Đóng[X]

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, 2, 3 tháng tuổi

Bạn đang có ý định chăn nuôi gà nhưng không nắm rõ thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, thức ăn cho gà 2 tháng tuổi và thức ăn cho gà 3 tháng tuổi. Vậy thì hãy theo dõi những nội dung trong bài viết dưới đây để nắm được cách cho ăn đúng chuẩn nhé.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi với các chế độ cần lưu ý

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng nhất cho đàn gà bởi vì độ tuổi này gà mới bắt đầu tập ăn để lớn. Hệ tiêu hóa lúc này cũng đang ở giai đoạn mới phát triển cho nên là người chăn nuôi cần lựa chọn thức ăn sao cho đàn gà của mình dễ tiêu hóa nhất. Có như thế thì đàn gà mới có thể hấp thu và phát triển nhanh chóng nhất.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi với các chế độ cần lưu ý
Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi với các chế độ cần lưu ý

Dưới đây là những lưu ý mà bạn cần nắm để chăm sóc cho đàn gà nhà mình được tốt nhất mà SV388 LIVE đã tổng hợp được từ các chuyên gia. Hy vọng với chế độ thức ăn cho gà 1 tháng tuổi sẽ giúp cho bạn chăn nuôi gà được hiệu quả nhất.

Không ăn quá no

Nên chia lượng thức ăn ra theo bữa một cách vừa phải. Tránh việc cho gà ăn quá no như thế làm chúng bị béo phì một cách không kiểm soát. Thêm vào đó thì việc phải tiêu hóa một lượng lớn thức ăn sẽ làm cho cơ thể chúng mệt mỏi. Một số kiểu nuôi thả vườn thì sẽ làm mất khả năng tự kiếm ăn bẩm sinh của gà.

Lựa chọn thức ăn dễ tiêu hóa, đơn giản

Thức ăn khi mới ban đầu cho làm quen cần lựa chọn những loại đơn giản. Tránh những loại thịt cá tươi vì như thế sẽ làm cho hệ tiêu hóa của gà không tốt về sau này. Các loại cám công nghiệp chuyên cho gà ở độ tuổi này khá là nhiều cho nên bạn hãy lựa chọn các dòng sản phẩm đó cho phù hợp với sự phát triển của đàn gà.

Không để thức ăn tồn đọng quá lâu

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi với lưu ý không để thức ăn tồn đọng lâu
Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi với lưu ý không để thức ăn tồn đọng lâu

Thức ăn để lâu ngày dễ sinh ra những vi khuẩn có hại chính vì vậy mà bạn không nên để thức ăn tồn đọng quá lâu trong khay. Hãy thay thế thức ăn thường xuyên và chuẩn bị một lượng vừa đủ để gà ăn hết trong ngày. Việc để thức ăn lâu ngày là cơ hội tấn công của nhiều vi khuẩn gây bệnh cho nên là đừng chủ quan để thức ăn đọng lại trong khay.

Lựa chọn nguyên liệu hoặc nhà cung cấp an toàn

Bạn cần tìm cơ sở cung cấp thức ăn cho gà 1 tháng tuổi uy tín ở khu vực. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu thực phẩm khác nhau cung cấp những dòng thức ăn cho gà. Chính vì vậy mà bạn cần tìm một nhà cung cấp an toàn, đảm bảo dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn. Và quan trọng nhất đó là phù hợp với tiêu chí thức ăn cho gà 1 tháng tuổi.

Thành phần dinh dưỡng thức ăn gà 1 tháng tuổi

Trong thành phần thức ăn cho gà 1 tháng tuổi đòi hỏi phải đủ hàm lượng các chất như tinh bột, xơ, đạm, chất khoáng… Chi tiết mà người chăn nuôi có thể tham khảo như bên dưới đây.

Tinh bột

Tinh bột là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển các bộ phận trong cơ thể của gà. Do đó bạn cần tính toán lượng tinh bột trong khẩu phần ăn mỗi ngày để kết hợp với các dưỡng chất khác sao cho chi tiết nhất.

Chất xơ

Thành phần dinh dưỡng thức ăn gà 1 tháng tuổi
Thành phần dinh dưỡng thức ăn gà 1 tháng tuổi

Nguồn chất xơ trong khẩu phần thức ăn cho gà 1 tháng tuổi như rau, củ, quả sẽ giúp cho cơ thể gà tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Nguồn chất xơ còn làm tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng vào trong cơ thể của chúng.

