Đóng[X]

Gà Đông Tảo thuần chủng, giống gà Đông Tảo giá bao nhiêu?

Trong tất cả các loài giống gà phổ biến tại nước ta ở hiện nay, nhắc đến giống gà Đông Tảo thì là người ta thường sẽ nghĩ đến ngay một giống gà nào đó rất quý hiếm với nhiều đặc điểm khác biệt khi so với những giống gà khác.

Để biết rõ hơn về đặc điểm gà Đông Tảo là gì thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về giống gà quý hiếm này ngay nhé!

Gà đông tảo có nguồn gốc từ đâu?

Gà Đông Tảo hay chúng còn được gọi là gà Đông Cảo, có nguồn gốc xa xưa đến từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu ở tỉnh Hưng Yên. Đặc trưng của loài gà Đông Tảo này là đôi chân to, màu đỏ, xù xì, thịt đỏ, có dáng vẻ bệ vệ. Loại gà này thời xưa còn là vật phẩm dùng để tiến lên vua, chỉ có những bậc đức cao vọng trọng, có quyền có thế, mới có đủ khả năng ăn loài gà này.

Hiện nay, nó được phát triển rất nhiều ở tại một số địa phương trong tỉnh Hưng Yên, ngoài ra chúng còn được nuôi ở Tỉnh Hải Dương, Hà Nội; Thái Bình, Hà Nam… 

Tìm hiểu đặc điểm gà Đông Tảo 

Đặc điểm gà Đông Tảo này chính là có cặp chân rất sù sì, to và hơi thô khi so với những giống gà khác. Với cặp chân bề thế này thì thân hình đối với giống gà này cũng sẽ có sự khác biệt, hình dáng rất bề vệ to tướng, dũng mãnh, với da màu đỏ và có một cái đầu rất oai vệ.

Cặp chân của gà Đông Tảo trống này trông khá là to, chân thì được bao quanh bởi một lớp vảy xếp không thẳng hàng, bốn ngón chân của nó thì chỉa thẳng, từng ngón chia ra rõ nét, cấu trúc đôi chân như thế sẽ mang đến những bước đi cực vững chắc cho loài gà cho dù thân hình nó cao lớn và bệ vệ đến đâu đi nữa

Cũng giống như nhiều giống gà khác thì giữa gà Đông Tảo trống và gà mái cũng sẽ xuất hiện sự khác biệt lớn ở phần mào. Đối với gà trống, mào sụn thì tương đối ngắn và thun lại với nhau, sẽ có màu đỏ tía, khi nhìn vào trông gà đông tảo mang vẻ rất khỏe khoắn với chiếc mào của mình. Còn về phần gà mái, mào gà cũng tương tự vậy nhưng có kích thước nhỏ hơn khá nhiều

Và ở giống gà Đông Tảo trống cũng như là con mái thì chúng điều có điểm chung đó là da của chúng đều có màu đỏ ở những phần mà không có lông trên da, ta còn bắt gặp ở con gà mái là phần lông cổ lúc nào cũng có pha trộn với những chiếc lông màu vàng.

Đối với gà con mới nở này thường có màu long trắng đục, và có khối lượng nặng khoảng 30 – 40 gam, còn những con trưởng thành thì khoảng 6 -7 kg ( đối với con gà trống ) và khoảng 4 – 5 kg (đối với con gà mái).

Thịt gà Đông Tảo ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn màu đỏ hồng, những bắp thịt đùi cùng với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau, trong thịt thì không có gân, không dai.

Thả nuôi loài gà Đông Tảo 

Trại gà Đông Tảo giống thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay đang nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là loài vật rất khó tính, không quen với việc nuôi nhốt, chúng quen chạy nhảy nên phải cố chuồng trại rộng rãi, vì thế mới có chất lượng thịt mới ngon, săn chắc.

