Đóng[X]

Hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt hiệu quả cao

Hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt là vấn đề mà được rất nhiều chủ trại quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là một kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi người nuôi có kinh nghiệm và không phải ai cũng am hiểu về kỹ năng này. 

Như thế nào là phối trộn thức ăn cho gà thịt?

Như thế nào là phối trộn thức ăn cho gà thịt?
Như thế nào là phối trộn thức ăn cho gà thịt?

Hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt là cách phối trộn nhiều loại thức ăn bằng những nguyên liệu có sẵn khác nhau để tạo thành một loại thức ăn hỗn hợp. Nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết đảm bảo cho sự phát triển của gà thịt đảm bảo về các tiêu chuẩn cân nặng, chất lượng thịt…. Đây được xem là phương pháp hiệu quả tạo ra được nguồn thức ăn phù hợp, tiết kiệm được chi phí trong chăn nuôi.

Tại sao phải phối trộn thức ăn cho gà thịt?

Mô hình chăn nuôi gà thịt là hình thức kinh doanh khả đơn giản mà được rất nhiều hộ gia đình áp dụng vì khả năng sinh lời cao. Vì vậy, cách hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt sao cho hiệu quả đang được nhiều người chăn nuôi săn đón nhất. Vì dinh dưỡng là yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển và tăng trưởng của vật nuôi cũng như gà thịt nói riêng.

Tại sao phải phối trộn thức ăn cho gà thịt?
Tại sao phải phối trộn thức ăn cho gà thịt?

Gà thịt với đặc điểm tầm vóc lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh nên càng đòi hỏi đến cách phối trộn thức ăn đúng cách, để giúp gà phát triển một cách tốt nhất. Bởi, gà thịt muốn phát triển tốt phải được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết như tinh bột, đạm, chất khoáng, và vitamin… Vì thế, nếu thiếu một trong những chất trên sẽ dẫn đến tình trạng còi cọc, thiếu sức đề kháng sẽ khiến thịt gà trở lên bở và ngấy hơn khiến chất lượng thịt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Chính vì thế, đòi hỏi người chăn nuôi phải tính toán hợp lý kết hợp đầy đủ các dưỡng chất để giúp gà khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt. Bằng cách hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt được xem là cách làm hiệu quả tạo ra được nguồn thức ăn có sẵn đối với mọi gia đình. Đồng thời, giảm giá thành chăn nuôi và giúp người chăn nuôi luôn chủ động được nguồn nguyên liệu thức ăn cho gà thịt. Từ đó, mang lại nhiều giá trị kinh tế cho bà.

Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt là gì?

Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt quyết định đến chất lượng thịt và sự phát triển của chúng. Với nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi của bà con để lại là cần có những kiến thức đầy đủ về cách phối trộn thức ăn cho gà thịt một cách hiệu quả sao cho đầy đủ dưỡng chất như chất khoáng, sắt, tinh bột, vitamin,…

Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt là gì?
Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt là gì?

Hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt thì khẩu phần thức ăn cho gà thịt cần có đủ 4 nhóm sau đây: nhóm thức ăn giàu chất đạm; nhóm thức ăn cung cấp năng lượng bao gồm ngô, lúa, khoai, sắn…; nhóm thức ăn giàu vitamin như rau, củ quả, lá cây…; nhóm thức ăn giàu chất khoáng như vỏ trứng, tôm, cua, cá. Mỗi loại có một tác dụng, công dụng khác nhau để nhằm mục đích giúp gà sinh trưởng nhanh hơn về vóc dáng, cân nặng và đề kháng.

Không phải lúc nào cũng dùng tới một tỷ lệ nhất định mà đòi hỏi người chăn nuôi phải xem xét nhiều yếu tố như độ tuổi của gà thịt, cân nặng, giống gà, trống/mái,… Nhu cầu dinh dưỡng của gà thịt là rất lớn vì lợi nhuận của chúng mang lại cũng rất cao cho chủ trang trại. Phải làm sao được các nhóm chất giúp cung cấp đầy đủ một cách cân đối không được ít quá hay làm dư thừa.

Hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt

Hiện nay, có nhiều cách hướng dẫn phối chọn thức ăn cho gà thịt khác nhau nhưng mục đích chung vẫn là đảm bảo dinh dưỡng có trong gà đầy đủ nhất. Dưới đây là những khoảng thời gian mà chủ gà nên quan tâm khi thực hiện phối trộn thức ăn cho gà thịt.

