Đóng[X]

Gà con mới nở ăn gì? Thức ăn dành cho gà con mới nở

Với những sư kê, tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dành cho gà con mới nở là điều vô cùng cần thiết. Vậy gà con mới nở ăn gì? Nên chọn cám hay thức ăn cho gà con? Cùng xem bài viết sau đây để được hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng dành cho gà con mới nở. 

Chế độ dinh dưỡng cho gà con mới nở và điều kiện chăm sóc

Chế độ dinh dưỡng cho gà con mới nở và điều kiện chăm sóc
Chế độ dinh dưỡng cho gà con mới nở và điều kiện chăm sóc

Chế độ dinh dưỡng và điều kiện chăm sóc gà con mới nở ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng và thể trạng của gà trong thời kỳ trưởng thành. Do đó, đây là một trong những yếu tố hàng đầu mà người nuôi gà luôn quan tâm. Vậy gà con mới nở ăn gì? Nên cho gà con mới mở ủ ấm trong môi trường nào? 

Gà con mới nở ăn gì?

Gà con mới nở có hệ tiêu hoá và đường ruột rất nhỏ và yếu. Do đó, rất khó tiêu hoá thức ăn nếu người nuôi không khéo léo cho gà ăn phải các loại thức ăn khó tiêu. Ngay khi gà con mới nở, lượng lòng đỏ còn sót lại trong dạ dày gà cần phải tiêu hoá hết, nếu không gà sẽ khó hấp thụ thức ăn.

Trong ngày đầu tiên, các sư kê nên lưu ý rằng không nên cho gà ăn mà chỉ cho uống nước. Tiếp theo, sử dụng một lượng đường Gluco, Permasol 500 kết hợp với Vitamin C theo hàm lượng như sau: 

  • 50g đường Gluco
  • 1g Permasol 500
  • 1g Vitamin C 
  • 1 lít nước.

Sư kê tiến hành hoà tan lượng dung dịch này và cho gà con uống. Sau 3 giờ kể từ khi uống thuốc tiêu hoá, người nuôi tiến hành cho gà uống nước lọc. Với cách làm này, lượng lòng đỏ còn sót lại trong dạ dày gà sẽ được tiêu hoá hết. 

Sau khi thực hiện tiêu hoá lượng thức ăn và chất thừa còn lại trong cơ thể gà, người nuôi tiến hành cho gà ăn cám dành cho gà con mới nở từ 1-3 tuần tuổi. Đây là loại cám được làm ra dành cho gà con ở đội tuổi nhỏ, lợi tiêu hoá và giúp tăng chất dinh dưỡng cho gà. Ngoài ra, người nuôi cũng cần bổ sung lượng vacxin nhỏ định kỳ giúp gà tăng năng lượng và khả năng đề kháng khi mới tiếp xúc với môi trường tự nhiên. 

Nước uống và máng dành cho gà con mới nở

Nước uống và máng dành cho gà con mới nở
Nước uống và máng dành cho gà con mới nở

Nước uống là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc gà con mới nở. Theo nhiều chuyên gia, máng ăn và máng uống sử dụng cho gà cần chọn loại máng có chụp cấp nước và thức ăn tự động. Đồng thời, người nuôi nên đặt máng ăn ở những vị trí phù hợp giúp gà con dễ dàng lấy được thức ăn. 

Ngoài ra, nên chú ý về lượng thức ăn, nước uống dành cho gà. Theo đó, người nuôi cần thực hiện thay nước để tránh trường hợp nước bị ôi chua, thiu, hỏng khi bị cám và thức ăn lẫn vào. Thức ăn dành cho gà con mới nở cũng cần được cung cấp thường xuyên để gà có thể ăn liên tục và cung cấp dinh dưỡng cần thiết. 

Trong quá trình sử dụng máng ăn, uống để chứa thức ăn cho gà, người nuôi cũng cần thực hiện treo máng ăn và điều chỉnh độ cao để gà có thể ăn uống thoải mái. Tuy nhiên, người nuôi cũng cần theo dõi, điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý để tránh trường hợp gà ăn quá nhiều, dẫn đến tăng cân và dư thừa chất dinh dưỡng. 

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc gà con mới nở

Để gà con mới nở đạt được sức khoẻ tốt nhất, người nuôi gà cần có chế độ chăm sóc hợp lý. Gà con mới nở ở độ tuổi từ 1-10 tuần tuổi cần thực hiện cho ăn liên tục ngày đem. Sau 10 tuần tuổi, người nuôi thực hiện chuyển gà sang chế độ nuôi ăn hợp lý để gà không bị tăng cân. 

