Đóng[X]

Gà đuôi dài nhất thế giới, tìm hiểu gà Onagadori Nhật

Gà đuôi dài là một trong những giống gà đặc biệt và nổi tiếng nhất thị trường hiện nay. Trên thế giới có khá nhiều những giống gà đuôi dài thuần chủng ở mỗi quốc giá khác nhau. Chúng đều sở hữu những đặc điểm riêng những nét đẹp riêng, tùy vào sự khan hiếp mà có giá trị chênh lệch khác.

SV388 LIVE đã viết lên bài đánh giá và nhận xét cũng như hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc gà đuôi dài như thế nào. Mời các bạn cũng theo dõi.

Nguồn gốc xuất sứ gà đuôi dài Onagadori

Nguồn gốc xuất sứ gà đuôi dài Onagadori
Nguồn gốc xuất sứ gà đuôi dài Onagadori

Gà đuôi dài Onagadori trở nên hoàn thiện vào năm 1912 – 1926 là giống gà cao quý được hoàng gia Nhật bảo vệ. Gà đuôi dài Onagadori đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia của Nhật Bản vào năm 1952.

Nó đến từ đảo Shikoku ở Nam Nhật Bản. Onagadori có nghĩa là “con gà đáng kính” hoặc “gà đuôi dài”. Chúng được lại tạo bởi một loại gen hiếm, không làm chúng thay lông đuôi bao giờ và ngược lại chúng mọc càng ngày càng dài theo thời gian thậm chí có những chú gà đuôi dài đến gần 10 mét. Màu da thông thường của nó là màu vàng, và nó đẻ những quả trứng màu nâu nhạt.

Thời vua chúa đến hiện tại các nhà vua chúa sử dụng giống gà đuôi dài Onagadori làm vật cưng, chim cảnh nuôi trong khu vườn Hoàng Gia. Nó vẫn thuộc họ nhà “gà”, với tên khoa học là “Gallus gallus domesticus”.

Onagadori thuần chủng rất hiếm gặp trên thế giới. Theo khảo sát thì không có con thuần chủng nào ở Hoa Kỳ và ít hơn 1.000 con thuần chủng ở Nhật Bản. Điều này rất khó khăn và thật sự đẳng cấp nếu bạn sở hữu 1 chú gà đuôi dài tại Việt Nam chúng ta. 

Đặc biệt không đơn giản để sở hữu chúng, bởi theo luật của đất nước xứ sở Phù Tang này không cho phép mang trứng của giống gà đuôi dài này ra khỏi đất nước của họ kể cả việc xuất khẩu hợp pháp, không mua bán thương mai. Dần về sau, do muốn phát triển văn hóa và quản bá sang thế giới sang Châu Âu và Mỹ.

Và các nghệ nhân chơi gà đuôi dài này thì phải nhập từ Châu Âu hoặc Mỹ chứ không được phép nhập trực tiếp từ Nhật.

Đặc điểm nhận dạng giống gà đuôi dài

Đặc điểm nhận dạng giống gà đuôi dài
Đặc điểm nhận dạng giống gà đuôi dài

Đặc điểm nhận dạng gà đuôi dài chúng tôi sẽ phân loại ra giữ giống đực và giống cái, sau đây là những thông số chung, tóm tắt để các bạn có thể dễ ghi nhớ vì đây là một trong những kiến thức thật sự hay và bổ ích.

Xuất xứ:  Nhật Bản
Loại:  Gà lớn tiêu chuẩn
Trọng lượng: con trống 1.8 – 2.5kg, con mái: 1.4 – 2.1kg
Độ hiếm : Quý hiếm
Mục đích: Làm cảnh, sưu tầm, tâm linh.
Màu sắc: Đa dạng như các giống gà thông thường.
Đẻ trứng: 6 – 8 trứng một lần, tỷ lệ thành công 60 – 70%
Màu sắc trứng:  Màu trứng thông thường.
Đặc điểm độc đáo : Đuôi gà trống rất dài
Chịu lạnh:  Chịu đựng được mùa lạnh
Tính khí : Hiền lạnh, không nhút nhát.
Tên gọi khác: Goshikidori, Chobikei, Nagaodori.
Xem thêm:

Gà đuôi dài trống

Gà đuôi dài Onagadori trống
Gà đuôi dài trống

Gà trống là giới tính làm nên câu chuyện lịch sử, một nét đẹp văn hóa quốc gia và là một câu chuyện kiến thức hay và ý nghĩa. Với tinh thần nhận định chung và tôn trọng văn hoa Nhật Bản những đặc điểm nhận dạng một chú gà đuôi dài như sau:

