Đóng[X]

Gà con mới nở bị khô chân do đâu? Hướng dẫn chữa trị

Gà con mới nở bị khô chân là tình trạng thường gặp nhất của những chú con mới được sinh ra, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu tình trạng này ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gà con mới nở bị khô chân 

Gà con mới nở bị khô chân là căn bệnh thường ở gà con lẫn gà trưởng thành, với tỷ lệ chết có thể lên đến 5% – 10%. Gây lên thiệt hại cho nhiều hộ gia đình nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gà con mới nở bị khô chân 
Nguyên nhân gà con mới nở bị khô chân

Căn bệnh này thường xảy ra ở 2 giai đoạn chính là lúc mới nở được khoảng từ 2- 15 ngày tuổi; giai đoạn 2 là khi gà đạt trọng lượng 1kg. Nguyên nhân chính, và cốt lõi chủ yếu là gà bị mất nước, và còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển.

Theo như nghiên cứu, trong giai đoạn đầu gà con mới nở từ máy ấp trứng hoặc do mẹ ấp vài ngày đầu tiên thì rất ít khi bị bệnh. Nhưng tuy nhiên vẫn còn xuất hiện nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến gà mắc bệnh bị khô chân. Chủ yếu bệnh do một số nguyên nhân sau

  • Đối với gà mới sinh:
  • Do trong quá trình ấp có những sai sót kỹ thuật, khiến gà nở không đều.
  • Quá trình vận chuyển không được an toàn và đảm bảo được kỹ thuật. Không cho gà ăn uống sớm, làm thiếu chất và mất cân bằng.
  • Không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho gà.
  • Môi trường xung quanh không đảm bảo được vệ sinh, khiến cho mầm mống các vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để phát triển.
  • Không gian chật hẹp, mật độ úm gà lại quá cao.
  • Nhiệt độ môi trường quá cao khiến cho gà bị mất nước nhiều mà cơ thể chưa được cung cấp lượng nước đủ.
  • Đối với gà trưởng thành: 

Chủ yếu là do chúng không được cung cấp đủ nước, thiếu nước để uống. Kèm theo chế độ ăn uống không phù hợp làm mất cân bằng dinh dưỡng. Hoặc có trường hợp gà ăn quá nhiều chất cơ, khiến chúng bị bội thực thức ăn, nước uống hoặc bị các bệnh về nghẽn đường ruột, nấm diều… cũng sẽ óc khả năng cao bị khô chân.

Không tiêm đủ vacxin cần thiết theo lịch để phòng tránh các bệnh thương hàn, bạch ly…

Đặc biệt với các loại bệnh thương hàn, bệnh newcastle, bệnh tụ huyết trùng, bệnh bạch lỵ ở gà con,.. khô chân cũng chúng là những biểu hiện của các bệnh này.

Biểu hiện của gà con mới nở bị khô chân

Gà con mới nở bị khô chân đều có những biểu hiện cụ thể giúp bà con có thể dễ dàng phát hiện và phòng bệnh hợp lý

Ủ rũ, xù lông

Gà bị khô chân sẽ thường ít vận động hơn, và hay đứng yên một chỗ ngại di chuyển, mắt nhắm nghiền biếng ăn và lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi và bị ủ rũ. Cân nặng sẽ ngày càng bị giảm đi, tình trạng gầy gò ốm yếu do biếng ăn lâu ngày, lông xù lên, tỷ lệ chết lên đến 5%-30%.

Biểu hiện của gà con mới nở bị khô chân
Biểu hiện của gà con mới nở bị khô chân

Những biểu hiện trên cũng xuất hiện ở gà khi mắc các bệnh về hen khạc, đi ngoài, gà rù… Bởi vậy bạn nên quan sát kỹ hơn để chẩn đoán chính xác áp dụng các chữa trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Hai chân teo, gầy

Biểu hiện đặc trưng của tình trạng gà bị khô chân là chân gà bị khô, rồi sau đó teo lại dần dần về sau lâu dài sẽ bị co quắp lại khó di chuyển được. Phần chân có thể bị hỏng hoàn toàn nếu không được chữa trị kịp thời. 

Xệ cánh

Gà bị khô chân cũng kéo theo biểu hiện bị teo lườn, và xệ cánh. Nguyên nhân chính cũng là do chân gà bị khô, yếu và teo tóp dần gà sẽ khó có thể vận động. Mới dẫn đến tình trạng lườn bị teo lại, kèm theo triệu chứng bị xệ cánh.

Nếu gà con mới nở bị khô chân sẽ dễ dẫn đến tình trạng xệ cánh
Nếu gà con mới nở bị khô chân sẽ dễ dẫn đến tình trạng xệ cánh

Ngoài ra nếu còn xuất hiện những biểu hiện thở khó bị khò khè, lông bụng bết dính bẩn, đi ngoài phân trắng nhớt, hậu môn dính bết phân,… có thể gà đang mắc phải các bệnh khác như thương hàn, ỉa chảy, gà rù… Lúc này bạn cần điều trị kịp thời tùy theo từng loại bệnh để khắc phục tình trạng được nhanh nhất.

Cách chữa bệnh gà con mới nở bị khô chân

Cách chữa bệnh gà con mới nở bị khô chân
Cách chữa bệnh gà con mới nở bị khô chân

Gà con mới nở bị khô chân và cách chữa trị vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả

Trước tiên, SV388 LIVE khuyên bạn cần cách ly riêng những con có biểu hiện khô chân để tiện cho việc theo dõi thăm khám được tốt nhất, tránh được tình trạng lây chéo.

Duy trì đảm bảo nhiệt độ, và độ ẩm sao cho thích hợp nhất. 

Đảm bảo mật độ gà không bị quá dày, phân bổ số lượng gà sao cho hợp lý nhất.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua thức ăn, thức uống của chúng hàng ngày.

Bổ sung thêm vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp gà phát triển, tiêu lòng đỏ, tránh các bệnh về đường ruột.

Nếu trong trường hợp chúng còn mắc các bệnh khác như kiết lyk, thương hàn, tụ trùng huyết, hay Newcastle… thì cần phải sử dụng các loại thuốc đặc trị cho từng loại bệnh để việc điều trị được nhanh nhất.

Kết luận

Trên đây, là tổng hợp nguyên nhân và các biện pháp khi gà con mới nở bị khô chân được gửi đến bạn đọc. Hy vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức và giải quyết được tình trạng gặp phải trong chăn nuôi.