Đóng[X]

Gà Hồ là gì? Gà Hồ giống thuần chủng và gà lai 2 tháng tuổi

Trong những giống gà thuần chủng của miền quê Bắc Bộ bạn nhất định phải biết tới dòng gà Hồ. Đây là một giống nuôi tiềm năng về kinh tế cho khu vực cho ra những món ngon đặc sản mang đậm nét quê hương.

Vậy gà Hồ là gì? Gà Hồ giống thuần chủnggà Hồ lai 2 tháng tuổi có xuất xứ, đặc điểm ra sao thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Gà Hồ là gì?

Gà Hồ là gì?
Gà Hồ là gì?

Gà Hồ vốn là một giống gà Việt Nam. Là giống gà quý ở phía Bắc nước ta mà cụ thể là làng Lạc Thổ, Thị trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành thuộc tỉnh Bắc Ninh. Chúng nổi tiếng nhờ vóc dáng đẹp đi kèm với chất lượng thịt ngon mà ngày xưa ông bà ta dùng để tiến Vua. 

Theo những gì được kể lại ngày xưa chúng có tên là gà “Tồ” sau này mới thuần hóa và đổi là “Hồ”. Sau thời gian giống gà này mai một dần cho nên nước ta đã có những dự án bảo tồn nguồn gen quý hiếm của nó. 

Gà Hồ thuần chủng

Dòng gà thuần chủng với nguồn gốc từ Bắc Ninh được xem là biểu tượng của 5 đức tính của con người gồm có Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín. Sự phát triển của dòng gà Hồ gắn liền với sự phát triển của vùng quê đó. Hiện nay dòng thuần chủng này được nuôi quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Gà Hồ lai

Giống gà lai này được tạo ra từ việc lại giữa dòng gà Hồ thuần chủng và giống gà Lương Phượng của xứ Trung Hoa. Việc lai tạo cũng rạo ra nhiều thành công nhất định và mang tới cho người dân cùng khu vực. Chúng còn khá dễ nuôi, khánh bệnh khá tốt và nhanh phát triển cho nên được nhiều người yêu thích.

Thông thường đối với giống gà Hồ lai mọi người nuôi gà sẽ quan tâm đến gà Hồ lai 2 tháng tuổi. Chi tiết mời bạn xem bên dưới.

Gà Hồ lai 2 tháng tuổi

Đang cập nhật…

Đặc điểm nhận dạng của gà Hồ

Với ngoại hình khá to so với các giống khác trên địa bàn nên dễ dàng nhận biết giống gà này. Người dân trên cả nước cũng yêu thích nó không chỉ về chất lượng thịt mà còn về đặc điểm bên ngoài của nó, dưới đây là đặc điểm nhận dạng cụ thể:

Đầu gà Hồ 

Đặc điểm nhận dạng của gà Hồ
Đặc điểm nhận dạng của gà Hồ

Người ta gọi nó có đầu công vì sở hữu đầu giống như đầu con công với màu xuýt tạo nên vóc dáng chuẩn oai vệ cho một chú gà. Chiếc mào gọn như quả chanh úp ngược hay còn gọi là màu nụ ở con trống, với con mái thì màu như trái dâu.

Da gà Hồ có màu gì?

Hai giống gà đều có màu da vàng có phần hơi hồng. Với những phần không có lông sẽ nhìn thấy nó ửng đỏ. Sau khi giết lấy thịt thì màu của chúng đều có màu vàng ươm bắt mắt với thớ thịt trắng chất lượng. 

Lông gà Hồ có màu gì?

Gà mới nở chỉ có hai màu đặc trưng là nâu nhạt và vàng nhạt. Đến khi lớn thì có sự chuyển biến khác biệt giữa con trống và con mái. Lông của con trống có hai màu chính là màu màu đỏ đậm nhìn như màu mận hay có màu đen ánh xanh. Lông của gà mái có ba màu là đất sét, màu chim sẻ và màu vàng nhãn.

Chân gà Hồ có màu gì?

Chân gà Hồ có màu gì?
Chân gà Hồ có màu gì?

Cơ thể nổi bật nhờ đôi chân của nó. Chân chúng dài, cao và tròn thể hiện được sự chắc khỏe vững chãi trong từng bước đi.

Giá gà Hồ thuần chủng và gà Hồ lai năm 2021

Gà Hồ vẫn là loại gà chiếm được sự yêu thích của người tiêu dùng cho nên trải qua nhiều năm nó vẫn giữ một mức giá cao so với cùng loại trên thị trường:

– Gà thường có mức giá từ 300 nghìn đồng tới 500 nghìn đồng cho một ký thịt. Nhiều con có vóc dáng đẹp còn có mức giá cao hơn thế nữa. Cho nên với giá ký thịt đã nói thì tính trung bình một con gà cũng phải cỡ hàng triệu đồng

– Còn nếu khách hàng muốn mua để nuôi thì sẽ có thay đổi theo ngày tuổi của chúng. Với gà bóc trứng thường có giá từ 120 nghìn đến 150 nghìn đồng cho một con.. 

– Với kinh nghiệm mua của nhiều người thì bạn phải đặt sẵn từ trước chứ không phải có tiền là mua ngay được.

Mua giống gà Hồ ở đâu?

Mua giống gà Hồ ở đâu?
Mua giống gà Hồ ở đâu?

Trước khi tìm hiểu mua giống gà Hồ ở đâu thì bạn phải tìm hiểu cách chọn lọc giống hiệu quả. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn những con gà có mắt sáng đi cùng với phần lông mịn và cách đi đứng của chúng.

