Đóng[X]

Tại sao gà ăn sỏi? Gà ăn sỏi có sao không?

Gà là con vật quen thuộc, được nhiều gia đình nuôi để thịt và lấy trứng. Đôi khi bạn thấy chúng ăn thêm sỏi và có lẽ đang tự hỏi điều gì khiến chúng làm như vậy. Liệu ăn sỏi có nguy hiểm đến gà không. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao gà ăn sỏi và ăn sỏi có hại không? Đọc và tìm hiểu nhé.

Tại sao gà ăn sỏi?

Tại sao gà ăn sỏi?
Tại sao gà ăn sỏi?

Ngay cả khi gà còn rất nhiều thức ăn nhưng chúng vẫn bới đất để tìm cát sỏi ăn. Từ góc độ con người, việc nuốt chửng những viên đá khá kỳ lạ. Đá không hề có giá trị dinh dưỡng và chắc chắn không ngon. Vậy tại sao gà ăn sỏi

Gà là loài ăn tạp

Gà là động vật ăn tạp nên chúng có thể ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật. Chúng sẽ ăn bất kỳ thứ gì mà chúng thấy có thể ăn. Nếu một con gà thấy hứng thú với một món đồ ăn nào đó nó sẽ thử ăn ngay. Và sỏi có thể là một loạt thức ăn mà gà thấy hứng thú nên nó thường ăn sỏi. 

Gà cần sỏi để tiêu hóa thức ăn

Gà cần sỏi để tiêu hóa thức ăn
Gà cần sỏi để tiêu hóa thức ăn

Thóc, lúa … có thể coi là món ăn khoái khẩu của gà. Nhưng ngay cả khi đã có đủ đồ ăn chúng vẫn thích bới đất tìm ăn sỏi. Vậy tại sao gà ăn sỏi? Sỏi có tác dụng đặc biệt gì sao?

Thực ra, chúng chắc cũng chả thích ăn mấy viên đá cứng ngắc, khô khốc chẳng có vị gì ấy đâu. Chúng ăn sỏi để có thể tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng hơn thôi.

Chế độ ăn của gà bao gồm các loại hạt, cỏ, côn trùng. Với con người, thức ăn trước khi được tiêu hóa thì sẽ trải qua quá trình dùng răng nghiền nhỏ thức ăn. Nhưng gà không có răng, và cũng chẳng thể dùng mỏ để nghiền thức ăn được. 

Tất cả những gì mỏ có thể xoay sở là chộp thức ăn và nuốt chửng chúng xuống cuống họng. Thức ăn  chưa được bào nhỏ đã đưa thẳng xuống cuống họng và dạ dày của gà, các cơ quan bên trong dạ dày sẽ vất vả hơn rất nhiều để có thể tiêu hóa chúng.  

Bạn đã bao giờ ăn nuốt chửng một chiếc bánh mì mà không nhai chưa? Tưởng tượng là gà ăn cũng như vậy – thật khó. Gà nuốt xuống thức ăn, diều là nơi tạm giữ chúng. Khi nó đầy sẽ làm cho con gà giống như một người có khối u to nặng ở cổ. Việc tiêu hóa chỗ thức ăn đó chẳng hề dễ dàng. Đó là lý do gà thường bị đầy hơi, chướng diều… 

Gà ăn sỏi vì  sỏi có tác dụng nghiền thức ăn trong dạ dày của gà giúp thức ăn dễ dàng được tiêu hóa hơn. Những góc cạnh của viên sỏi sẽ giúp cho thức ăn được nghiền nhỏ hơn. 

Quá trình tiêu hóa sẽ dễ dàng và diễn ra nhanh chóng hơn. Các chất dinh dưỡng từ thức ăn cũng có thể được hấp thu tốt hơn đi  khắp cơ thể, giúp gà khỏe mạnh và phát triển toàn diện. 

Đó là lý do vì sao mà khi giết gà, có thể tìm thấy trong bụng gà có rất nhiều hạt sỏi nhỏ. 

Quy trình tiêu hóa nhờ có sự góp sức của sỏi sẽ diễn ra như sau: 

Khi một con gà mổ đất và ăn sỏi cát, thức ăn sẽ di chuyển tới thực quản. Từ thực quản, thức ăn sẽ đi xuống dạ dày, nơi các enzym bắt đầu hoạt động. Sau đó thức ăn được di chuyển tới mề, nơi các tảng đá phát huy tác dụng kỳ diệu của nó.

Mề gà co bóp để nghiền thức ăn. Những tảng đá nhỏ mà gà ăn trước đó sẽ có tác dụng giống như những chiếc răng để nghiền thức ăn  trước khi vào đưa thức ăn vào đường ruột.

Về bản chất, những viên đá nhỏ như răng hàn của con người, có tác dụng nghiền nát thức ăn để gà tiêu hóa đúng cách. Chúng ta có thể thấy gà ăn trước và sau đó mới thực hiện “nhai” thức ăn. Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng nó thực sự hữu hiệu với người bạn lông lá này.  

Trên đây là những lý do SV388 LIVE đưa ra để trả lời câu hỏi tại sao gà ăn sỏi? Đọc tiếp để tìm hiểu xem gà ăn sỏi có vấn đề gì không nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao gà không biết bay?

Tại sao gà đứng một chân?

Tại sao gà gáy ban đêm?

Tại sao gà trống kêu cục tác?

Gà ăn sỏi có vấn đề gì không? Có chết không?

