Đóng[X]

Gà Plymouth Rock – Giống gà có màu lông độc đáo

Giống gà Plymouth là giống gà mang lại hiệu quả rất cao về mặt kinh tế cho người chăn nuôi gà. Chính vì thế mà nó được nhiều người nuôi gà săn đón, tìm mua trong thời gian gần đây. Vậy, cùng tìm hiểu về giống gà Plymouth Rock này nhé!

Gà Plymouth là gà gì? Có xuất xứ từ đâu?

Gà Plymouth là gà gì? Có xuất xứ từ đâu?
Gà Plymouth là gà gì? Có xuất xứ từ đâu?

Gà Plymouth là một trong những giống gà trên thế giới lâu đời nhất được nuôi lần đầu tiên ở Mỹ. Giống gà này được đặt tên theo địa điểm mà lần đầu tiên giống gà này xuất hiện ở vùng từ Plymouth, Massachusetts, New England, Mỹ và dần trở thành giống gà được chăn nuôi phổ biến nhất tại quốc gia này.

Tại sao giống gà Plymouth được đánh giá là giống lâu đời nhất tại Mỹ? Vì vào giữa những năm 1800 thì giống này đã được phát hiện và đến năm 1874 thì gà này này mới được chấp nhận tiêu chuẩn trở thành giống gà được nuôi phổ biến nhất. Chính vì thế mà gà Plymouth được khá nhiều người biết đến từ xưa đến nay.

Đặc điểm hình dáng của gà Plymouth

Đặc điểm hình dáng của gà Plymouth
Đặc điểm hình dáng của gà Plymouth

Màu lông gà Plymouth và đặc điểm bên ngoài

Ngoại hình bên ngoài của gà Plymouth vô cùng bắt mắt và thu hút người chăn nuôi bởi bộ lông vô cùng đẹp với 2 màu chủ yếu là màu đen xám và màu trắng đan xen lẫn nhau. Bên cạnh đó, bộ ngực của gà săn chắc, đầy đặn trông rất oai hùng và khỏe mạnh, thân hình tương đối nhỏ so với những giống khác nhưng thể trạng sức khỏe tương đối tốt.

Có một điểm đặc biệt chỉ xuất hiện ở gà Plymouth đó là khó có thể phân biệt được gà trống và gà mái. Bởi, đa số những giống gà khác thì có thể phân biệt đực cái thông qua màu lông, mào, hình dáng nhưng giống  này giống nhau đến 90% ngay cả gà trống và gà mái. Chính vì thế mà rất khó phân biệt gà trống mái nếu không quan sát và nhận xét kỹ càng. 

Chân gà Plymouth có đặc điểm gì?

Chân gà Plymouth này có da chân màu vàng tươi, chân nhỏ không có lông và có 4 ngón dài. Mỏ gà nhỏ nhưng nhọn nên khả năng tìm kiếm thức ăn hoang dã là rất tốt ở giống gà này.

Mào gà nhỏ hình lá, màu đỏ đậm và có nhiều răng cưa, đa số gà trống và gà mái đều có mào như vậy. Chính vì thế mà từ khi xuất hiện, giống gà  Plymouth Rock đã trở thành giống gà được nuôi phổ biến nhất tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Trọng lượng cơ bản của gà Plymouth

Trọng lượng cơ bản của gà Plymouth
Trọng lượng cơ bản của gà Plymouth

Có thể thấy rằng, giống gà Plymouth có thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng tương đối ngắn, vì thế mà hiệu quả kinh tế mang lại cho người chăn nuôi là rất cao. Thông thường khi nuôi từ nhỏ đến khoảng 20 tuần sau thì gà sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành và gà mái sẽ bước vào giai đoạn đẻ trứng.

Trong quá trình chăn nuôi thì khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng của gà, tuy nhiên nếu được chú ý chăm sóc ở điều kiện thuận lợi thì trọng lượng trung bình của gà khoảng 4kg/con và gà mái nhỏ hơn khoảng 3kg/con. Tuy không có trọng lượng lớn bằng nhiều giống gà khác nhưng chất lượng thịt của gà Plymouth luôn đạt chuẩn chất lượng.

Bên cạnh đó, nếu không được chăm sóc cẩn thận hoặc môi trường chăm sóc không tốt thì giống này có thời gian phát triển tương đối dài. Đồng thời, trọng lượng của gà ở tuần thứ 20 không đạt 3 – 4kg/con. Chính vì vậy, gà Plymouth cần phải được chăn nuôi cẩn thận để vừa phòng ngừa được bệnh tật, vừa đạt được mức cân mong muốn nhất.

Hành vi và tính cách của gà Plymouth

Hành vi và tính cách của gà Plymouth
Hành vi và tính cách của gà Plymouth

Tính cách của gà Plymouth là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của giống này. Thông thường gà có những hành vi như tò mò tìm kiếm thức ăn, không quá dữ tợn khi có tác động của yếu tố môi trường.

Chính vì thế, gà Plymouth được đánh giá là là một trong những giống ngoan ngoãn dễ nuôi nhất. Đồng thời, gà này thường sẽ có một chút kiên nhẫn và hiếm khi cảm thấy khó chịu xung quanh con người, đặc biệt là những người mà chúng nhận ra.