Sau 10 tuần tuổi, người nuôi có thể kết hợp phương pháp thả rong để gà được ăn cây cỏ và thức ăn khác trong tự nhiên. Vận động nhiều cũng giúp tăng cường sức khoẻ, sức đề kháng dành cho gà cũng như cải thiện các vấn đề về sức khoẻ. Người nuôi gà cũng nên lưu ý việc lựa chọn các loại máng ăn có kích thước ngang bằng nhau giúp gà con đều phát triển đồng đều.

Có thể bạn quan tâm:

Gà con 3 ngày tuổi bị chết do đâu?

Gà con yếu chân

Gà con bị ướt lông

Thức ăn dành cho gà con mới nở

Qua một tuần đầu chăm sóc, người nuôi gà con mới nở cần quan tâm đến các loại thức ăn, thực phẩm dành cho gà con mới mở. Gà con mới nở ăn gì? Sau đây là danh sách là những loại thực phẩm tốt dành cho gà con mới nở. 

Cám hỗn hợp dạng viên

Thức ăn dành cho gà con mới nở
Thức ăn dành cho gà con mới nở

Cám hỗn hợp dạng viên hay thường được gọi là cám công nghiệp. Theo đó, người nuôi cần tính toán và lựa chọn loại cám hỗn hợp phù hợp với cơ thể gà. Cám hỗn hợp dạng viên có khả năng đảm bảo đủ nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dành cho gà con mới nở. Cám cho gà con mới nở thường được ghiền và ép thành từng viên nhỏ, giúp cho gà dễ ăn và dễ tiêu hoá. 

Ngũ cốc xay nhuyễn

Ngũ cốc xay nhuyễn dành cho gà con mới nở là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt tốt dành cho gà trong độ tuổi từ 1-10 tuần tuổi. Ngũ cốc xay nhuyễn thường là các loại hạt như gạo, ngô xay, gạo tấm, đậu tương xay, đậu xanh xay. 

Người nuôi gà số lượng lớn thường lựa chọn gạo tấm là loại thực phẩm dành cho gà con mới nở. Ngũ cốc cho gà con mới nở có nhiều ưu điểm là chi phí thấp và có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có cho việc xay nhuyễn và trộn thành ngũ cốc tổng hợp cho gà. 

Dù vậy, nhiều sư kê vẫn đưa ra lời khuyên rằng việc chỉ cho gà ăn ngũ cốc sẽ không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và duy trì sức khoẻ cho gà. So với cám hỗn hợp dạng viên thì khả năng cung cấp dinh dưỡng của cám hỗn hợp tốt hơn. Tuy nhiên, giá thành của ngũ cốc lại rẻ hơn khá nhiều. Do đó, các sư kê có thể cân nhắc khi lựa chọn 1 trong 2 loại thực phẩm này cho gà con mới nở.

Hướng dẫn cho gà mới nở ăn đúng cách

Hướng dẫn cho gà mới nở ăn đúng cách
Hướng dẫn cho gà mới nở ăn đúng cách

Gà con mới mở thưởng có một lượng lòng đỏ trong dạ dày. Do đó, gà chỉ cần uống nước trong 1-2 ngày đầu sau khi mới nở. Ngoài ra, người nuôi cũng cần thực hiện dùng thuốc tiêu hoá để loại bỏ số lượng lòng đỏ này. 

Thực tế, gà con có thể chịu đói đến 3 ngày sau khi sinh tuy nhiên điều này hoàn toàn không tốt với sức khoẻ gà. Vì vậy, người nuôi không cho gà ăn cám nhưng vẫn nên bổ sung dưỡng chất trong những ngày đầu này. 

Sau thời gian này, người nuôi tiến hành cho gà ăn cám, sử dụng loại cám dành cho gà 1 ngày tuổi sẽ giúp tăng sức đề kháng và thể lực của gà. Ngoài ra, loại cám này thường đã được nghiền nhỏ và phù hợp với hệ tiêu hoá của gà. Sau khoảng từ 1-3 tuần, người nuôi bắt đầu cho gà thay đổi các loại cám ăn thường xuyên và kết hợp với ngũ cốc để tăng sức ăn của gà. 

Sau 10 tuần tuổi, người nuôi có thể thả rong gà trong vườn. Vận động thường xuyên giúp gà con có thói quen di chuyển, kiếm ăn cũng như hạn chế việc mỡ thừa, chất thải bị tích tụ. Lúc này, người nuôi có thể cho gà ăn ở chế độ bình thường và theo dõi tình trạng sức khoẻ của gà. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về câu hỏi gà con mới nở ăn gì? Hy vọng rằng với những kiến thức SV388LIVE cung cấp, các sư kê sẽ có thêm những thông tin hữu ích và biết cách chăm sóc tốt hơn cho những chú gà của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Gà con kêu nhiều là bệnh gì?

Gà con khẻ mỏ bao nhiêu ngày thì nở?

Gà con mới nở bị khô chân