 • Mào gà đuôi dài có kích thước trung bình không to không nhỏ, mào có 5 khía hướng lên trên.
 • Kích thước khuôn mặt cân đối như các dòng gà bình thường khác, mỏ hơi cong. Mắt to, trong sáng, khoang mắt rộng.
 • Những chiếc lông trên cổ dài tới vai, vượt quá cổ. Sở hữu đôi cánh khỏe, chiều dài sải cánh rộng. Lông khá rậm rạp, trong một năm đuôi của nó sẽ dài ra khoảng 90 cm.
 • Trên đuôi của nó có một sợi lông chính được gọi là lông Kawari-honge / kouge dài đến 3 mét. Đây là yếu tố quyết định vị phân định giải thưởng của gà đuôi dài Onagadori tại Nhật Bản. Số lượng những chiếc lông trên một con gà trống đuôi dài từ 1 – 4 chiếc lông, đương nhiên số lượng lông càng nhiều thì giá trị nó càng đắt. Được đánh giá cao và cực kỳ được săn đón- ra ngoài cho.
 • Những chiếc lông của gà đuôi dài Onagadori trông hơi giống với gà tre Tân Châu, đặc biệt là phần lông cánh khá rậm rạp và mượt mà và óng ánh, riêng phần lông đuôi thì có dáng rũ xuống phủ kín, đúng như tên gọi những chiếc lông này rất dài.
 • Gà đuôi dài Onagadori thích hợp nuôi ở lãnh thổ có khí hậu ôn đới.

Gà đuôi dài mái

Gà đuôi dài onagadori mái
Gà đuôi dài mái

Đối với gà mái đuôi dài trong như những dòng gà mái khác, chúng không sở hữu những sợi lông dài như gà trông, có vẽ như chúng sinh ra là để làm mẹ thì phải. Vẻ đẹp hoàn toàn thuốc về giống đực. Mặt của cũng có phần hơi trắng bệt. Đuôi túm nhọn lại và dài theo phương ngang. Năng suất đẻ khá tốt, hoàn hảo trong việc làm mẹ.

Gà đuôi dài đang dần bị lai tạo

Gà đuôi dài đang dần bị lai tạo
Gà đuôi dài đang dần bị lai tạo

Hiện nay, việc lai tạo cũng như từ thuở xưa việc nuôi nhốt chăm sóc những chú gà này con sơ sài và nhiều thiếu sót. Chính vì thế chúng phối giống với một số giống gà khác, dẫn đến việc gà đuôi dài rặc 100% bị mai mọt rất nhiều. Từ đó người chơi gà thời xưa đã đặt tên và phân loại chúng thành những dòng gà đuôi dài khác nhau.

Mặc dù được “đạp mái” khác giống nhưng chúng vẫn giữ được điểm nổi bật đó là sở hữu những chiến lông đuôi khá dài. Những vẫn không bằng giống gà đuôi dài rặc ri của nó được. Như những gì chúng tôi đã nhắc đến bên trên thì hiện nay tại xứ sở của chúng chỉ còn trên 1000 con gà đuôi dài rặc 100$.

Sự ít ỏi và khan hiếm đang đánh lên một hồi chuông báo động, rất mong người chơi hãy thật sự chuyên tâm hơn tránh để chúng lai tạo một cách bừa bãi gây ảnh hưởng đến giống loài cũng như đưa giống gà đuôi dài này phát triển mạnh hơn nữa.

Mua gà đuôi dài ở đâu uy tín?

Mua gà đuôi dài ở đâu uy tín?
Mua gà đuôi dài ở đâu uy tín?

Bạn khá mê mẫn với giống gà đuôi dài này, Tại VN chúng ta để có thể mua được giống gà đuôi dài nổi tiếng này không phải là điều đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm một trang trại nuôi gà đuôi dài uy tín hoặc một địa chỉ được nhiều người tin cậy. bạn có thể tham khảo một số cách thức mua bán gà đuôi dài như sau.

Chúng khá đắc tiền, nên các anh em bạn bè chơi gà này cần phải thận trọng, quan sát kỹ lưỡng. Cách chăm sóc như một loại thú cưng, và không phải cứ làm tốt công việc chăm sóc là được. Phải biết mua vào và bán đi như thế nào cho hợp lý, đơn giản bạn không thể bỏ hàng chục triệu đồng để nuôi chúng và chờ chúng già đi rồi chết.

