Đóng[X]

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở? Tại sao gà khẻ mỏ không nở?

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở? Hay tại sao gà khẻ mỏ lại không nở? Cũng chính là vấn đề được nhiều người quan tâm đến nhất hiện nay. Để có được câu trả lời chính xác nhất, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở?

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở? Việc này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại cảnh khác xung quanh như nhiệt độ, và chất lượng trứng…Nhưng thông thường một chú gà khẻ mỏ sẽ mất tầm khoảng 2 tiếng đến 4 tiếng để hoàn thành quá trình mổ vỏ của chúng.

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở?
Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở?

Trong khi đó bạn cần quan sát tốc độ gà con khẻ mỏ là nhanh hay chậm để sau đó có thể đánh giá gà con nở ra có tốt hay không. Nếu trong trường hợp gà con mổ vở chậm nhưng đều thì bạn không cần lo lắng đâu nhé. Còn nếu gà con mổ lúc nhanh lúc chậm rồi dừng lại thì bạn nên lưu ý. Vì rất có thể quá trứng sẽ không thể nở ra được.

Trong trường hợp gà khẻ mỏ quá chậm, kéo dài đến 10 tiếng 12 tiếng mới có thể nở ra được thì có thể do: thiếu độ ẩm trong lúc nở hoặc thiếu nhiệt độ lúc ấp. Chắc chắn chỉ do 2 nguyên nhân trên có thể khiến gà mổ vỏ chậm đến vậy.

Có thể bạn quan tâm:

Gà con mới nở ăn gì?

Gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu?

Gà con yếu chân

Gà con bị ướt lông

Một số nguyên nhân khiến cho gà con khẻ mỏ không nở được

Sau khi đã nắm được các thông tin cần thiết về việc gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở được. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về một số những nguyên nhân chính khiến cho gà con khẻ mỏ không nở được. Để có thể giúp bạn biết cách phòng tránh nhé.

Một số nguyên nhân khiến cho gà con khẻ mỏ không nở được
Một số nguyên nhân khiến cho gà con khẻ mỏ không nở được

Nguyễn nhân đầu tiên được nhắc đến là về nhiệt độ và độ ẩm trong khi gà khẻ mỏ là yếu tố tiên quyết đến việc mổ vỏ của gà con có thành công hay không. Theo nhiều người chia sẻ quá trình ấp trứng được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 là từ 0-7 ngày đầu; giai đoạn 2 từ ngày 7-17 ngày tiếp theo; giai đoạn 3: từ 18- 21 ngày.

Tùy vào từng thời kỳ và giai đoạn, trứng gà con lại cần một nhiệt độ khác nhau. Vì vậy bạn cần lưu ý đến nhiệt độ nếu muốn trứng nở:

Ở kì đầu: Nhiệt độ 38.3 độ ẩm 60-65%

Ở kì giữa: nhiệt độ sẽ giảm xuống còn 37.7, độ ẩm để 50-55%

Ở kì cuối: tiếp tục giảm nhiệt độ xuống còn 37.2, độ ẩm lên 70-75%

Trong suốt quá trình bà con nên chú ý quan sát, để ý đến nhiệt độ và độ ẩm xung quanh. Để làm sao điều chỉnh cho phù hợp, giúp tạo được điều kiện môi trường thuận lợi để trứng đc nở ra một cách an toàn, và nhanh chóng nhất mà vẫn đảm bảo được sức khỏe của chúng. Khâu này được xem là bước quan trọng nhất trong suốt quá trình gà con khẻ trứng.

Gà con thiếu độ ẩm khi nở

  • Biểu hiện:

Nguyễn nhân đầu tiên được nhắc đến là về độ ẩm, khiến gà con khẻ mỏ mà không ra được, lúc này độ ẩm không đủ bị cao hoặc bị thấp quá. Khiến cho lông gà bị sát vào với vỏ trứng mà không thể tách ra được. Lúc này sức khỏe của những chú gà con còn yếu nên không thể tự mình mổ ra được. Thường thì chúng chỉ mổ được ở lớp vỏ còn lớp màng, không thể mổ rách hoàn toàn ra được.

  • Nguyên nhân:

Trong suốt quá trình nở trứng phải đảm bảo cho độ ẩm đạt từ 70-80%. Giúp vỏ trứng không bị giòn, đồng thời cũng giúp gà con không bị sát vào với vỏ và có thể mổ vỏ ra dễ dàng. Thông thường yếu tố về độ ẩm sẽ không ảnh hưởng nhiều ở thời kỳ đầu và kì giữa. Mà chỉ ảnh hưởng ở kỳ cuối khi trứng chuẩn bị nở mới là quan trọng nhất.

Nếu độ ẩm bị thấp sẽ khiến cho vỏ trứng bị cứng, giòn đi do bị mất nước. Bạn thử tưởng tượng khi đó gà mổ vỏ ra sẽ bị vỡ vụn ra thành từng mảnh rất nhanh chóng, nhưng còn lớp màng lúc này sẽ rất dai với sức của gà con mới nở là rất khó khăn. Do vậy gà con mổ vỏ sẽ rất lâu mà quan trọng là cũng không làm rách màng trứng ra được.

Đồng thời lúc này, lượng nước ở màng niệu nang sẽ bay đi rất nhanh, làm lông gà bị dính vào vỏ, khó xoay sở để mổ vỏ. Cuối cùng làm chúng bị kiệt sức rồi chết.