Mất khoảng từ một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên và không thúc đẩy tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

Khi trưởng thành thì gà Đông Tảo có thể nặng từ khoảng 3–6 kg. Bên cạnh đó, chúng cũng thường đẻ trứng ít hơn gà thường, bộ chân to vụng về khiến việc gà ấp trứng rất vụng. Gà bắt đầu đẻ vào lúc 160 ngày tuổi. Nếu như để gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ tầm 70 quả. Khối lượng trứng từ khoảng 48-55 gam / quả.

Gà Đông Tảo hiện đang được giữ giống bằng rất nhiều phương cách, nhất là qua chương trình mang tên “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi” do Nhà nước Việt Nam hỗ trợ về kinh phí, lúc đầu sẽ từ 5-6 triệu đồng để nuôi 40-50 con, về đến năm 1994 thì nâng lên 10-15 triệu đồng để nuôi giữ 100-150 con.

Từ đó, giống gà thuần chủng đã nhân ra tầm hàng chục nghìn con/năm, cung cấp cho một số địa phương bên ngoài tỉnh như Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Lạng Sơn… để lai tạo với gà địa phương và tạo ra gà thịt thương phẩm tăng trọng nhanh, có giá trị kinh tế cao.

Thị trường gà Đông tảo hiện nay

Gà Đông Tảo chế biến ra được rất nhiều món đa dạng như da gà bóp thính, gà hấp nấm hay chân gà hầm thuốc bắc… ở nhiều địa phương đang có phong trào nuôi gà Đông Tảo vì chúng dễ nuôi, lại có hiệu quả kinh tế cao. Một số nước như là Anh, Nhật Bản,…

Hiện nay cũng đang có ý định nhập khẩu loại gà này để về nghiên cứu. Tại thành phố Hồ Chí Minh thì vào đầu năm 2012, mỗi ký gà Đông Tảo xuất tại vườn hiện có giá 350.000-800.000 đồng tùy theo loại, gà giống có giá 100.000-120.000 đồng / con. Riêng với những con gà trống có tướng đẹp, chân to và oai vệ thì có giá lên tới 5-6 triệu đồng / con.

Tuy nhiên, ở trên thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện tình trạng những đặc sản gà Đông Tảo được làm ra từ gà già thải loại hay là gà đẻ thải loại hay còn được gọi là gà dai tức là gà đẻ trứng sau khi hết chu kỳ khai thác với những đặc điểm nhận thấy như da trắng muốt, mỏ ở trên con gà cụt ngủn, ngắn hơn mỏ dưới.

Do đó, để có thể phân biệt và nhận biết được đâu là thịt gà Đông Tảo truyền thống và đâu là thịt gà đẻ thải loại thì phải xem đôi chân gà bởi vì gà Đông Tảo sẽ có đôi chân rất to, khi thịt ra chân có màu hơi đỏ. Ngoài ra, da bụng của gà Đông Tảo dạng hơi sần sùi, có màu hơi thâm nên rất dễ nhận biết bằng mắt thường.

Khi nấu chín, thịt gà ăn rất giòn, màu sắc rất giống với màu của thịt bò nấu chín. Mỏ của gà Đông Tảo thường bằng nhau. Còn mỏ trên mà ngắn hơn mỏ dưới là đặc điểm của gà đẻ công nghiệp. Các chủ trại nuôi gà đẻ sợ rằng gà sẽ mổ lông lẫn nhau và mổ phải trứng nên họ đã phải cắt mỏ trên cho ngắn bớt đi.

Gà Đông Tảo giá bao nhiêu?

Đang cập nhật…

Xem thêm:

Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu?

Gà Phoenix giá bao nhiêu?

Gà Đông Tảo không thuần chủng

Gà Đông Tảo thuần chủng là một loại gà rất quý hiếm, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cao. Chính vì lý do đó nên hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại gà có đặc điểm khá giống với loại gà này được gọi là gà không thuần chủng, được dán mác gà Đông Tảo chính hãng, và bán với giá rất cao để kiếm lợi nhuận.

