tục hiệu quả

Ở trên đã giải đáp được một phần chủ đề gà con kêu nhiều là bệnh gì. Đó có thể chúng đang bị đói, bị khát nước, hoặc đang gặp phải những chú chuột nhắt đang đi tìm mồi cho mình.

  • Nếu gà con kêu nhiều vì đói bạn có thể đáp ứng nhu cầu của chúng cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp duy trì sự sống của chúng. Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày ra nhiều lần. Ban đầu có thể ăn 5-6 lần trên ngày, rồi dần dần giảm chỉ còn 3-4 lần là được. Tuyệt đối không được để thức ăn rơi vãi làm mất vệ sinh từ đó vi khuẩn sẽ phát triển. Để một lượng vừa đủ ở trong máng ăn, nếu hết rồi mới tiếp tục đổ thêm.
  • Gà con khát nước do nhiều nguyên nhân, cần bổ sung cho chúng càng sớm càng tốt. Vì chỉ khi được đáp ứng đủ gà con mới có thể nhanh hồi phục lại.
  • Về vấn đề chuột chúng ta có thể sử dụng bằng hóa chất hoặc hay bằng các phương pháp dân gian đều được. Sử dụng các bẫy thức ăn xung quanh để khiến chúng bị mắc bẫy rồi chết, có những trường hợp chúng ăn phải bả rồi sẽ tự chết ngay sau đó. Bà con chia sẻ lại từ xưa đều dùng tro củi, phủ rộng xung quanh khắp lối vào chuồng gà. Khi chuột ăn phải kết hợp cùng thức ăn sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong của chúng. 

Chia sẻ kinh nghiệm để hạn chế gà con kêu nhiều

Chia sẻ kinh nghiệm để hạn chế gà con kêu nhiều
Chia sẻ kinh nghiệm để hạn chế gà con kêu nhiều

Gà con kêu nhiều là bệnh gì? đã được giải đáp một cách đầy đủ nhất được gửi đến bạn đọc. Tiếp theo là những chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà con hiệu quả nhất đến từ những tiền bối đi trước gửi đến. 

Về nhiệt độ: Nên theo dõi biểu hiện của gà. Tùy vào từng biểu hiện để điều chỉnh nhiệt độ, nếu gà bị lạnh thì phải tăng nhiệt độ. Ngược lại nóng thì giảm đi.

Về ánh sáng, khi mới sinh nên úm gà chiếu đèn sáng 24h liên tục, sau đó giảm dần đi tùy theo từng thời kỳ.

Về chế độ dinh dưỡng cần bổ sung kết hợp đầy đủ giữa nước uống và đồ ăn. Sao cho đầy đủ dinh dưỡng nhất. Nên chia nhỏ bữa ăn là cách tốt nhất.

Kết luận

Trên đây, là toàn bộ những thông tin về gà con kêu nhiều là bệnh gì? được gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông tin trên sẽ bổ ích với bạn, qua đó biết cách chăm sóc gà mới nở khỏe mạnh và nhanh lớn.

Xem thêm:

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở?

Gà con mới nở bị khô chân