  • Giải pháp:

Khi bạn quan sát thấy nhiệt độ bị cao quá hoặc thấp quá thì nên điều chỉnh sao cho phù hợp. Theo từng lứa ấp thì sau đó nên tăng thêm 0.2 đến 0.3 độ C.

Nhiệt độ thấp khiến gà con không nở được

Nhiệt độ thấp khiến gà con không nở được
Nhiệt độ thấp khiến gà con không nở được
  • Nguyên nhân:

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở? Còn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nếu thiếu nhiệt độ sẽ khiến cho các phôi có môi trường phù hợp để phát triển được. Làm các phôi bị chấm phát triển và yếu, nhỏ hơn so với bình thường.

  • Biểu hiện:

Trung bình mỗi lần mổ vỏ gà con chỉ mất tầm 2 tiếng đến 3 tiếng. những lúc này thời gian có thể bị kéo dài. Mổ vỏ sau ngày thứ 21 của lứa ấp cho thấy phôi bị phát triển chậm. Có thể trong quá trình mổ vỏ không có đủ sức khỏe thì gà nghỉ do yếu sức. Điển hình là trường hợp gà nằm im trong trứng rất lâu mà không chết, nhưng lại không thể thoát ra được bên ngoài được. 

Nếu may mắn trong trường hợp chúng nở được ra thì cơ thể sẽ rất yếu. Bụng mềm, nặng bụng, hay là do vẫn còn nhiều mà chưa tiêu hóa hết được.

  • Giải pháp:

Bà con nên tăng nhiệt độ trong các lứa sau thêm 0.2 đến 0.3 độ C tùy thuốc vào môi trường xung quanh.

Độ ẩm quá cao ở kì giữa

  • Nguyên nhân:

Nếu độ ẩm quá cao ở kì giữa sẽ khiến cho trứng bị phát triển chậm. Và làm chậm đi quá trình trao đổi chất và chuyển hóa dinh dưỡng. Khi soi trứng sẽ dễ thấy phôi nhỏ, buồng khí nhỏ.

Không chỉ vậy, nếu thừa độ ẩm còn khiến cho dịch nhầy ở trong trứng lớn, khi gà con mỏ vỏ, dịch nhầy sẽ bị khô đi và keo lại một cách nhanh chóng. Lúc này lông gà bị dính vào với vỏ khiến gà không thể cử động được và bị chết.

  • Biểu hiện:

Về quá trình nở trứng sẽ kéo dài và không được đồng đều với nhau, sẽ có con khỏe nở sớm hơn, con yếu thì nở muộn. Khi chúng mổ vỏ để ra bên ngoài, màng vỏ quanh lỗ mổ sẽ sẫm màu rất nhanh rồi chuyển sang màu nâu, nhìn trông rất bẩn. Chất lỏng này với đặc điểm khô rất nhanh và có thể khiến bịt lại lỗ mổ gây cho phôi bị chết ngạt ở trong.

Có những chú gà nở được nhưng lông gà bị dính bết lại, đặc biệt là phần rốn và hậu môn, khiến gà chết sau đó mấy giờ.

  • Giải pháp:

Chỉ có một cách là bạn giảm nhiệt độ cho trứng ở kỳ giữa còn 50-55% trong lứa sau.

Do phôi gà không nằm đúng vị trí

Một chú gà để mổ mỏ đúng vị trí là ⅓ quả trứng lệch về phía dầu to gần lỗ khí. Lúc nở phôi cần sử dụng đến oxi ở buồng khí để hô hấp giúp lấy được năng lượng để đạp vỏ ra bên ngoài. Phôi nằm sai vị trí đồng thời khiến cho gà con khó có thể lấy được oxi để mổ vỏ ra bên ngoài. Đồng thời còn khiến chúng bị dị tật hoặc bệnh tật yếu chết dần.

Một số lưu ý để gà con khẻ mỏ nở tốt hơn

Một số lưu ý để gà con khẻ mỏ nở tốt hơn
Một số lưu ý để gà con khẻ mỏ nở tốt hơn

Với những nội dung cần thiết về gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở bên cạnh đó bạn còn cần bổ sung thêm những lưu ý sau để giúp gà con khẻ mỏ tốt hơn.

Nếu gà con quan sát thấy gà khẻ mỏ bị sùi nước vàng, trường hợp này gà có thể khiến gà bị chết ngay sau đó. Chủ yếu là do nhiệt độ ấp cao, gà nở quá sớm nên gà vừa khẻ mỏ sẽ bị chết ngay.

Gà con mổ vỏ nhưng lại chết ngay ở trong trứng. Trường hợp này rất nhiều, thường là do 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là gà con khẻ mỏ nhưng sức khỏe lại yếu nên không tài nào đủ sức đạp vỏ ra được nên bị chết ngạt. Thứ hai là do trứng bị sát nước, nước bên trong bị hết bị khô, khiến gà khẻ mỏ và bị dính chặt vào vỏ trứng làm gà không thể xoay sở.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin cần thiết về gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở ở trên đều được thu thập toàn bộ từ những tiền bối đi trước. Hy vọng chia sẻ của SV388 LIVE có thể làm bài học hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

Gà con kêu nhiều là bệnh gì?

Gà con mới nở bị khô chân