Đóng[X]

Gà New Hampshire là gà gì? Tìm hiểu giống gà gà New Hampshire

Gà New Hampshire được nuôi phổ biến với mục đích kép là thịt và trứng. Đây là giống gà có giá trị và linh hoạt, thích nghi tốt với nhiều loại môi trường.

Nếu mục đích của anh em là nuôi gà trứng New Hampshire làm cảnh, lấy trứng, lấy thịt hoặc nuôi cả 3 con thì gà Hampshire đều đáp ứng được. Nội dung hôm nay sẽ giới thiệu chi tiết đến anh em về gà giống New Hampshire này.

Nguồn gốc giống gà New Hampshire

Gà trứng New Hampshire hay New Hampshire Red có nguồn gốc từ bang New Hampshire, Hoa Kỳ. Đây là giống được lai tạo và phát triển từ giống gà Rhode Island Red chứ không thuần chủng. So với Rhode Island Red, gà trứng New Hampshire cho nhiều thịt hơn nhưng ít trứng hơn.

Nguồn gốc giống gà New Hampshire
Nguồn gốc giống gà New Hampshire

Vào năm 1935, những giống gà trứng New Hampshire đầu tiên đã được chứng nhận bởi Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ (APA). Sự phát triển của giống gà này bắt đầu ở Hoa Kỳ, sau đó lan sang các nước châu  u như Vương quốc Anh. Vương quốc Anh, Đức, Hà Lan,…

Ban đầu được phát triển để sản xuất thịt, sản lượng trứng vượt trội của nó sau đó đã giúp các nhà chăn nuôi đạt được mục đích kép là thu được cả thịt và trứng. Vì vậy, chúng được đánh giá là một giống vật nuôi tốt và cho hiệu quả kinh tế cao.

Đặc tính của gà siêu trứng New Hampshire

Là một giống gà siêu trứng vậy giống này có những đặc tính gì? Dưới đây là một số đặc tính của gà trứng New Hampshire kê thủ cần nắm

Kích thước

Đặc tính của gà siêu trứng New Hampshire
Đặc tính của gà siêu trứng New Hampshire

Gà New Hampshire tăng trọng nhanh, trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, gà trưởng thành nặng trung bình 2,9kg, trong đó:

Gà mái New Hampshire trưởng thành nặng khoảng 2,3 – 3 kg,

Gà trống New Hampshire trưởng thành nặng khoảng 3,5 – 4 kg.

Gà con New Hampshire chậm lớn (10 tuần tuổi) nặng khoảng 1,2 – 1,4kg.

Tuy nhiên, có một số dòng ở New Hampshire được nuôi chỉ để sản xuất trứng hơn là sản xuất thịt, thường nhỏ hơn một chút.

Ngoại hình gà New Hampshire

Ngoại hình gà New Hampshire
Ngoại hình gà New Hampshire

– Có bộ lông màu nâu đỏ, điểm xuyết những lông màu xanh đen ở đầu cánh và đuôi.

– Da vàng.

– Đuôi cong một góc 45 độ so với thân, thường có màu đen.

– Trên đầu là một chiếc mào đỏ đơn, ngay ngắn, thẳng đứng.

– Chúng có màu vàng pha chấm đen ở cổ

– Dái tai và chuông màu đỏ, mắt màu cam, mỏ nhỏ màu đỏ sẫm.

– Chân có chiều dài trung bình, các ngón chân màu vàng, ống chân sạch và có một đường đỏ.

– Khung sườn giống New Hampshire có thể tích rộng và dạng lồi.

Giống gà này có tính chất di truyền màu lông theo giới tính nên có thể phân biệt trống cái dựa vào màu lông gà con mới nở:

– Gà con có màu lông tơ và có những đường đứt khúc màu trắng phía trên khớp vai.

– Gà mái non cũng có màu lông trâu bò, nhưng thường có các đốm đen hoặc nâu trên đầu, hoặc sọc nâu mờ trên lưng.

Trong một số trường hợp, gà mái và trống Hampshire có thể được phân biệt dễ dàng. Bằng việc xem xét một đốm đen trên đỉnh đầu và một số sọc đen và nâu nằm trên lưng. Đặc điểm này của giống gà New Hampshire mang lại nhiều lợi ích như giảm chi phí thức ăn, công sức chăn nuôi cũng như diện tích nuôi gà thịt.

Lỗi khuyết điểm ở giống New Hampshire

Các đại diện tốt nhất của gà Hampshire được sử dụng làm giống. Một số có những khuyết điểm nhỏ về ngoại hình được sử dụng để giết thịt. Các lỗi xuất hiện phổ biến như:

Sự không phù hợp của hình thể với các tiêu chuẩn chung.

– Có mào to hoặc nhỏ.

– Có các chấm đen trên cánh.

– Màu mắt khác nhau.

– Da trắng.

– Có một lớp phủ màu trắng trên các thùy.

– Có lông tơ màu đen xám.

– Mỏ hơi vàng.

Có thể bạn quan tâm:

Giống gà siêu trứng HA1

Gà Isa Brown là gà gì?

Tìm hiểu về giống gà GT34 đẻ trứng

Mua giống gà D300 ở đâu?

Tính cách và hành vi của gà giống New Hampshire

Tính cách và hành vi của gà giống New Hampshire
Tính cách và hành vi của gà giống New Hampshire

Giống gà New Hampshire khá bình tĩnh và ngoan ngoãn. Chúng thường không hung dữ đối với những con gà khác. Tuy nhiên, chúng có bản tính tò mò và thích đi lại, vì vậy không nên hạn chế việc di chuyển của chúng, đồng thời nên che chắn chuồng gà để tránh làm hỏng luống.