Với những người mà không hiểu rõ về giống loài gà này, mơ hồ và không biết cách lựa chọn gà Đông Tảo thuần chủng sẽ rất dễ bị mua phải loài gà lai tạp không thuần chủng này, chất lượng giống kém lại bán với giá cắt cổ. Dưới đây sẽ là cách chọn gà Đông Tảo mà bạn nên biết.

Xem thêm:

Gà Hồ lai 2 tháng tuổi

Gà Lạc Thủy là gì?

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng chất lượng

Gà Đông Tảo có nguồn gốc xuất xứ từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên nhưng hiện nay thì gà Đông Tảo được chăn nuôi và gây giống ở rất nhiều nơi.

Các bạn sẽ  không khó để có thể tìm mua cho được một chú gà Đông Tảo hiện ở các Thành Phố như Hà Nội hay Hồ Chí Minh, tuy nhiên, làm sao để có thể chọn được một chú gà Đông Tảo ngon, chất lượng thì sau đây mình xin bật mí một số bí quyết chọn gà qua đặc điểm gà Đông Tảo

Đừng nên quá ham chọn gà to

Khi bạn lựa chọn gà Đông Tảo thì đừng quá ham chọn gà to. To hay nhỏ thì không quan trọng mà bạn phải nhìn vào cặp chân và nắn thớ thịt của gà. Gà ngon chính là gà có sắc mào màu đỏ, mặt mũi nhìn nhanh nhẹn, luôn mượt, da đỏ đậm. Gà ngon nhất con trống có trọng lượng từ 4,5 – 5,5 kg, gà mái thì từ 3,5 – 4 kg.

Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý, không nên mua các loài gà nhỏ hoặc còn non. Đây là một giống gà to con với thời gian nuôi dài. Đôi khi nuôi con gà tới 3 kg nhưng vẫn chưa trưởng thành, thịt thường mùi tanh, bạn nên lựa chọn gà đã nhú cựa.

Chọn đúng với đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng

5Chọn đúng với đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng

Chọn loài gà trống có cặp chân to, càng to thì càng tốt. Những chú gà Đông Tảo quý hiếm đôi khi có chân nặng tới tận 2 kg, to hơn cả cổ tay người lớn. Gà có dáng đứng bệ vệ, lông mượt, màu sắc sun đỏ, cặp mắt tinh anh, khỏe mạnh. Phần gà không lông màu sắc đỏ là ngon. Mỏ của gà này bằng nhau cả mỏ trên và mỏ dưới.

Cách chọn gà Đông Tảo nuôi thả vườn

Gà Đông Tảo để nuôi nhốt và nuôi thả vườn thường có một số đặc điểm như sau. Thứ nhất, người mua nên cần chú ý đến chân gà và đùi gà. Nếu sờ vào cảm thấy chắc đinh, rắn, thịt màu đỏ thì đó là gà được nuôi bằng ngô, thóc hoặc thả vườn, chứ đó không phải dùng cám công nghiệp.

Thứ hai đó là chú ý tới mỏ và móng của chúng, nếu gà nuôi thả thường xuyên mổ đá hay mổ cây và chạy bộ nhiều, móng và mỏ của chúng sẽ bị sứt mẻ, không sắc còn gà nuôi được nhốt thì có đặc điểm ngược lại.

Tổng kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết được đặc điểm gà Đông Tảo là như thế nào ra sao rồi đúng chứ. Cách nhận biết gà Đông Tảo cũng không quá khó vì chúng có rất nhiều sự khác biệt và nhiều đặc điểm nổi bật tiêu biểu khi so với giống gà khác còn lại. Nếu bạn đang cố ý định mua hay nuôi loài gà này thì nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mua phải loài không thuần chủng với giá cắt cổ nhé.

Hy vọng mọi người thích bài viết này của mình, chúc bạn thành công và gặp nhiều may mắn nhé, nhớ theo dõi SV388 LIVE để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Xem thêm:

Các giống gà Mỹ nhập hay nhất hiện nay

Tìm hiểu giống gà trụi lông kỳ quái bậc nhất

Gà Ri thuần chủng, đặc điểm ngoại hình của gà Ri