Giai đoạn gà từ 5 đến 30 ngày tuổi

Ở giai đoạn đầu, gà mới bắt đầu làm quen với môi trường xung quanh trong quá trình đầu đời của mình cần bổ sung các thành phần thức ăn tự phối trộn theo tỉ lệ:

Cám ngô: 62%

Cám gạo: 25%

Đạm: 10%

Premix: 3%

Với việc kết hợp giữa thức ăn tự trộn và thức ăn viên theo tỉ lệ thì gà mới sinh sẽ ăn dễ dàng hơn dạng bột. Vì vậy, cần kết hợp 2 dạng cám này để giúp gà làm quen để nhặt thức ăn, quan trọng hơn là thức ăn viên sẽ giúp gà con dễ tiêu hóa hơn khi mới sinh.

Gà từ 5 -7 ngày: kết hợp dùng 10 -20% thức ăn tự trộn với 80 – 90% thức ăn viên có sẵn. Khi gà từ 7 – 10 ngày tăng dùng 25 – 30% thức ăn tự trộn và 70-75% thức ăn viên. Về sau khi gà càng lớn sẽ tăng dần thức ăn tự trộn đến ngày 20 – 30 rồi dần chuyển sang cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn tự trộn có sẵn.

Giai đoạn gà từ 30 đến 60 ngày tuổi

Rau 20%

Cám ngô: 55%

Cám gạo: 15%

Đạm: 10%

Premix: 3%

Ở giai đoạn này cần bổ sung thêm vitamin là rau xanh cho gà thịt. Chúng được xem là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng cho gà thịt. Hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt sẽ đem lại hiệu quả tương đối lớn đối với người chăn nuôi. Các chuyên gia cho biết để vừa tiết kiệm được chi phí cũng như gà tăng trưởng tốt thì người chăn nuôi cũng phải có cách chế biến, và sơ chế qua. 

Ví dụ bạn có thể ủ men cám, cám gạo rồi trộn vào 6 – 7kg cám đậm đặc và bổ sung thêm Premix 2 – 3% nếu bạn muốn dùng cám đậm đặc cho gà ăn. Hoặc khi xay trộn: cần ưu tiên đưa chất xơ vào trước, rồi mới bỏ thức ăn đã được ủ lên men vào cho máy chế biến thức ăn, vừa xay và vừa trộn đều.

Giai đoạn từ 60 đến khi xuất chuồng

Cách hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt được xem là giai đoạn nước rút, bổ sung với đầy đủ các chất dinh dưỡng theo tỉ lệ:

Chất xơ: 25 – 30%

Cám ngô: 45 – 50%

Cám gạo: 15%

Đạm: 10%

Hàng ngày, thường xuyên theo dõi quan sát gà kiểm tra thức ăn, và nước uống cho gà thịt. Nếu hết thì bổ sung thêm, đảm bảo cho gà luôn có đủ đồ ăn và nước uống 

Một số lưu ý khi phối trộn thức ăn cho gà thịt

Một số lưu ý khi phối trộn thức ăn cho gà thịt
Một số lưu ý khi phối trộn thức ăn cho gà thịt

Với cách hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt của các chuyên gia chia sẻ cần lưu ý một số vấn đề nhỏ sau đây để đảm bảo chất dinh dưỡng cho thức ăn cho gà thịt:

Dinh dưỡng muốn tốt đòi hỏi đến chất lượng các nguyên liệu phải tươi tránh tình trạng hư hỏng, hay nấm mốc, biến màu làm xuất hiện mùi khác lạ. Đồng thời, đảm bảo các nguyên liệu đưa vào phối trộn phải được xay nhuyễn, nghiền nhỏ thành dạng bột và trộn đều theo một tỉ lệ phù hợp đã được định sẵn.

Trước khi trộn phải ưu tiên các chất khoáng, vitamin,.. trước để đảm bảo lượng chất này được trộn lẫn với các nguyên liệu khác. Tuyệt đối không sử dụng lại thức ăn thừa để lại lâu ngày kết hợp với thức ăn đã được trộn mới. Vì thức ăn thừa sẽ xuất hiện nhiều vi khuẩn phát triển làm giảm chất lượng của thức ăn .

Điều quan trọng không kém trong chế độ dinh dưỡng của gà thịt phải cung cấp đầy đủ nước uống. Đảm bảo nguồn nước sạch cho gà thịt uống cũng là một cách để phòng tránh được bệnh tật tốt nhất. Dựa vào số lượng vật nuôi của mình, để tính toán lượng thức ăn phù hợp không nên trộn thức ăn quá nhiều sẽ không ăn hết, bảo quản lâu sẽ giảm chất lượng dinh dưỡng của thức ăn.

Kết luận

Như vậy, với những hướng dẫn phối trộn thức ăn cho gà thịt được cung cấp ở trên phần nào giúp bạn hiểu được về việc phối trộn thức ăn cho gà. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho những người mới “chân ướt chân ráo” bước vào ngành chăn nuôi gà thịt này.

Nguồn bài viết: https://sv388live.com/