Giống gà này cũng rất khỏe và cứng cáp, ít dịch bệnh, không cần chăm sóc quá nhiều. Con mái thích làm tổ ở những nơi thích hợp, trong khi con trống sẽ chăm sóc gà con và bảo vệ tổ trước những hiểm họa, kẻ thù,…

Đặc điểm sức khỏe

Giống gà Hampshire có sức khỏe rất tốt, sức đề kháng mạnh. Trong những năm qua, các số liệu thống kê được ghi nhận bởi các cơ quan y tế nói rằng chúng không phải là một vấn đề lớn.

Cần hết sức lưu ý khi nuôi giống New Hampshire vào mùa đông giá rét là cần chuẩn bị các biện pháp chống rét cho gia cầm trong mùa đông. Gà Hampshires mới có thể sống tới 7 năm, đây được xem là một con số cực kỳ ấn tượng

Năng suất đẻ trứng

Gà New Hampshire là một giống gà lưỡng dụng. Nó vừa là một lớp trứng tuyệt vời vừa là một chất tạo thịt. Gà mái New Hampshire có thể đẻ trung bình mỗi năm hơn 200 quả trứng lớn.

Trứng gà Hampshires có màu nâu nhạt. Trung bình mỗi tuần gà mái New Hampshire có thể đẻ 1-3 quả trứng. Gà mái đẻ nhiều trứng nhất vào các tháng mùa đông trong năm.

Gà mái New Hampshire có thể đẻ thường xuyên. Chúng là những người mẹ gà hết sức tuyệt với. Người ta lưu ý rằng gà Hampshire được chọn lọc nhiều hơn để sản xuất thịt.

Nó đã được lai thường xuyên hơn với các giống khác được biết đến với việc sản xuất một lượng lớn thịt chất lượng. Thịt của gà Hampshire thường được dùng để làm gà thịt hoặc nướng.

Các vấn đề về sức khỏe và chăm sóc gà Hampshires

Gà New Hampshire là một giống gà cứng cáp, mạnh mẽ và cứng rắn. Chúng không có bệnh cụ thể hoặc các vấn đề lớn được ghi nhận đối với giống của họ. Tuổi thọ của gà Hampshires là khoảng bảy năm.

Điều quan trọng là phải đề phòng những loại ký sinh trùng sau đây có thể ảnh hưởng đến gà Hampshires

Bọ ve có thể gây thiếu máu ở gà Hampshires

Chúng sử dụng máu gà làm thức ăn. Nếu mào gà Hampshires đổi màu hoặc trở nên yếu ớt, đây là dấu hiệu chúng có thể bị nhiễm ve.

Rệp cũng ảnh hưởng đến gà Hampshires

Giống như bất kỳ ký sinh trùng nào, chúng ăn thịt gà. Điều này có thể làm bị bệnh hoặc giết chết một con gà. Cách tốt nhất để tránh rệp là giữ chuồng gà Hampshires sạch sẽ thường xuyên. Anh em cũng nên sử dụng khăn lau gia cầm đã được phê duyệt.

Bọ chét là loài gây hại cho gà Hampshires

Mặc dù nhỏ nhưng chúng có thể được nhìn thấy trên gà. Bọ chét có màu hơi nâu. Anh em sẽ thấy số lượng lớn bọ chét trong những tháng thời tiết ấm áp. Anh em nên thường xuyên kiểm tra sự xâm nhập của bọ chét.

– Ngoài ra, nếu gà New Hampshire được nuôi trong môi trường lạnh, hãy áp dụng các mẹo chăm sóc sau:

– Kiểm tra gà có bị tê cóng hay không thường xuyên. Ngay cả khi giống gà này có thể chịu được nhiệt độ lạnh thì vẫn có thể bị tê cóng. Để điều trị tê cóng, anh em nên chuyển ngay những con gà Hampshires bị nhiễm bệnh sang khu vực ấm hơn.

Tiếp theo, làm ấm dần những vùng trên cơ thể gà Hampshires bị nhiễm bệnh. Băng giá khiến tuần hoàn của cơ thể gà bị ngừng trệ. Sưởi ấm nhũng bộ phận này sẽ giúp gà lưu thông bình thường trở lại. Đảm bảo gà Hampshires uống nước và cung cấp đủ nước.

Những lời khuyên để nuôi gà Hampshire hiệu quả

Những lời khuyên để nuôi gà Hampshire hiệu quả
Những lời khuyên để nuôi gà Hampshire hiệu quả

– Gà Hampshires Thích hợp cho việc nuôi chung với gà mái New Hampshire. Chúng thân thiện và hòa thuận với nhau.

Gà New Hampshire có thể chịu được nhiệt độ ấm hơn, nhưng chúng cần những nơi râm mát để nghỉ ngơi.

– Giữ ấm chuồng gà Hampshires trong những tháng mùa đông.

– Gà mái New Hampshire thích được thả vườn nên anh em hạn chế việc giam nhốt.

– Sử dụng thức ăn cho gà Hampshires có chất lượng với protein để đảm bảo chất lượng thịt và trứng tốt hơn.

– Tăng khẩu phần ăn của gà mái New Hampshire trong những tháng lạnh hơn, khi chúng đẻ nhiều trứng nhất

Kết luận

Hi vọng với những thông tin trên, anh em đã có cái nhìn tổng quát hơn về gà New Hampshire. Giống gà này có chất lượng thịt thơm ngon, năng suất đẻ trứng cao, dễ chăm sóc nên là giống gà lý tưởng để chăn nuôi và được nhiều nơi ưa chuộng.

Xem thêm:

Giống gà VCZ16

Gà Nagoya Cochin là gà gì?

Gà Rhode Island Red

Nguồn bài viết: https://sv388live.com/