Chất đạm

Chất đạm thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp cho gà. Do đó nguồn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, thức ăn cho gà 2 tháng tuổi, thức ăn cho gà 3 tháng tuổi nhất định không thể thiếu đi thành phần này.

Khoáng và vitamin

Những vitamin và khoáng đi kèm sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa hấp thu những dưỡng chất từ thức ăn mà người nuôi cung cấp được tốt hơn. Nhất là đối với những giai đoạn chuyển mùa thì cơ thể có khả năng miễn dịch khá kém. Do đó hãy bổ sung các khoáng cho chúng một cách nhanh nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Có nên cho gà con ăn rau không?

Có nên cho gà con ăn đêm không?

Một ngày cho gà ăn mấy lần là tốt nhất?

Có nên cho gà con ăn gạo không?

Thức ăn cho gà 2 tháng tuổi

Gà 2 tháng tuổi đã có hệ tiêu hóa ổn định cho nên đã hấp thu được nhiều thức ăn hơn. Hơn nữa đây là giai đoạn cũng khá quan trọng làm tiền đề phát triển cho đàn sau này. Chính vì vậy mà người nuôi có thể cho sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau để cho gà bắt đầu vào giai đoạn phát triển mạnh và có xu hướng tích lũy cho cơ thể.

Gà 2 tháng tuổi cho ăn gì?

Thức ăn cho gà 2 tháng tuổi
Thức ăn cho gà 2 tháng tuổi

Thức ăn cho gà 2 tháng tuổi chia làm nhiều loại gà ví dụ như gà đá, gà lấy thịt hoặc là gà lấy trứng. Vì vậy mà bạn cần tìm cám ăn phù hợp với nhu cầu để thúc đẩy được quá trình phát triển của gà hơn. Phần lớn lượng thức ăn cho gà đều là cám công nghiệp. Vì các sản phẩm đã được nghiên cứu và tích hợp nhiều dinh dưỡng vào trong đó. Nhớ tìm hiểu những thương hiệu cám uy tín nhất trên thị trường hiện nay để bổ sung cho đàn được tốt.

Nhu cầu dinh dưỡng cho gà 2 tháng tuổi

Nhu cầu thức ăn cho gà 2 tháng tuổi là phải tập trung giúp cho cơ thể của gà được hoàn thiện. Phần lớn thức ăn được cung cấp lúc này là lượng tinh bột có trong các cám gạo cho gà.

Ngoài ra bạn cần bổ sung thông qua những loại thức ăn tự nhiên như lúa, gạo, rau để cho gà làm quen việc tiêu hóa những loại thức ăn khác nhau. Hằng ngày bạn cần cho chúng ăn một khối lượng rau nhất định như thế sẽ giúp cơ thể tăng khả năng tiêu hóa.

Tuy nhiên chỉ nhu cầu ăn thôi là chưa đủ mà bạn cần phải cung cấp thông qua đường nước uống. Thay vì nước uống thông thường thì bạn nên bổ sung những loại nước như nước chanh, nước đường để cho gà tăng sức đề kháng. Các loại men tiêu hóa được trộn chung với thức ăn cũng giúp cho gà phát triển một cách hoàn thiện hơn.

Định lượng và cách trộn thức ăn cho gà 2 tháng tuổi

Khối lượng thức ăn cần phải cho gà dùng ở thời điểm này là từ 44g cho tới 54g thức ăn với mỗi con. Do đó bạn cần cân bằng giữa các loại cám, thức ăn thô, rau xanh và khoáng trong khẩu phần mỗi ngày. Những công thức pha trộn thì nên tham khảo từ những chuyên gia trong ngành hoặc những người chăn nuôi có kinh nghiệm trước đó.

Định lượng và cách trộn thức ăn cho gà 2 tháng tuổi
Định lượng và cách trộn thức ăn cho gà 2 tháng tuổi

Công thức pha trộn chuẩn nhất mà bạn nên biết cho gà nhà mình đó là 20% rau, 55% cám ngô cùng với 15% cám gạo. Thêm 10% đạm và 3% premix. Nếu như nhà bạn có sẵn nguồn cá làm thức ăn thì chú ý nên nấu rồi trộn với cám cho gà ăn nhé. Để dễ tiêu hóa hơn thì bạn có thể chọn cách xay trộn để cho các chất được trộn đều và xay nhỏ dễ tiêu.

Lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho gà 2 tháng tuổi

Trong quá trình chọn thức ăn cho gà 2 tháng tuổi thì người chăn nuôi cần tìm loại cám có hàm lượng protein cao. Có như thế sẽ giúp cho gà tăng trưởng nhanh cho chất lượng thịt tốt được. Với các loại rau ăn thì nên thường xuyên đổi loại theo ngày chứ đừng tập trung một loại rau duy nhất. Sau quá trình lựa chọn thức ăn phù hợp thì hãy chia thành 3 bữa ăn trong ngày và chú ý không nên để thức ăn bị dư ra. Nếu có bị dư thì nên dọn để tránh bị ôi thiu nhiễm nấm mốc.

Thức ăn cho gà 3 tháng tuổi

Thức ăn cho gà 3 tháng tuổi
Thức ăn cho gà 3 tháng tuổi

Thức ăn cho gà 3 tháng tuổi là khẩu phần ăn quan trọng để chuẩn bị cho quá trình tăng trọng của gà. Trong giai đoạn này người nuôi nhất định phải thúc đẩy lượng chất tăng cơ bắp và cân nặng của chúng. Tránh việc cung cấp nhiều thức ăn tạo mỡ làm cho chất lượng của gà không ngon.

Gà 3 tháng tuổi cho ăn gì?

Cũng duy trì những thức ăn giống như hai giai đoạn kia tuy nhiên người nuôi nâng cao hơn ở khâu chất xơ và chất đạm. Nguồn protein lấy từ động vật và cả ở thực vật như bột cá, bột thít, đậu nành, đậu xanh… Bạn cần duy trì các axit amin như lysin, threonin, arginin với hàm lượng từ 0,1 % cho tới 0,2 % cho mỗi con.

Nhu cầu dinh dưỡng cho gà 3 tháng tuổi

Nhu cầu thức ăn cho gà 3 tháng tuổi cao hơn thông thường do đó những dòng thức ăn trong nhóm bột đường cần được chú ý kỹ. Lấy ví dụ như ngô để tăng chất lượng thịt và giúp gà đẻ trứng có lòng đỏ hơn. Nếu như đàn gà nhà bạn nuôi theo kiểu thả vườn thì không thể nào thiếu đi nguồn thóc. Đây được xem là thức ăn chính cho dòng gà thả vườn.

Nhu cầu dinh dưỡng cho gà 3 tháng tuổi
Nhu cầu dinh dưỡng cho gà 3 tháng tuổi

Các khoáng giúp quá trình phát triển xương tốt hơn, bên cạnh đó cũng hỗ trợ khá tốt trong quá trình tạo vỏ trứng cho gà đẻ. Do vậy các khoáng chất mà bạn nên bổ sung thêm cho gà đó là canxi, photpho và muối.

Định lượng và cách trộn thức ăn cho gà 3 tháng tuổi

Khẩu phần ăn cho gà 3 tháng tuổi nên tăng lượng chất xơ lên. Hàm lượng chất xơ khuyên dùng là từ 25 tới 30% trong một khẩu phần ăn. Vẫn đảm bảo lượng cám ngô và cám gạo với tỷ lệ tương ứng là 50% và 15%. Lượng đạm được thúc đẩy cao hơn để tăng thịt, mức đạm cần thiết là 10%

Lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho gà 3 tháng tuổi

Khi thấy gà nhà mình có biểu hiện chậm mọc lông hay mọc không đều thì người chăn nuôi chú ý bổ sung thêm premix cho chúng được mọc đều. Vào những ngày thay đổi thời tiết thì nên tìm những chất làm tăng đề kháng ví dụ như tỏi, gừng… 

Việc bảo vệ đề kháng cần thực hiện kết hợp trong quá trình chọn thức ăn cho gà 3 tháng tuổi. Nhớ quan sát phân thải ra của gà để nắm được đàn gà có đang phát triển bình thường hay mắc các vấn đề đường ruột không nhé.

Kết thúc

Tóm lại thức ăn cho gà 1 tháng tuổi, thức ăn cho gà 2 tháng tuổi, thức ăn cho gà 3 tháng tuổi đều sẽ có những sự thay đổi khác nhau để phù hợp với độ tuổi của chúng. Chính vì vậy mà khi chăn nuôi thì người nuôi nhớ theo dõi và bổ sung một cách phù hợp. Có như vậy mới nâng cao kinh tế của gia đình và cho ra những đàn gà có sản lượng tốt nhất.

Xem thêm:

Nuôi con gì làm thức ăn cho gà?

Có nên cho gà ăn chuối?

Có nên cho gà chọi ăn ngô?