Về việc mua giống thì chúng tôi có những trang trại bán giống uy tín nhiều năm ở miền Bắc như trại Chung Kiên, An Phúc, Thu Hà. Còn trong Nam thì nổi bật nhất là trang trại Tây Ninh. Bạn có thể tới đó để tham khảo.

Kỹ thuật nuôi gà Hồ thả vườn mới nhất

Kỹ thuật nuôi gà Hồ thả vườn mới nhất
Kỹ thuật nuôi gà Hồ thả vườn mới nhất

Để cho con gà từ làng Hồ này phát triển tốt chúng ta cần chú ý tới những kỹ thuật nuôi được nghiên cứu từ các chuyên gia và áp dụng nó như sau:

– Chuồng trại là nơi ở cơ bản của chúng do đó phải để ở nơi cao ráo, trắng nắng che mưa hiệu quả. Người nuôi cần tham khảo việc thiết kế chuồng từ phần mái, máng ăn, để nước… Tùy vào mục đích phát triển mà bạn phải xây chuồng cho phù hợp. Ngoài ra nên kết hợp thêm hệ thống sưởi vì miền Bắc hay có những đợt rét kéo dài.

– Dụng cụ, thiết bị nuôi: đồ đạc chuẩn bị nuôi gà này cũng như các giống khác cho nên bạn chỉ cần chú ý có đủ máng thức ăn, bể nước và nếu gà vào giai đoạn đẻ trứng thì phải làm ổ cẩn thận cho nó. Một số người cho rằng nên có thêm máng cát nhỏ để bổ sung khoáng cho chúng và giúp cho gà dễ tiêu hóa hơn.

– Lựa chọn con giống: Gà Hồ lai 2 tháng tuổi là giai đoạn thích hợp nhất để chúng ta quan sát được cụ thể hơn những đặc điểm của nó và chọn về. Ở đây chúng ta nên chọn gà khỏe mạnh có lông bóng, chân to, mắt nhanh nhẹn, không bị dị tật hay lệch mỏ. Bạn nuôi có thể chọn giữa giống thuần chủng và giống lai tùy theo mục đích của mình.

– Thức ăn cho gà Hồ: Thức ăn dành cho gà tùy theo giai đoạn tuổi thì người chăn nuôi phải cung cấp nguồn thức ăn cho phù hợp. Nhất là giai đoạn cần tăng trưởng nhanh thì cho ăn nhiều và ăn nhiều lần.

– Vệ sinh định kỳ, ngăn ngừa bệnh hiệu quả thông qua việc dọn vệ sinh cho chuồng với máng ăn của gà. Việc vệ sinh này phải diễn ra liên tục đảm bảo chuồng trại luôn luôn sạch sẽ, tránh vi khuẩn gây bệnh. Chú ý tiêm vắc xin định kỳ để phòng cách bệnh như gà rù, truyền nhiễm

Xem thêm:

Gà Tàu Vàng đặc điểm ngoại hình sao?

Gà Mán là gà gì?

Tìm hiểu gà Lạc Thủy thuần chủng và gà Lạc Thủy lai tạo

Gà Mía là gà gì? Tìm hiểu giống gà Mía thuần và gà Mía lai

Gà Đông Tảo thuần chủng

Gà Hồ nuôi bao lâu thì đẻ trứng?

Gà Hồ nuôi bao lâu thì đẻ trứng?
Gà Hồ nuôi bao lâu thì đẻ trứng?

Chúng có tuổi sinh sản khá muộn tầm từ 7 cho tới 8 tháng mới cho lứa trứng đầu tiên. Sản lượng trung bình theo ước tính là một năm có thể cho từ 55 đến 58 quả trứng trong 3 tới 4 lứa đẻ. Với khối lượng trung bình mỗi trứng khá chất lượng đạt khoảng 55 tới 57 gam. Cũng theo thống kê cho thấy lượng trứng có phôi khá cao dẫn tới tỷ lệ ấp nở thành con tót.

Gà Hồ nấu món gì ngon?

Với thớ thịt thơm ngon từ dòng gà Hồ chúng ta sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau đem lại sự phong phú cho không gian ẩm thực của gia đình mình. Điền hình là các món như da cổ gà, đùi gà hấp, gà nướng, gà xào sả ớt, lòng xào thiên lý, món lẩu từ gà Hồ cũng rất hấp dẫn.

Hình ảnh dáng toàn thân của gà Hồ

Vóc dáng cao to, trường thân là những đặc điểm về hình dáng của dòng gà Hồ. Chúng sở hữu lưng vuông, phần ngực nở rộng với trọng lượng nhiều khi lên tới 5,5kg. So với những dòng gà khác thì đây quả là một giống chất lượng. Đầu công, mào nụ, đuôi xòe là những đặc điểm cơ bản của gà trống còn con mái thì ngực nở, chân cao, mào dâu. Chân to và vẩy mịn đầy mạnh mẽ.

Hình ảnh dáng toàn thân của gà Hồ
Hình ảnh dáng toàn thân của gà Hồ

Kết thúc

Thịt gà Hồ cho chúng ta hàm lượng dinh dưỡng về axit amin, protein, khoáng chất khá cao đi cùng với mùi vị thơm ngon chắc thịt. Vậy nên đây là giống gà quý hiếm cần được phát triển nhiều hơn nữa để đáp ứng kịp thời cho nhu cầu của khách hàng.

Mong rằng giống gà tiềm năng này sẽ được nhân rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. SV388 LIVE xin chúc tất cả các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở các bài viết lần sau nhé!

Xem thêm:

Gà Ri thuần chủng, đặc điểm ngoại hình của gà Ri