Người chơi gà đuôi dài thông minh là phải biết nhìn nhận đại cuộc, chơi gà vừa thõa mãn đam mê và kinh tế không bị giảm sút. Bán chúng khi còn có thể, và bạn còn có cơ hội sinh ra lợi nhuận nữa chứ. Đây là dòng gà hiếm nên ít được nuôi số lượng nhiều, và nuôi theo hộ gia đình nhỏ cá nhân là chủ yếu. Nên tham gia các hội nhóm nuôi gà đuôi dài để tham khảo và học hỏi nhiều kiến thức khác.

Đến trại gà đuôi dài để mua

Đến trại gà đuôi dài để mua
Đến trại gà đuôi dài để mua

Những trại gà đuôi dài dưới đây chúng tôi cũng đã tìm hiểu khá kỹ, với những tiêu chí như tai tiếng, quy mô, sự uy tín và giá cả. Những thông tin địa chỉ rõ ràng. Bạn có thể đến tận nơi để xem qua, được tận mắt chứng kiến. Mua hay không là quyền của bạn chủ trại vẫn vui vẻ và cởi mở, hầu hết thời gian họ đều ở trại để quan sát và theo dõi.

 • Trại gà cảnh Tuấn Dương
 • Trại gà Onagadori đuôi dài của anh Hiền – Tây Ninh
 • Câu lạc bộ Gà Onagadori Việt Nam

Những chú gà đuôi dài Onagadori tại đây được chăm sóc bài bản, chế độ ăn uống khoa học. Đây có thể được xem là cách mua gà đuôi dài hợp lý và an toàn đứng đầu trong những cách còn lại. Tuy nhiên, đâu phải anh em nào cũng có điều kiện đi lại hoặc ở gần những trại gà nổi tiếng trên. Vậy làm sao họ có thể có cơ hội sở hữu chúng đây, cùng theo tôi.

Tham khảo trên chợ tốt bán gà đuôi dài

Tham khảo trên chợ tốt bán gà đuôi dài Onagadori
Tham khảo trên chợ tốt bán gà đuôi dài

Chợ tốt bán gà đuôi dài Onagadori khá uy tín và dễ sử dụng. Dễ sử dụng ở đây tức là khi anh em mua gà đuôi dài tại đầy thì có thể xem qua được, hình ảnh thực tế, yêu cầu người bán gửi clip gà, xem được đánh giá của người đã từng mua, xem được thông tin địa chỉ cụ thể. Đặc biệt được đơn vị chợ tốt bảo hộ nếu có tranh chấp mâu thuẫn khi mua bán.

Hãy yêu cầu người bán thõa mãn điều kiện đó là giao hàng mới thanh toán, và số tiền đặt cọc để học chuyển cho bạn không quá lớn.

Mua gà đuôi dài trên mạng xã hội

Mua gà đuôi dài trên mạng xã hội
Mua gà đuôi dài trên mạng xã hội

Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… thường có những nhóm hoặc cộng đồng mua bán gà đuôi dài khá nổi tiếng và uy tín. Đối với hình thức mua bán gà đuôi dài này thì mọi người trong nhóm sẽ có cơ hội trao đổi với nhau trực tiếp.

Ví dụ một thành viên đăng bán một chú gà đuôi dài trên Facebook thì bạn sẽ đọc được những đánh giá trực tiếp của các tay chơi khác từ đó có được nhiều kinh nghiệm nên mua hay không. Lưu ý xem trang cá nhân của người bán là FB thật hay giả nhé, Chụp màn hình thông tin FB của người bán để làm cơ sở tố cáo sáu này, nếu đây là phi vụ lừa đảo.

Gà đuôi dài giá bao nhiêu?

Gà đuôi dài giá bao nhiêu?
Gà đuôi dài giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào chất lượng lông đuôi, màu sắc, tuổi gà, tính chất và thể trạng của chúng mà người chơi sẽ có những định giá khác nhau. Nhìn chung thì cũng khá là “chát” nếu bỏ chừng đấy tiền để sở hữu 1 con gà, những đó là đam mê thì làm sao biết được.

Nhất là dịp tết giá gà được đội lên khá cao, bởi nhiều đại gia đổ xô đi mua gà đuôi dài nhằm mong muốn mang đến tài lộc cho gia đình dịp năm mới. Có những con có thể bán với giá từ 45 – 65 triệu đồng và còn nào đẹp, đuôi dài hơn thì sẽ có giá trên 100 triệu đồng là bình thường. Gà con 2 tháng tuổi có giá trung bình khoảng 2 triệu đồng/cặp.

