Đóng[X]

Gà HA1 – HA2 với năng suất trứng khủng 230 trứng/năm

Gà HA1 – HA2 siêu trứng là giống gà lai được du nhập vào Việt Nam cách đây khá lâu. Đây được xem là giống gà cao sản, mang lại năng suất trứng gà rất cao.

HA1 và HA2 từ lâu đã rất nổi tiếng với việc nuôi để lấy trứng. Trong nội dung hôm nay, xin mời anh em hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách nuôi giống gà siêu trứng này nhé.

Tổng quan về giống gà HA1 – HA2 siêu trứng

Gà siêu trứng HA1 và HA2 là giống gà lai từ Việt Nam. Hai giống gà ở Việt Nam này cho năng suất trứng cao từ 230 – 240 trứng / con / năm. Đặc điểm của trứng gà HA1 và HA2 là có vỏ màu trắng hồng, tỷ lệ lòng đỏ cao nhưng khối lượng trứng không quá to và chỉ vừa phải.

Đặc tính của giống gà HA1 HA2

Gà HA1 – HA2 mái 19 tuần tuổi chỉ nặng hơn 1kg đến 1,5kg, lúc này đã bắt đầu đẻ trứng. Gà có khả năng kháng bệnh tốt, chống chịu tốt. Ghép gà mái cùng với gà trống, thường sẽ tuân theo tỷ lệ ⅛ cho đến 1/10. Gà đẻ có năng suất cao trong năm đầu tiên.

Đặc tính của giống gà siêu trứng HA1 HA2
Đặc tính của giống gà siêu trứng HA1 HA2

Loại gà này có kích thước trung bình và gà mái nhỏ và nhẹ. Gà này cao lớn, rất nhanh nhẹn, thịt cứng và ngon. Chúng có bộ lông màu trắng và đen ở đuôi, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao. Một số con có màu đen như hoa mận, đốm trắng, cổ trắng, cờ đỏ tươi, da trắng ..

Theo nghiên cứu, để đàn gà HA1 – HA2 phát triển khỏe mạnh cần chọn nơi cao ráo. Đảm bảo gà HA1 HA2 đủ ấm vào mùa đông cũng như mùa hè được mát mẻ. Biện pháp phù hợp nhất là xây chuồng gà HA1 HA2 bằng chất liệu bê tông.

Gắn thêm rèm che để gà dễ thích nghi với nhiệt độ. Sử dụng thêm rơm rạ để giữ ấm và đảm bảo được vệ sinh cho chuồng trại. Gà trước khi vào trại phải được phun thuốc sát trùng, tiêu độc hoặc bón vôi. Với giống gà này, tùy từng giai đoạn của gà để đưa ra biện pháp chăn nuôi hợp lý nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Mua giống gà D300 ở đâu?

Giống gà GT34 – Tìm hiểu về giống gà GT34 đẻ trứng

Giống gà New Hampshire

Tìm hiểu giống gà VCZ16

Cách nuôi gà siêu trứng HA1  HA2 phù hợp

Nuôi gà HA1 HA2 mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi. Dưới đây là những yêu cầu kỹ thuật cần lưu ý để giúp gà mái đẻ trứng hiệu quả hơn.

Trang thiết bị

Để chăn nuôi gà HA1 – HA 2 đạt hiệu quả cao, trước hết cần chuẩn bị vật tư, mái che, chuồng gà, vật dụng, và dụng cụ ăn uống, khay uống, khay đựng trứng, khay đẻ trứng. Khi đã chăn nuôi theo mô hình kinh tế trang trại thì trang thiết bị chuyên dụng là rất cần thiết. Một mô hình trang trại chăn nuôi gà siêu trứng HA1 HA2 thường phải đáp ứng các trang thiết bị cơ bản sau:

  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị: Nguyên liệu, mái che, vật liệu xây dựng, chuồng gà …
  • Thiết bị ăn và lấy trứng: Khay ăn, khay uống và khay đẻ trứng
  • Trang thiết bị công nghệ: Hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng, cân gà kiểm tra trọng lượng, hệ thống phòng ấp đảm bảo nhiệt độ cao đến 300C …

Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, anh em nên học hỏi thêm kinh nghiệm để áp dụng vào trang trại nuôi gà HA1 – HA2 của mình.

Chuồng nuôi

Cách nuôi gà siêu trứng HA1  HA2 phù hợp
Cách nuôi gà siêu trứng HA1  HA2 phù hợp

Nuôi gà siêu trứng HA1 HA2 phải đảm bảo yêu cầu cao ráo, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, ấm về mùa đông, mát về mùa hè, cách xa khu dân cư. Nền chuồng làm bằng bê tông, nền chuồng bằng trấu đã được rắc vôi bột và thường xuyên phun thuốc khử trùng, tiêu độc.

Chuồng được xây dựng bằng vật liệu hợp vệ sinh, có mái che tốt trong mùa mưa rét. Khi gà sắp đẻ cần chuẩn bị ổ đẻ với mật độ 5 – 6 con / ổ. Ổ đẻ cho gà đẻ nên đặt ở những nơi tránh ánh nắng trực tiếp và phân bố đều trong chuồng. Ổ đẻ được lót trấu, rơm rạ sạch và định kỳ thay lớp lót 2 lần / tuần.

