Đóng[X]

Tại sao gà không biết bay? Gà không bay được do đâu?

Gà là một loài vật cực kỳ gần gũi với con người nên hằng ngày và hằng giờ chúng ta đều có thể thấy nó ở mọi nơi. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao gà không biết bay? Có phải do trọng lượng của nó quá dư thừa? Hãy cùng xem qua bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất về chủ đề này nhé. 

Lý do chính tại sao gà không biết bay?

Những con vật không biết bay dù có cánh thì thường gây cho mọi người một cảm giác rất kỳ lạ. Sở dĩ như vậy vì chúng giống như những con cá sống dưới nước mà không biết bơi. Tại sao chúng không đập cánh bay lên không trung?

Lý do chính tại sao gà không biết bay?
Lý do chính tại sao gà không biết bay?

Trong tự nhiên, đã có một số trường hợp như chim cánh cụt, đà điểu hay chim kiwi có cánh nhưng không thể bay. Điều này có thể lý giải thông qua quá trình tiến hóa của chúng. Vì để bản thân phù hợp với môi trường hơn, các con vật này đã có thói quen ngừng sử dụng đôi cánh khi không cần thiết.

Gà không phải thích nghi với tự nhiên và đôi cánh của nó được hình thành chắc khỏe. Vậy lý do gì khiến nó không cố gắng sử dụng chúng để bay đi đâu đó? Điều này có thể giúp gà kiếm ăn dễ hơn rất nhiều. Các câu trả lời thích hợp nhất đã được đưa ra gồm:

Gà bị thuần hoá nên không bay được

Đây là một câu trả lời đầy tính thuyết phục nhất cho câu hỏi tại sao gà không biết bay. Con gà là động vật thuộc lớp chim đầu tiên mà mọi người bắt đầu sử dụng trong gia đình. Theo các nhà khoa học, 8000 năm trước, chúng đã bắt đầu được con người thuần hóa và tiến hành nuôi lấy thịt. 

Gà bị thuần hoá nên không bay được
Gà bị thuần hoá nên không bay được

Gà hiện đại có kha khá điểm khác biệt so với tổ tiên của nó. Trong quá trình thuần hóa và chọn giống, chúng gần như mất đi hoàn toàn bản năng hoang dã. Nếu bạn đã xem bộ phim “Tiếng gọi nơi hoang dã” thì bạn cũng biết rằng chú chó Buck chỉ trở lại bản chất vốn có khi quay về với tự nhiên.

Thêm một ví dụ nữa là vịt nhà và vịt trời. Theo lý thuyết, dù có cấu tạo như nhau như vịt nhà vẫn không bay bao giờ. Để lý giải, người ta thường nói rằng vịt nhà được thuần chủng từ rất lâu và môi trường xung quanh chúng đều là những con vịt không biết bay.

Đúng là như vậy, có thể việc sinh sống trong những ngôi nhà ấm cúng do con người xây nên đã khiến gà không cất cánh bay. Mỗi ngày, chúng chỉ chực chờ được cung cấp thức ăn và không còn phải ẩn náu, trốn tránh những kẻ săn mồi đáng sợ. 

Tất cả đều đã được đơn giản hoá đi rất nhiều. Lâu dần, chúng trở nên không có khả năng bay.

Cách sống của loài gà cũng khiến khả năng bay của gà bị hạn chế

Cách sống của loài gà cũng khiến khả năng bay của gà bị hạn chế
Cách sống của loài gà cũng khiến khả năng bay của gà bị hạn chế

Khác với loài chim, loài gà không cần phải di cư. Nó không cần thay đổi môi trường sống tùy theo mùa và không phải đi xa để tìm thức ăn khi nguồn sống trở nên khan hiếm. Giống như chim trĩ, chim đen và chim công, gà cứ vẫn mãi ngự trị trong lãnh thổ của nó suốt cả năm. 

Với loài chim, để sống sót qua mùa đông, nó phải tích khá nhiều lớp mỡ dày và bộ lông ấm áp. Hễ tự nhiên càng khắc nghiệt, chúng càng phải đương đầu và thay đổi để thích nghi.

Ngoài ra, gà là loài động vất khá ăn tạp. Không những ăn thực vật, các loại hạt, chúng còn “ngấu nghiến” luôn cả loài côn trùng nhỏ và giun. Tất cả điều này có nghĩa là, chúng tìm kiếm và ăn tất cả những thứ dưới mặt đất chứ chẳng cần phải trèo cao trên cây. 

Ngược lại với loài chim, khi một kẻ săn mồi xuất hiện, việc nó bay đủ cao sẽ giúp nó không bị bỏ mạng.

Bộ lông được cắt tỉa khiến gà không bay được

Bộ lông được cắt tỉa khiến gà không bay được
Bộ lông được cắt tỉa khiến gà không bay được

Đây là một câu trả lời giải thích rõ tại sao gà không biết bay. Nhiều người nuôi gà thường cắt tỉa lông cảnh khiến gà không bay được do hai cánh có khoảng hở, không bọc gió. Chúng sẽ thậm chí còn bị mất thăng bằng và không thể nhảy qua hàng rào.

Trọng lượng 

Rõ ràng là trọng lượng của gà và chim có sự khác biệt. Chim nhẹ hơn rất nhiều so với gà. Trung bình, một con chim chỉ nặng 1,5-2 kg nên chúng bay nhanh và cao hơn rất nhiều. Nhưng gà thì khác, nó nặng từ 5-6 kg nên bay là điều gần như không thể. 

Cấu trúc cánh gà không được thiết kế để nâng cơ thể với khối lượng quá nặng như vậy.

Sự thật thú vị về việc tại sao gà không biết bay

Sau cùng, bạn cứ nghĩ rằng tại sao gà không biết bay mà không thể nghĩ tới rằng chúng bay nhưng không cao như chim hay chăng?

Bạn có biết là gà cũng có thể bay nhưng chỉ với ở một mức độ khiêm tốn và không xa lắm? Chúng chỉ có thể sải cánh cỡ trên bảy mét hoặc ngang thôi. Có khi do bản chất lười biếng nên chúng không muốn bay. Chỉ khi đối mặt với những thứ khiến chúng sợ hãi thì gà mới có xu hướng bay cao hơn thôi

Lời kết

Và đó là những thông tin trả lời cho câu hỏi cực kỳ thú vị “tại sao gà không biết bay?”. Thông qua lời giải đáp vừa rồi, hy vọng qua chia sẻ của SV388 LIVE các bạn đã phần nào hiểu thêm về thói quen cũng như tập tính của loài gà và lý giải những hành động của chúng trong tự nhiên.

Mong rằng mọi người đã có trải nghiệm thú vị khi đọc bài viết này. Nếu thấy hay và cực kỳ hữu ích thì đừng nên chia sẻ cho người thân và bạn bè nhé!

Xem thêm:

Tại sao gà ăn sỏi?

Tại sao gà đứng một chân?

Tại sao gà gáy ban đêm?

Tại sao gà trống kêu cục tác?