Cách chăm sóc gà đuôi dài nhanh phát triển

Điểm qua những cách chăm sóc gà đuôi dài khoa học nhất.

Làm chuồng

Làm chuồng gà đuôi dài Onagadori
Làm chuồng gà đuôi dài Onagadori

Chuồng cho gà trống đuôi dài này rất đặc biệt, bề ngang nhỏ để chúng không thể xoay trở tỉa lông, và chuồng phải chó chiều cao 2 – 3 mét để tránh làm hư lông đuôi. Tối khi gà ngủ chúng ta phải cột đuôi chúng tại để tránh làm gãy lông khi chúng di chuyển.

Khi nuôi gà Onagadori ở những vùng lạnh thì cần phải sưởi ấm chuồng trước khi nhốt gà. Còn đối với những khu vực có khí hậu nóng bức thì nhớ tạo bóng râm, bóng mát cho gà, chuồng trại phải thoáng mát.

Thức ăn cho gà đuôi dài

Thức ăn cho gà đuôi dài
Thức ăn cho gà đuôi dài

Thức ăn chủ yếu của gà này là lúa, cám, bắp,… Muốn gà sinh trưởng tốt nên thường xuyên bổ sung thêm đạm, bằng việc cho ăn các loại côn trùng, lươn, cá…Tuy nhiên tranh lạm dụng những thức ăn qua nhiều đạm.

Cơ bản gà là loài ăn thực vật, ăn cỏ chứ không phải ăn thịt, việc ăn quá nhiều đạm sẽ dẫn đến khó tiêu dẫn đến tử vong.

Biên pháp phòng ngừa bệnh tật cho gà đuôi dài

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa cơ bản cho gia cầm là được, Tránh tiếp xúc với những vật thể nghi bênh. Đặc biệt vệ sinh chuồng trại định kỳ.

Điều đặc biệt lưu ý khi nuôi gà đuôi dài

 • Khi bạn làm cho gà Onagadori hoảng sợ hoặc nó bị kích động bởi 1 điều gì đó thì nó sẽ phản ứng bằng cách dựng phần lông đuôi thẳng lên. Sau đó, những chiếc lông này sẽ bị rụng, cho nên khi nuôi gà Onagadori cần phải lưu ý kĩ.
 • Đặc biệt phải thường xuyên vệ sinh lông đuôi cho gà, vuốt chúng thẳng để luôn được đẹp và sạch sẽ. Sau khi giặt lông cho gà đuôi dài anh em nên sấy cho khô để tránh lại lắm lem như cũ.
 • Loài gà này còn tùy thuộc chăm sóc, cho nên chất lượng gà cũng được chia ra thành nhiều cấp độ. Loại gà Onagadori có chất lượng tốt thì sẽ có ít nhất từ 3 – 4 cặp lông phụng, 72 – 79% lông đuôi phát triển theo tuổi thọ của gà. 60% lông đuôi gà sẽ không phải thay lông.
 • Lông đuôi phải giữ vệ sinh, bạn cần phải tắm rửa cho lông đuôi định kì 3 – 5 ngày/1 lần. Lông ngực của gà đuôi dài khá mềm min, gió thổi và sẽ tung bay, dựng lên. Nếu cứng thì đây là dấu hiệu bị lai tạp.
 • Nếu bạn biết cách nuôi, chăm sóc đúng kĩ thuật thì gà Onagadori sẽ phát triển rất tốt và sống rất lâu.
 • Gà con có số lượng nhiều thì nên tách nuôi riêng và ấp riêng và nuôi gà con ở chuồng riêng và phải khô ráo.
 • Thường xuyên phơi nắng, bổ sung men tiêu hóa giúp chúng tiêu hóa tốt.

Hình ảnh gà đuôi dài đẹp nhất

Kết thúc

Gà đuôi dài Onagadori là một tuyệt tác nghệ thuật, nó đại diện cho nét văn hóa cả một quốc gia, chính vì thế chúng ta hãy gìn giữ và tôn trọng chúng. Hãy chuẩn bị thật đủ đầy những kiến thức chăm sóc thật kỹ trước khi muốn sở hữu chúng để tránh rủi ro.

Đảm bảo bạn sẽ mê mẫn bởi sự quyến rũ của chúng. Cảm ơn! các bạn đã theo dõi hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu giống gà Brahma thuần chủng