Gà ăn sỏi có vấn đề gì không? Có chết không?
Gà ăn sỏi có vấn đề gì không? Có chết không?

Gà ăn sỏi vì tập tính của bản thân. Do muốn dùng sỏi giúp cho quá trình chuyển hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không có nghĩa hành động này là an toàn tuyệt đối.

Trong trường hợp gà ăn phải đất hoặc sỏi quá lớn có thể gây nguy hiểm cho mề gà. Mề gà có thể bị giãn quá mức mà bị rách trong quá trình vận chuyển từ cổ họng xuống dạ dày. Nó sẽ gây viêm nhiễm và thường thì gà không thể chịu được và tỷ lệ chết là rất cao.

Không cho gà ăn sỏi có được không?

Trong phần trên chúng tôi đã giải thích tại sao gà ăn sỏi. Việc gà ăn sỏi cũng tiềm tàng rất nhiều hiểm nguy. Vậy nên có thể thu dọn sạch sẽ chỗ chúng nghỉ ngơi, giảm thiểu chúng ăn những ăn những tạp chất này có được không?  Gà có bị sao không?

Như đã đề cập ở trên, gà ăn sỏi không phải chúng cần chất dinh dưỡng từ sỏi mà sỏi là thứ cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Vậy nên, nếu bạn thu dọn xung quanh và không cho gà ăn đất cát thì chúng rất dễ bị chướng diều. 

Thức ăn không được tiêu hóa sẽ khiến gà của bạn khó hấp thu được dinh dưỡng từ thức ăn. Gà rất khó phát triển và có thể gây những bệnh lý nguy hiểm cho gà. 

Nên cho gà ăn sỏi như thế nào?

Gà ăn sỏi cũng sẽ khiến gà gặp nguy hiểm. Nhưng nếu không cho gà ăn sỏi thì sẽ khó lớn và có thể gặp nhiều bệnh. Vậy thì nên cho gà ăn sỏi như thế nào để giúp gà phát triển khỏe mạnh.

Chọn sỏi có kích thước phù hợp 

Nên cho gà ăn sỏi như thế nào?
Nên cho gà ăn sỏi như thế nào?

Để đá hữu hiệu với chiến kê của bạn, nó cần phải có kích thước cụ thể. Không được quá lớn bởi nếu quá lớn thì gà của bạn sẽ không thể nuốt nó. Không được quá nhỏ, viên đá sẽ đưa ngay qua hệ thống tiêu hóa mà không có tác dụng gì. Vì vậy, hãy chú ý chọn sỏi có kích thước phù hợp với đàn gà của bạn. 

Bạn có thể tự tìm sỏi tại vườn hoặc mua tại các cửa hàng.

Cách cho gà ăn sỏi để gà phát triển cứng cáp hơn

  • Đầu tiên cần lựa chọn những viên sỏi có kích thước nhỏ, có nhiều góc cạnh
  • Tiếp đến có thể trộn trực tiếp vào khẩu phần ăn của gà hoặc rải quanh chỗ ở của gà để gà tự thu nhận sỏi 

Một số lưu ý khi cho trộn sỏi vào thức ăn của gà

  • Với gà thịt: trộn ít hơn 4% sỏi để gà có thể ăn đủ lượng thức ăn. Không nên cho quá nhiều sẽ khiến gà ăn không đủ thức ăn dẫn tới không đủ dinh dưỡng để phát triển. 
  • Sỏi cần phải sạch, không có vi khuẩn và rác dính vào để tránh gà ăn cả những thứ đồ đó vào.
  • Nếu trộn hàng ngày, lượng sỏi trộn vào cám nên chọn tỷ lệ 4%. Nếu mỗi tuần chỉ trộn một lần thì có thể cho tỷ lệ  lớn hơn, khoảng 12%. 
  • Trong quá trình ăn bổ sung thêm nước để gà tiêu hóa dễ dàng hơn.

Gà ở độ tuổi nào thì bắt đầu ăn sỏi được?

Gà ở độ tuổi nào thì bắt đầu ăn sỏi được?
Gà ở độ tuổi nào thì bắt đầu ăn sỏi được?

Nếu bạn đang nuôi gà con, không có gà mái ấp thì không nên cho ăn sỏi quá sớm. Ban đầu  bạn chỉ nên trộn những hạt cát nhỏ vào thức ăn của chúng.

Thời điểm thích hợp nhất để cho gà ăn sỏi là khi chúng đã được một tuần tuổi. Bạn có thể thả chúng ra vườn để chúng tự kiếm sỏi ăn. Chúng sẽ biết lúc nào mình nên ăn sỏi và cần phải ăn bao nhiêu. Trong trường hợp nuôi nhốt, gà không thể tự kiếm sỏi thì bạn có thể trộn sỏi và cát vào thức ăn của gà. 

Lời kết

Cho gà ăn sỏi không chỉ giúp gà khỏe mạnh mà còn giúp tiết kiệm thức ăn hơn. Vì vậy đừng lo lắng về việc gà ăn sỏi.  Qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi tại sao gà ăn sỏi. Và những điều lưu ý khi cho gà ăn sỏi. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn,  giúp bạn hiểu hơn về chiến kê của mình. 

Xem thêm:

Gà ngủ ngày tốt hay xấu?

Con gà ngủ như thế nào?

Tại sao gà trống con sau khi cắt bỏ tinh hoàn thì phát triển không bình thường?