Đóng[X]

Tìm hiểu gà Lạc Thủy thuần chủng và gà Lạc Thủy lai tạo

Một trong những giống gà đặc biệt và mang nguồn gốc Việt Nam được nuôi nhiều từ xưa đến nay thì đó chỉ có thể là giống gà Lạc Thủy.

Giống nàyhiện nay có giá trị kinh tế đặc biệt cao so với các giống gà khác tại Việt Nam và được xếp cùng với độ quý hiếm như gà Đông Tảo hoặc là gà Hồ. Vậy cùng tìm hiểu về giống gà Lạc Thủy xem có gì đặc biệt đến thế nhé!

Gà Lạc Thủy là gì?

Gà Lạc Thủy là gì?
Gà Lạc Thủy là gì?

Giống gà này tuy đã xuất hiện từ khá lâu nhưng lại không quá phổ biến khiến nhiều người chăn nuôi gà có tiếng cũng chưa từng nghe qua tên giống gà này. Giống gà Lạc Thủy được đặt theo tên nơi gà xuất hiện nhiều nhất và được coi là nguồn gốc xuất xứ của giống gà này. Chính vì sự không phổ biến của chúng mới khiến nó được xếp vào trong những loại gà quý và đắt đỏ nhất Việt Nam.

Nguồn gốc xuất xứ của gà Lạc Thủy

Nguồn gốc xuất xứ của gà Lạc Thủy
Nguồn gốc xuất xứ của gà Lạc Thủy

Giống như cái tên gà Lạc Thủy thì giống gà này có nguồn gốc từ xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy và xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Nhưng giống này được biết nhiều khi gắn với huyện Lạc Thủy.

Chính vì những điều kiện tốt ở huyện Lạc Thủy nên giống gà này chưa từng được nuôi dưỡng ở nơi nào khác ngoài huyện Lạc Thủy, vì vậy mà ít người biết đến giống gà này cũng là điều hiển nhiên. Tuy vậy, vẫn có một số nơi đã lai tạo thành công giống gà Lạc Thủy này nhằm phù hợp với điều kiện tự nhiên sinh sống.

Gà Lạc Thủy thuần chủng

Giống gà Lạc Thủy thuần chủng hiện nay chỉ có thể tìm được ở huyện Lạc Thủy mà không có nơi nào có được. Chính vì thế, huyện Lạc Thủy đang giữ nguồn gen quý của chúng và ngày càng phát triển giống gà thuần chủng này. Vì vậy, vào năm 2013 huyện Lạc Thủy đã hợp tác với Viện chăn nuôi để mở rộng mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy thuần chủng vừa để giữ nguồn gen quý thuần chủng, vừa làm tăng giá trị kinh tế của người chăn nuôi.

Gà Lạc Thủy lai

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt của chúng nên nhiều trang trại đã nhanh chóng lai tạo nhiều giống gà khác nhau, trong đó có gà Lạc Thủy nhằm thay đổi một chút tập tính của chúng để phù hợp với những địa phương khác. Bởi, nếu nuôi gà Lạc Thủy thuần chủng thì chỉ có huyện Lạc Thủy mới có thể nuôi được. Ngoài ra, giống này quý thật nhưng để đáp ứng nhu cầu ăn thịt hoặc lấy trứng thì vẫn cần phải lai tạo.

Gà Lạc Thủy thuần chủng có đặc điểm gì?

Gà Lạc Thủy thuần chủng có đặc điểm gì?
Gà Lạc Thủy thuần chủng có đặc điểm gì?

Khác với những giống gà thì gà Lạc Thủy có thân hình nhỏ bé hơn, màu da chân và thịt thường có màu vàng đậm. Đối với những con gà trưởng thành có thể nặng từ 1,5kg đến 2kg/con. Với những con gà mái thường có lông màu trắng gà và hồng nhạt còn gà trống có màu lông đỏ tía và đậm hơn gà mái.

Trước kia thường được nuôi để đẻ lấy trứng bởi thời gian lấy trứng nhanh mà thường đạt từ 94 quả/năm/con và tỷ lệ sống sót của trứng gà lên tới 90 đến 93%. 

Gà Lạc Thủy sinh sản như thế nào?

Đang cập nhật…

Giá gà Lạc Thủy hôm nay

Chính vì sự quý hiếm và khó nuôi của gà Lạc Thủy nên cho dù là giá gà giống hay gà thương phẩm cũng rất đắt so với các giống gà thông thường. Bởi, tùy vào từng thời gian trong năm cũng như chất lượng của gà mà giá thành cũng có sự thay đổi đáng kể.

Thông thường hiện nay, giá con giống từ 15.000VNĐ đến 17.000VNĐ/con; gà bán lấy thịt thường rơi vào khoảng từ 85.000VNĐ đến 100.000VNĐ/kg giá có thể cao hơn tùy từng thời điểm có thể lên tới 150.000VNĐ/kg. Đặc biệt, đối với cặp bố mẹ gà Lạc Thủy thuần chủng có giá lên tới hơn 500.000VNĐ/cặp nếu chất lượng cao.

Xem thêm:

Gà tre Tân Châu giá bao nhiêu?

Gà Phoenix giá bao nhiêu?

Nuôi gà Lạc Thủy đạt chuẩn

Nuôi gà Lạc Thủy đạt chuẩn
Nuôi gà Lạc Thủy đạt chuẩn

Việc chọn con giống đã là một điều khá khó khăn bởi, trên thị trường xuất hiện nhiều trang trại rao bán gà thuần chủng nhưng thực chất không phải như vậy nhằm lừa những người không biết. Chính vì thế, bước chọn gà giống cũng vô cùng quan trọng, ngoài ra, việc chăm sóc gà Lạc Thủy này cũng phải hết sức thận trọng khi không phải nơi nào cũng có thể nuôi giống gà này được.