Giống gà này sẽ là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu nuôi gà vì khả năng chăm sóc cũng như nuôi dưỡng gà tương đối đơn giản và thuận lợi ở mọi lứa tuổi. Vì vậy mà ngay sau khi mới xuất hiện tại Mỹ thì nó đã trở thành giống gà được nhiều người nuôi nhất.

Nhìn chung, các hoạt động của gà Plymouth đều giống với những giống gà khác, đều tìm kiếm thức ăn và chăm sóc bản thân hàng ngày. Bên cạnh đó, những con gà trống thường thích theo dõi những người chăn nuôi hay tiếp xúc với chúng và thích được vuốt ve và chăm sóc hàng ngày.

Tuy nhiên, hơn ngược lại với gà trống thì gà mái có thái độ hung hăng hơn nhiều, đặc biệt là trong thời gian gà mái đẻ. Chúng thường xù lông, dang cánh để hù dọa đối thủ nếu muốn đến gần tổ của chúng. Đồng thời, gà Plymouth có khả năng hòa đồng rất nhanh với những con gà cùng được nuôi và ít xảy ra các trường hợp đánh nhau giữa những giống gà khác nhau.

Sinh sản và sản lượng trứng của gà Plymouth Rock

Sinh sản và sản lượng trứng của gà Plymouth Rock
Sinh sản và sản lượng trứng của gà Plymouth Rock

Gà Plymouth được nuôi dưỡng chỉ khoảng tuần thứ 18 đến 20 trở đi thì có thể sinh sản và đẻ trứng. Chính vì thế mà giống gà này được đánh giá rất cao vì khả năng cho trứng và chất lượng trứng cũng rất tốt.

Trung bình gà mái sẽ đẻ khoảng 200 đến 300 quả mỗi năm và mỗi quả trứng khoảng từ 50 đến 60g. Trứng gà có màu cam nâu đặc trưng và giá trị dinh dưỡng ở mỗi quả trứng là rất lớn, vì vậy chúng thường được sử dụng trong mỗi bữa sáng của người Mỹ. Đồng thời, mỗi tuần nhiều nhất gà Plymouth sẽ đẻ khoảng 4 quả, từ đó giúp người chăn nuôi có thể cải thiện kinh tế rất lớn dựa vào số trứng mà gà đẻ.

Không chỉ vậy, thời gian đẻ trứng của gà Plymouth tương đối dài, không giống như những giống gà khác. Chính vì thế mà hiệu quả kinh tế mà gà mái mang lại là tương đối lớn và mang lại được nguồn thu nhập rất cao cho người chăn nuôi gà.

Mua gà Plymouth ở đâu?

Gà Plymouth đã trở thành một biểu tượng chủ yếu của văn hóa Mỹ và trở thành một giống gà nuôi được khá nhiều các trang trại nước Mỹ. Không chỉ vậy, gà này được tìm thấy rất nhiều ở các trang trại chăn nuôi gà, đặc biệt là những vùng núi tại Việt Nam.

Trung bình giá trứng gà có giá thành tương đối thấp và được nhiều người tìm mua hơn so với những gà thông thường. Chính vì thế, việc tìm mua gà Plymouth trở nên khá dễ dàng vì mức độ phổ biến của nó cho dù ở nước Mỹ hoặc ở những quốc gia khác.

Chăm sóc gà Plymouth như thế nào?

Chăm sóc gà Plymouth như thế nào?
Chăm sóc gà Plymouth như thế nào?

Có thể thấy rằng, chế độ chăm sóc gà Plymouth là tương đối đơn giản so với những gà khác. Bởi,  gà này có thể trạng sức khỏe tương đối tốt, ổn định từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành.

Tuy nhiên, vẫn cần đặc biệt lưu ý đến những vấn đề quan trọng như thức ăn, chế độ dinh dưỡng, chuồng trại,…Thông thường, thức ăn cho gà Plymouth sẽ là cám và các chất dinh dưỡng khác mà tự gà có thể tìm kiếm trong tự nhiên nếu được nuôi thả. Ngoài ra, cần phải bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất giúp gà có thể tăng cường cao sức đề kháng của gà từ nhỏ đến lớn.

Chuồng trại dành cho gà Plymouth chủ yếu được xây dựng ở những vị trí thuận lợi, mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Ngoài ra, chuồng trại nên được xây dựng kiên cố để đảm bảo gà có nơi ở thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh chuồng trại cũng phải được thường xuyên khử khuẩn để phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời, việc phòng ngừa bệnh tật cũng phải được người chăn nuôi đề cao nhất là trong giai đoạn đầu đời của gà.

Kết thúc

Giống gà Plymouth là gà được chăn nuôi rất phổ biến tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Chính vì thế, với nhiều ưu điểm của gà Plymoth Rock có thể giúp cho nhiều người chăn nuôi cải thiện được thu nhập.

Hẹn gặp lại ở các bài viết khác của SV388.

Xem thêm:

Đặc điểm dòng gà Shamo

Gà cười Ayam Ketawa

Tìm hiểu giống gà Brahma thuần chủng

Gà Serama (gà tre Malaysia) đẹp nhất

Gà Lơ Go (gà Leghorn) có đặc điểm gì?

Gà Jap là gì? Gà Jap giá bao nhiêu?