Chọn giống

Chất lượng gà HA1 – HA2 giống ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng trứng. Với mục đích nuôi gà lấy trứng, anh em nên chọn giống gà chuyên trứng, có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của địa phương.

Nếu chọn mua gà từ nhỏ về ấp thì giá thành sẽ thấp hơn một chút, nhưng nuôi thì hơi rủi ro vì gà con rất dễ bị bệnh và chết. Vì vậy, nên chọn con trên 1 kg, vì đây là thời điểm gà có sức đề kháng mạnh, tăng trọng nhanh và cho trứng nhanh.

Khi gà đến tuổi nuôi hậu bị, chọn những con gà mái có ngoại hình sinh dục tốt như sau: thân hình cân đối, da chân bóng, nhanh nhẹn, lông màu sáng, khung xương rộng, đầu nhỏ tròn, mắt to sáng, mào và lông màu đỏ tươi… Đây sẽ là những con gà có phẩm chất tốt, đẻ được nhiều trứng.

Dinh dưỡng cho giống gà HA1 và HA2

Dinh dưỡng cho giống gà HA1 và HA2
Dinh dưỡng cho giống gà HA1 và HA2

Gà HA1 – HA2 đẻ rất nhạy cảm với sự biến động của chất lượng thức ăn, điều này được phản ánh trong sản lượng trứng. Gà HA1 HA2 được bổ sung dinh dưỡng cân đối, đầy đủ thì sẽ cho năng suất trứng vô cùng ổn định.

Khẩu phần ăn thích hợp cho gà mái là 2 lần / ngày với tỷ lệ 40 – 60% cho ăn sáng và chiều. Thức ăn chủ yếu là cám tổng hợp, có thể trộn thêm tinh bột ngũ cốc, rau xanh. Khi gà đã lớn, chế độ dinh dưỡng của gà siêu trứng khá đơn giản, chỉ cần gạo, ngô, thóc, cám …

Nên cho gà HA1 – HA2 ăn một cách khoa học theo bữa. Không nên cho ăn quá nhiều thức ăn sẽ bị vương vãi là điều kiện cho vi khuẩn hoặc bệnh tật tấn công gà. Nếu trứng đẻ ra nhỏ hơn bình thường nghĩa là gà ăn chưa hết, cần tăng lượng thức ăn. Nếu vỏ trứng mỏng hoặc gà đẻ trứng non nghĩa là gà thiếu canxi, cần bổ sung vỏ và bột xương xay mịn vào khẩu phần ăn.

Việc cho gà uống nước phải chú ý những quy tắc đặc biệt. Ngày đầu đưa gà vào ấp phải đảm bảo cho gà uống đủ nước có pha Vitamin C 1g / lít cùng với đường glucose 10g / lít. Sau đó mới cho gà trứng ăn.

Để gà ăn no, trong giai đoạn đẻ trứng cần chú ý rải thức ăn đều, mật độ dày hơn. Anh em có thể dùng thức ăn đậm đặc hoặc tìm thức ăn hỗn hợp được bày bán trên thị trường trên các trang mạng.

Vệ sinh chuồng gà HA1 HA2 để phòng bệnh

Vệ sinh chuồng gà HA1 HA2 để phòng bệnh
Vệ sinh chuồng gà HA1 HA2 để phòng bệnh

Với mô hình trang trại chăn nuôi gà HA1 – HA2 anh em cần đặc biệt chú ý đến khâu vệ sinh. Nhất là khi nuôi gà đẻ siêu trứng, thời gian chu kỳ nuôi chỉ từ 1 – 80 tuần tuổi.

Cũng như các trang trại khác, mô hình nuôi gà đẻ HA1 HA2 cần phải cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Ngoài ra, do gà rất dễ mắc bệnh nên khi nhập gà phải thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tất cả các trang thiết bị. Đặc biệt, cần hạn chế người và gia súc ra vào chuồng trại, tránh tác nhân trung gian truyền vi khuẩn.

Với việc vệ sinh ổ đẻ của gà, cần chú ý đến sự ngăn nắp và thoáng mát. Thông thường, ổ đẻ nên đặt cách mặt đất 40 cho đến 50 cm, thường xuyên thay hoặc khử trùng vật liệu làm tổ để đảm bảo trứng không bị nhiễm khuẩn …

Kết luận

Trên đây là những thông tin xung quanh gà HA1 – HA2. Như đặc điểm, cách chăm sóc gà đẻ siêu trứng HA1 HA2 mà SV388LIVE tổng hợp.

Nếu anh em quan tâm đến giống  này thì đừng bỏ qua nội dung hôm nay nhé. Hy vọng rằng chúng tôi đã cung cấp đến anh em những thông tin bổ ích về gà siêu trứng HA1 HA2.

Xem thêm:

Gà ISA Brown là gà gì?

Gà Nagoya Cochin

Gà Rhode Island Red