  • Về thức ăn cho gà Lạc Thủy: cũng giống như các loại gà khác thì khi còn nhỏ thức ăn chủ yếu của gà con là cám dinh dưỡng nhằm giúp gà phát triển nhanh chóng và ít bệnh tật. Sau khi trưởng thành để gà có thịt ngon hơn thì tự gà sẽ kiếm thức ăn hoặc đan xen thêm cám cho gà. 
  • Chuồng gà: Cách xây chuồng gà thường được xây ở những nơi cao ráo, mát mẻ, thông thoáng và đảm bảo kín gió vào mùa đông và thông thoáng vào mùa hè.
  • Dụng cụ, thiết bị nuôi: Nuôi gà Lạc Thủy chủ yếu dựa vào kinh nghiệm chăn nuôi cũng như phù hợp với các điều kiện tự nhiên. Đồng thời, các dụng cụ, thiết bị nuôi phải phù hợp với từng độ tuổi của gà.
  • Lựa chọn con giống: Lựa chọn giống gà là vấn đề rất quan trọng trong việc chăn nuôi. Con giống tốt thường có lông mượt, khỏe mạnh và tiếng kêu tốt.
  • Vệ sinh định kỳ, ngăn ngừa bệnh: để ngăn ngừa tốt bệnh tật của gà Lạc Thủy phải cần vệ sinh tốt định kỳ chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Từ đó, giúp gà phát triển nhanh chóng và toàn diện nhất.

Trại gà giống Lạc Thủy nổi tiếng và uy tín hiện nay

Trại gà giống Lạc Thủy nổi tiếng và uy tín hiện nay
Trại gà giống Lạc Thủy nổi tiếng và uy tín hiện nay

Đa số những trang trại nuôi gà Lạc Thủy nổi tiếng hiện nay chủ yếu nằm ở huyện Lạc Thủy, trước khi tìm mua giống cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng địa điểm mua cũng như giá cả của các trang trại. Tìm hiểu kỹ về đặc điểm các con giống để không bị lừa sang những giống gà khác. 

Bên cạnh đó, phải thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến gà Lạc Thủy biết cách chăm sóc cũng như chăn nuôi giống gà này. Một số trang trại nổi tiếng đặc trưng trong việc nuôi gà Lạc Thủy ở huyện Lạc Thủy đó là mô hình của anh Tuấn Chuyền hay Bùi Đông Giang, các trang trại này nuôi khá nhiều loại này, với từng độ tuổi khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì thế, người mua cần phải tìm hiểu giá cả thông qua các trang trại lớn nhằm xác định giá thị trường cũng như học hỏi kinh nghiệm.

Gà Lạc Thủy Tuấn Chuyền

Ở trang trại nuôi gà Lạc Thủy Tuấn Chuyền chủ yếu được nuôi theo phương pháp thả vườn, hoang dã nên thịt gà thương phẩm tại trang trại này hết sức chất lượng thường xuất đi vào trong các thành phố, nội thành. Hơn nữa, trang trại Tuấn Chuyền còn chuyên cung cấp các giống gà khác nhau chủ yếu là gà Lạc Thủy cả thuần chủng và cả lai tạo giúp người mua thoải mái lựa chọn. Chính vì thế, giá thành của chúng có những giá khác nhau, rất phù hợp với nhu cầu thực tế của người mua

Gà Lạc Thủy Bùi Đông Giang

Ngoài ra, giống gà Lạc Thủy Bùi Đông Giang cũng có tiếng trong việc nuôi gà Lạc Thủy thuần chủng. Trang trại này chủ yếu cung cấp thịt gà cho các nhà hàng nổi tiếng và cũng là địa chỉ uy tín về việc tìm mua giống gà thuần chủng. Giá thành tại đây cũng có sự chênh lệch tương đối cao so với các địa điểm khác, bởi đây là trang trại lớn chuyên cung cấp cho những trang trại nhỏ khác.

Nuôi gà Lạc Thủy làm giàu 

Nuôi gà Lạc Thủy làm giàu 
Nuôi gà Lạc Thủy làm giàu

Nuôi gà Lạc Thủy đúng chuẩn quy trình và kỹ thuật chăn nuôi sẽ đem lại lợi nhuận tương đối cao so với các giống gà khác. Đặc biệt, vào những đợt lễ tết thì giống này thường bán được với giá khá cao và được nhiều người tìm mua. Chính vì thế, nhiều gia đình, trang trại đã làm giàu được từ việc nuôi chúng.

Kết thúc

Như vậy có thể thấy, hiện nay giống gà Lạc Thủy đang đem lại giá trị rất lớn về mặt kinh tế cho người nông dân. Việc chăn nuôi giống này tuy có sự khó khăn nhưng nếu tìm hiểu đúng kỹ thuật cũng như học hỏi kinh nghiệm sẽ giúp phát triển tốt việc nuôi dòng gà này. SV388 xin cảm ơn các bạn đã đón đọc, hẹn các bạn ở bài viết sau!

Xem thêm:

Gà Tàu Vàng đặc điểm ngoại hình sao?

Gà Mía là gà gì? Tìm hiểu giống gà Mía thuần và gà Mía lai

Gà Ri thuần chủng, đặc điểm ngoại hình của gà Ri

Tìm hiểu các loại gà Ác và cách nhận biết gà Ác